Chàng trai người Thái đạt giải Lương Định Của với mô hình “Trang trại xanh 3 sạch”

Thanh Tâm | 18/01/2021, 07:55

(TN&MT) - Chàng trai người dân tộc Thái từ hai bàn tay trắng khởi nghiệp với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Sau nhiều năm nỗ lực học hỏi, xây dựng, mới đây mô hình khép kín “Trang trại xanh 3 sạch” của anh Lai đã Vinh dự đoạt giải thưởng Lương Định Của.

Biết anh Lương Ngọc Lai từ những ngày đầu khởi nghiệp mô hình nuôi gà thả vườn, trong anh lúc nào cũng khao khát vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương miền núi còn nhiều khó khăn. Khâm phục ý chí, tinh thần sắt đá của anh chàng người dân tộc Thái. Trải qua bao nhiêu lần thất bại anh vẫn không nản chí, vẫn quyết tâm đi nhiều nơi để học hỏi, trải nghiệm và xây dựng cho mình hướng đi riêng. Thế rồi, từng ngày chứng kiến những thành công của anh, dần dần trở thành mô hình khép kín với tên gọi “Trang trại xanh 3 sạch” điển hình ở Thanh Hóa.

Trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa lần thứ 6 - năm 2020, anh Lương Ngọc Lai đã giành giải nhì với dự án “Trang trại xanh 3 sạch”.

Gần đây nhất  vào ngày 11/12, anh Lương Ngọc Lai đã vinh dự nhận được giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020 cũng với mô hình “Trang trại xanh 3 sạch”.

Giải thưởng Lương Định Của - phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước.

Anh Lương Ngọc Lai bên mô hình trồng dưa lưới chuẩn bị cho thu hoạch

Anh Lai vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, là người dân tộc Thái ở vùng núi xã Luận Thành, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Học hết cấp 3, anh đi nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ trở về quê hương với số tiền trợ cấp ít ỏi sau gần 2 năm đi lính anh nung nấu ý chí khởi nghiệp.

Ban đầu, thấy địa hình đồi núi thích hợp cho mô hình nuôi gà thả đồi, với số tiền hơn 5 triệu trợ cấp đi nghĩa vụ quân sự hàng tháng dồn lại anh vay mượn thêm bạn bè bắt đầu tập tành nuôi gà. Thế nhưng, ngay lứa gà đầu tiên đã bị chết, cộng với chưa tìm được đầu ra anh nhanh chóng thất bại. Sau đó, anh quyết định đi học chuyên ngành chăn nuôi ở Đại học Hồng Đức. Từ những kiến thức học được tại trường, cũng như học hỏi chuyển giao công nghệ từ các trang trại cuối năm 2016, đầu năm 2017 anh bắt đầu mở rộng mô hình nuôi gà thả vườn lên 3000 con.

Nhận thấy chỉ mô hình nuôi gà rất phụ thuộc vào thị trường, tỷ lệ rủi ro cao, từ tháng 2 năm 2019 anh  Lai quyết tâm đầu tư dự án “Trang trại xanh 3 sạch” với số vốn gần 2 tỷ đồng, nuôi 10.000 con gà ri thả vườn, lấy phân gà để nuôi giun quế và trồng 9.000 gốc dưa vàng còn giun quế dùng để nuôi gà. Đây là mô hình khép kín tránh rủi ro cao, lại sử dụng hoàn toàn những vật phẩm từ chăn nuôi không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, không có chất thải nước thải rất thân thiện với môi trường.

 “Trang trại xanh 3 sạch” là mô hình khép kín không có nước thải, chất thải, tuyệt đối thân thiện với môi trường.

Anh Lai tâm sự: Xuất thân từ gia đình thuần nông, lại là xã miền núi còn nhiều khó khăn vì thế điểm xuất phát của anh rất nhiều khó khăn. Học xong cấp 3, anh xung phong đi nghĩa vụ quân sự, trở về quê hương với số tiền ít ỏi trợ cấp anh nung nấu ý tưởng khởi nghiệp làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thế nhưng, không có gì là dễ dàng, ban đầu khởi nghiệp anh thất bại liên tục. Không nản chí, anh đi học rồi đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, sau đó tìm các cây trồng, vật nuôi hợp với thổ nhưỡng khí hậu của địa phương.

Giải thưởng Lương Định Của đến với anh như một cơ duyên. Vốn là người thường xuyên theo dõi các chương trình, cuộc thi về nông nghiệp, nhà nông, khi đọc được thông tin về  giải thưởng Lương Định Của, không chần chừ anh viết ý tưởng gửi về cuộc thi sau đó được thông báo báo cáo thành tích. Khi đó anh quay một video tỉ mỉ về mô hình “Trang trại xanh 3 sạch” của mình gửi về Ban tổ chức và niềm vui vỡ òa khi nhận được giải thưởng.

Nuôi giun quế làm thức ăn cho gà, lấy phân trồng dưa vàng

Với mô hình này doanh thu đạt 1,85 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động. Sản phẩm của trang trại hiện không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn xuất đi các địa phương khác. Anh Lai còn là Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của xã Luận Thành. Trong mắt người dân địa phương anh không chỉ là chàng thanh niên cần cù, ham học hỏi mà còn là người luôn nhiệt tình giúp đỡ người dân cũng như các đoàn viên thanh niên vươn lên làm giàu, chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ thuật trong trồng trọt chăn nuôi mà anh đã học hỏi, tích lũy được.

Tới đây, anh sẽ tiếp tục mở rộng, đầu tư trồng măng tây trên diện tích 2800m2 đất của gia đình. Anh vẫn vững một niềm tin rồi mô hình “Trang trại xanh 3 sạch” của mình sẽ được nhân rộng vì hiệu quả kinh tế và tuyệt đối thân thiện với môi trường.

Bài liên quan
 • Để "chung sống an toàn " với thiên tai ngày càng dị thường
  (TN&MT) - Thiên tai năm 2020 ở Việt Nam thực sự là cơn ác mộng. Điều đó cho thấy biến đổi khí hậu ngày càng khó lường và trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với con người. Chủ động đối phó và chung sống an toàn với thiên tai trở thành vấn đề thực sự cấp bách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Trạm Tấu (Yên Bái): Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội tới đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO