Chắp cánh đường bay

Việt Hải | 19/05/2022, 11:30

(TN&MT) - Một cá thể gà lôi tía quý hiếm, đẹp rực rỡ vừa bị bắn chết đã làm bàng hoàng những người làm công tác bảo tồn các loài chim; những mùa chim di cư không còn nhộn nhịp;

những đường bay gẫy cánh do súng săn, bẫy chim mồi, bẫy lưới trong suốt dài hàng cây số; những mánh khóe hành hạ buôn bán chim phóng sinh; nhan nhản nhà hàng, trưng biển công khai các món ăn từ chim;và mới đây, một chuyên viên làm công tác bảo tồn chim phải buồn bã thốt lên: E rằng, sếu đầu đỏ không quay về Vườn Quốc gia Tràm Chim nữa.

Thực trạng đang đặt ra những câu hỏi nhức nhối lòng người. Có phải chúng ta đang bất lực trước nạn săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư? Và những hồi chuông gióng lên chưa đủ sức để thức tỉnh, răn đe con người? Hay chính quy hoạch phát triển đang làm biến dạng môi trường sinh thái của chúng? Hay nói đúng hơn, là tất cả những nguyên do ấy?

Chiều ngày 17/5/2022, các trang thông tin điện tử, báo điện tử, trang Web của các cơ quan chức năng, facebook, zalo của đại diện tổ chức và cá nhân - những người có trách nhiệm, có lương tri, có tình yêu với các loài chim lập tức hân hoan truyền đi thông tin về việc Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 4/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Chỉ thị yêu cầu cấp thiết thiết lập hệ thống giám sát đường bay quan trọng của loài chim di cư; Xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, kinh doanh chim hoang dã; Tăng cường tuyên truyền pháp luật bảo vệ động vật hoang dã… với sự huy động đồng loạt các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng.

Khi một Chỉ thị cấp bách đưa ra, đồng nghĩa với sự việc đã đi đến hồi báo động nghiêm trọng; cũng đồng nghĩa, những giải pháp trước đây chưa đủ hiệu lực, hiệu quả; và những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân… trong việc bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư cũng như các vùng chim quan trọng chưa đạt như mong muốn.

Là một trong những khu vực quan trọng bậc nhất trong mạng lưới các tuyến đường bay chim di cư và các loài chim đặc hữu, với 63 vùng chim quan trọng toàn cầu và 7 vùng chim đặc hữu, thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam hơn 900 loài chim.

Thế nhưng, đến nay, 99 loài trong đó cần quan tâm bảo tồn, 10 loài cực kỳ nguy cấp, 17 loài nguy cấp, 24 loài sắp nguy cấp và 48 loài sắp bị đe dọa.

Thế nhưng, các cơ sở tiêu thụ, buôn bán chim, các trang bán công cụ bắt, bẫy chim kèm theo hướng dẫn sử dụng và tính năng cực kỳ lợi hại vẫn nhức nhối công khai. Những nỗ lực ngăn chặn của cơ quan chức năng và những người tâm huyết bảo vệ bảo tồn chưa thấm tháp vào đâu so với nạn săn bắt, tiêu thụ. Đau lòng hơn, không ít những người đang thực thi nhiệm vụ trở thành kẻ tiếp tay đẩy số phận loài chim vào tận diệt và thản nhiên tận hưởng thành quả có sự tiếp tay của mình.

Thế nhưng, đó vẫn chỉ là một trong các ngõ cụt của các đường bay.

Những người lâu năm gắn bó, hiểu đến chân tơ kẽ tóc từng tập tính của các loài chim hiểu rằng, một ngôi nhà bình yên không đơn thuần chỉ là bảo vệ các tác nhân xâm hại tấn công từ bên ngoài, mà còn thiết lập một môi trường an toàn, bình yên trong chính ngôi nhà ấy.

Phải chăng chúng ta đã can thiệp quá sâu vào môi trường - ngôi nhà "bất khả xâm phạm" của các loài chim bằng các quy hoạch phát triển, bằng sự quản lý chưa thấu đáo các vùng đất ngập nước, bằng sự cưỡng bức các quy luật dòng chảy vận hành tự nhiên theo mùa (mùa khô và mùa nước nổi), bằng thay đổi nguồn thức ăn, bằng các chuyển đổi mục đích cây trồng trên các vùng đặc hữu dành cho chim…

Phải chăng chúng ta đã từng bỏ qua cảnh báo từ các nhà điểu học?

Hy vọng tiếng chuông Chỉ thị số 4 đủ sức thấm thỉnh vào lòng người, và tiếng nói của những người am hiểu về chim đủ sức lay động đến gốc rễ vấn đề, để có những tư duy dù muộn vẫn phải đổi thay, đảo chiều tình thế, hồi phục lại những mất mát nguyên sơ, chắp cánh cho những đường bay bình yên trở lại.

Bài liên quan
 • Cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư
  (TN&MT) - Ngày 17/5/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ Việt Nam có tới 99 loài chim cần quan tâm bảo tồn, 10 loài cực kỳ nguy cấp, 17 loài nguy cấp, 24 loài sắp nguy cấp và 48 loài sắp bị đe dọa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
 • Đắk Nông quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Chặt chẽ và phù hợp sự phát triển
  (TN&MT) - Đắk Nông có các nguồn tài nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khoáng sản, hệ sinh thái phát triển ổn định. Điều này, đòi hỏi công tác quản lý, quy hoạch cũng như giám sát của Ngành TN&MT luôn phải chặt chẽ và phù hợp để tỉnh ngày một phát triển. Để hiểu hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông.
 • Túi ni lông thời ông bà mình
  (TN&MT) - Ước mơ tưởng như hoài cổ này của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) Nguyễn Hữu Tiến lại đang là đề tài được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực môi trường quan tâm, bàn luận.
 • Người giải “cơn khát” cho vùng đất Ninh Thuận
  (TN&MT) - Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng và bụi. Nắng chói chang từ trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… Quanh năm gió cuộn bụi mờ cả núi. Ở riết rồi mới biết câu nói vui về xứ này: “Phan Rang là gió như phang và nắng như rang”; rồi “Xứ này 10 người thì 9 người mắt bét”.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO