Chắp cánh đường bay

Việt Hải | 19/05/2022, 11:30

(TN&MT) - Một cá thể gà lôi tía quý hiếm, đẹp rực rỡ vừa bị bắn chết đã làm bàng hoàng những người làm công tác bảo tồn các loài chim; những mùa chim di cư không còn nhộn nhịp;

những đường bay gẫy cánh do súng săn, bẫy chim mồi, bẫy lưới trong suốt dài hàng cây số; những mánh khóe hành hạ buôn bán chim phóng sinh; nhan nhản nhà hàng, trưng biển công khai các món ăn từ chim;và mới đây, một chuyên viên làm công tác bảo tồn chim phải buồn bã thốt lên: E rằng, sếu đầu đỏ không quay về Vườn Quốc gia Tràm Chim nữa.

Thực trạng đang đặt ra những câu hỏi nhức nhối lòng người. Có phải chúng ta đang bất lực trước nạn săn bắt, tiêu thụ các loài chim hoang dã, di cư? Và những hồi chuông gióng lên chưa đủ sức để thức tỉnh, răn đe con người? Hay chính quy hoạch phát triển đang làm biến dạng môi trường sinh thái của chúng? Hay nói đúng hơn, là tất cả những nguyên do ấy?

Chiều ngày 17/5/2022, các trang thông tin điện tử, báo điện tử, trang Web của các cơ quan chức năng, facebook, zalo của đại diện tổ chức và cá nhân - những người có trách nhiệm, có lương tri, có tình yêu với các loài chim lập tức hân hoan truyền đi thông tin về việc Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 4/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Chỉ thị yêu cầu cấp thiết thiết lập hệ thống giám sát đường bay quan trọng của loài chim di cư; Xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, kinh doanh chim hoang dã; Tăng cường tuyên truyền pháp luật bảo vệ động vật hoang dã… với sự huy động đồng loạt các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng.

Khi một Chỉ thị cấp bách đưa ra, đồng nghĩa với sự việc đã đi đến hồi báo động nghiêm trọng; cũng đồng nghĩa, những giải pháp trước đây chưa đủ hiệu lực, hiệu quả; và những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân… trong việc bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư cũng như các vùng chim quan trọng chưa đạt như mong muốn.

Là một trong những khu vực quan trọng bậc nhất trong mạng lưới các tuyến đường bay chim di cư và các loài chim đặc hữu, với 63 vùng chim quan trọng toàn cầu và 7 vùng chim đặc hữu, thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam hơn 900 loài chim.

Thế nhưng, đến nay, 99 loài trong đó cần quan tâm bảo tồn, 10 loài cực kỳ nguy cấp, 17 loài nguy cấp, 24 loài sắp nguy cấp và 48 loài sắp bị đe dọa.

Thế nhưng, các cơ sở tiêu thụ, buôn bán chim, các trang bán công cụ bắt, bẫy chim kèm theo hướng dẫn sử dụng và tính năng cực kỳ lợi hại vẫn nhức nhối công khai. Những nỗ lực ngăn chặn của cơ quan chức năng và những người tâm huyết bảo vệ bảo tồn chưa thấm tháp vào đâu so với nạn săn bắt, tiêu thụ. Đau lòng hơn, không ít những người đang thực thi nhiệm vụ trở thành kẻ tiếp tay đẩy số phận loài chim vào tận diệt và thản nhiên tận hưởng thành quả có sự tiếp tay của mình.

Thế nhưng, đó vẫn chỉ là một trong các ngõ cụt của các đường bay.

Những người lâu năm gắn bó, hiểu đến chân tơ kẽ tóc từng tập tính của các loài chim hiểu rằng, một ngôi nhà bình yên không đơn thuần chỉ là bảo vệ các tác nhân xâm hại tấn công từ bên ngoài, mà còn thiết lập một môi trường an toàn, bình yên trong chính ngôi nhà ấy.

Phải chăng chúng ta đã can thiệp quá sâu vào môi trường - ngôi nhà "bất khả xâm phạm" của các loài chim bằng các quy hoạch phát triển, bằng sự quản lý chưa thấu đáo các vùng đất ngập nước, bằng sự cưỡng bức các quy luật dòng chảy vận hành tự nhiên theo mùa (mùa khô và mùa nước nổi), bằng thay đổi nguồn thức ăn, bằng các chuyển đổi mục đích cây trồng trên các vùng đặc hữu dành cho chim…

Phải chăng chúng ta đã từng bỏ qua cảnh báo từ các nhà điểu học?

Hy vọng tiếng chuông Chỉ thị số 4 đủ sức thấm thỉnh vào lòng người, và tiếng nói của những người am hiểu về chim đủ sức lay động đến gốc rễ vấn đề, để có những tư duy dù muộn vẫn phải đổi thay, đảo chiều tình thế, hồi phục lại những mất mát nguyên sơ, chắp cánh cho những đường bay bình yên trở lại.

Bài liên quan
  • Cấp bách bảo tồn chim hoang dã, di cư
    (TN&MT) - Ngày 17/5/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 4/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ Việt Nam có tới 99 loài chim cần quan tâm bảo tồn, 10 loài cực kỳ nguy cấp, 17 loài nguy cấp, 24 loài sắp nguy cấp và 48 loài sắp bị đe dọa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy quyền BQL khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cấp giấy phép môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về phân cấp, ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (khu công nghiệp) thực hiện thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường.
Đừng bỏ lỡ
  • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
    Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
  • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
    (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
  • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
  • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
    (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
  • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
    UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
  • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
    (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
  • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
    (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
  • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
    (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
  • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
    (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
  • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
    (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
  • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
    Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
  • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
    (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO