Chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10: Áp dụng khoa học - công nghệ vào xử lý rác thải

Kiên Cường (thực hiện) | 12/10/2021, 11:01

(TN&MT) - Nhiều năm qua, Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Thương mại môi trường Xanh được chính quyền địa phương, người dân đánh giá là “điểm sáng” bảo vệ môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Hải, Giám đốc Công ty về vấn đề này.

PV: Nhiều năm liền được đánh giá là đơn vị xử lý rác thải, chất thải nguy hại có uy tín trên địa bàn, trên cương vị lãnh đạo Công ty, theo ông, giải pháp nào là then chốt để mang lại kết quả này?

Ông Nguyễn Quốc Hải: Là đơn vị chuyên làm dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp (CTCN), chất thải nguy hại (CTNH) và chất thải y tế (CTYT, Ban lãnh đạo Công ty xác định: Việc áp dụng, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật trong lĩnh vực môi trường vào hoạt động sản xuất của Công ty là then chốt. Từ đó mang lại niềm tin cho khách hàng và doanh số cho Công ty, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương.

PV: Từ những giải pháp đưa ra, Công ty đã áp dụng vào thực tiễn như thế nào để đáp ứng yêu cầu xử lý rác thải và CTNH trên địa bàn tỉnh?

Ông Nguyễn Quốc Hải: Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý CTNH theo nội dung Giấy phép được Bộ TN&MT cấp, kế thừa truyền thống và bài học thực tiễn, Công ty đã đưa ra nhiều giải pháp nâng cao năng lực quản lý và áp dụng công nghệ xử lý đem lại hiệu quả cao. Đơn cử, thời gian qua, Công ty được giao xử lý trên 80% khối lượng rác thải liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Quốc Hải, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ Thương mại môi trường Xanh

Với quyết tâm xử lý tuyệt đối an toàn, không để dịch bệnh lây lan, Công ty đã bố trí cho công nhân ở tại nhà máy (với phương châm 3 tại chỗ), thường xuyên xét nghiệm và sử dụng các bảo hộ an toàn trong thu gom, xử lý.

PV: Vấn đề đổi mới khoa học - công nghệ môi trường trong xử lý rác thải, chất thải đã được Công ty thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Quốc Hải: Về việc kiểm soát ô nhiễm và BVMT, Công ty liên tục cải tiến các hệ thống xử lý chất thải nhằm đáp ứng các quy chuẩn Việt Nam, tăng cường hệ thống cây xanh trong khuôn viên nhà máy.

Công ty đã đầu tư, nghiên cứu, xây dựng và cải tạo các hệ thống tái chế chất thải để thu hồi các sản phẩm phục vụ cho các ngành công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả xử lý chất thải và tăng tính bền vững, cạnh tranh. Chính vì vậy, Công ty luôn được chính quyền tỉnh Hải Dương tin tưởng, người dân các vùng lân cận không có ý kiến phản ánh về ô nhiễm, khách hàng luôn an tâm về công nghệ xử lý của nhà máy.

PV: Để đảm bảo tuyệt đối an toàn môi trường làm việc và xử lý rác thải nguy hại (đặc biệt chất thải liên quan đến dịch Covid-19) vừa qua, Công ty đã triển khai, thực hiện nhiệm vụ như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Hải: Công ty đã xây dựng, ban hành các nội quy, quy chế an toàn trong sản xuất và môi trường làm việc, đồng thời đào tạo hướng dẫn người lao động trong Công ty nghiêm túc thực hiện. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Công ty càng phải tuân thủ nghiêm, thực hiện việc kiểm tra giám sát thường xuyên đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã đề ra. Thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Hải Dương các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, Công ty đã lập kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19 và phương án tổ chức hoạt động sản xuất, bố trí cho người lao động lưu trú tại doanh nghiệp theo phương châm “3 tại chỗ”, “1 cung đường hai điểm đến” trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp; yêu cầu Ban Lãnh đạo, công nhân và người lao động cùng ký cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 gửi chính quyền địa phương. Hàng tuần, Công ty đều lập báo cáo gửi cơ quan có thẩm quyền kết quả đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

PV: Từ kết quả đạt được trong nhiều năm qua trong xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải nguy hại, Công ty đã đúc rút ra những kinh nghiệm gì cho thành công này?

Ông Nguyễn Quốc Hải: 17 năm xây dựng, trưởng thành, kiên định phương châm: Xử lý chất thải triệt để không ảnh hưởng đến môi trường, Công ty đã được Bộ TN&MT cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Công ty đã ký hợp đồng dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải với hơn 300 khách hàng gồm các đối tác trong nước và các công ty nước ngoài như: Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc; Tái chế thành công một số kim loại quý từ chất thải nguy hại và được cấp tiêu chuẩn làm cơ sở để các sản phẩm có thể cạnh tranh trên thị trường; Được Cục Bản quyền, Bộ VHTT&DL cấp chứng nhận đăng ký quyền tác giả bài viết “Quy trình công nghệ đốt rác bằng lò đốt NQK”…

Để có được những kết quả trên, Công ty đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi, trau dồi kiến thức cho cán bộ công nhân viên trong công tác thu gom, vận chuyển lưu giữ và xử lý chất thải. Đặc biệt, một trong những kinh nghiệm quý đó là quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân viên thường xuyên tiếp cận các công nghệ tiến tiến hiện đại áp dụng vào thực tế sản xuất.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Giấc mơ phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Một báo cáo "Nghiên cứu Thị trường cho Việt Nam - Cơ hội và rào cản đối với tuần hoàn nhựa" do IFC và Ngân hàng Thế giới vừa công bố cho thấy, mỗi năm, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,9 triệu tấn nhựa PET, LDPE, HDPE và PP. Trong số này, chỉ 1,28 triệu tấn (33%) được thu gom tái chế. Còn lại 2,62 triệu tấn nhựa bị thải bỏ, dẫn đến mất 75% giá trị vật liệu của nhựa, tương đương từ 2,2 - 2,9 tỷ USD mỗi năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO