CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo: Người mang cà phê Việt ra thế giới

Mai Hương | 20/06/2022, 20:05

(TN&MT) - Ngày 01/8/2021, CEO King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo đã công bố dự án Happy Farmers - một dự án cộng đồng hỗ trợ người nông dân trồng ra những hạt cà phê có chất lượng cao hơn, áp dụng các phương pháp và công nghệ canh tác tiên tiến, bền vững, bảo vệ môi trường nhằm nâng cao giá trị và giá bán, xây dựng những vùng nguyên liệu xanh, sạch, phát triển bền vững, mang đến đời sống tốt đẹp hơn cho bà con nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên.

PV Báo TN&MT đã có buổi trò chuyện với bà Lê Hoàng Diệp Thảo - CEO King Coffee về những câu chuyện thú vị về dự án Happy Farmers, về con đường xây dựng thương hiệu King Coffee ở nước ngoài và khát vọng về chiến lược xây dựng và sản xuất những sản phẩm nông sản Việt chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

PV: Cơ duyên nào để bà sáng lập và triển khai dự án Happy Farmers?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo:

Có thể nói Happy Farmers là một trong những dự án mà tôi ấp ủ ngay từ những năm còn rất trẻ. Lúc đó tôi mới ngoài 20 tuổi, tôi sống ở vùng đất Tây Nguyên nơi được biết đến là vựa cà phê Robusta lớn nhất thế giới, chứng kiến những khó khăn vất vả của người nông dân trồng cà phê nên tôi ấp ủ và hoài bão dự án này.

Happy Farmers là dự án cộng đồng đang được triển khai giúp người nông dân ở Tây Nguyên trồng ra những hạt cà phê có chất lượng cao hơn, đồng thời áp dụng phương pháp canh tác tiên tiến, bền vững, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, còn giúp các thế hệ thành viên trong gia đình họ có cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề, khởi nghiệp, việc làm, chữa bệnh…

Khát vọng lớn nhất của tôi khi triển khai Happy Farmers, đó là dự án này sẽ là một phần quan trọng trong việc đề xuất chiến lược phát triển ngành cà phê Việt Nam: sản xuất những sản phẩm nông sản chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Happy Farmers sẽ giúp nâng cao giá trị và vị thế các sản phẩm nông sản của Việt Nam trên thị trường thế giới, trong đó có các ngành thế mạnh như: cà phê Robusta, hạt điều, chè, hồ tiêu…

anh-bai-pv-2.jpg
Hạnh phúc của tôi là mang lại niềm vui và cuộc sống tốt đẹp hơn cho bà con nông dân ở Tây Nguyên

PV: Để Happy Farmers đạt được những mục tiêu mong muốn, theo bà cần có những sự hỗ trợ như thế nào để giúp cho người nông dân tham gia và hưởng lợi từ dự án?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo:

Mục tiêu của Happy Farmers là trở thành nhà cung ứng “1 cửa” lớn nhất (Biggest trading gate in Vietnam to the world) cho các đối tác quốc tế những mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Hiện nay, Happy Farmers đã chiêu thị được rất nhiều nhà cung ứng tại vùng nguyên liệu như: Đắk Lắk, Gia Lai thông qua các hình thức như hỗ trợ bao tiêu thu mua. Chúng tôi đã thành lập Happy Farmers Commodities Trading - nơi có sẵn các kênh liên lạc từ hệ thống tạo nguồn cung cấp, chuẩn bị và khai thác sản phẩm, hệ thống vận chuyển nội địa nhanh chóng, thuận tiện.

Người nông dân là nhân tố gốc để có được những sản phẩm chất lượng. Do vậy, các ngân hàng cần phải kết nối với các dự án giúp người nông dân có nguồn vốn để duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Có như vậy hiệu quả hỗ trợ người nông dân mới thực sự phát huy tối đa.

Bên cạnh đó, tất cả các ngành sản xuất của Việt Nam đang đứng trước thời cơ và cơ hội rất lớn. Đại dịch dần được kiểm soát, chuỗi cung ứng toàn cầu đang được nối lại. Với ngành nông nghiệp, Chính phủ đang hỗ trợ đẩy mạnh các chương trình, dự án phát triển nông nghiệp bền vững tại các vùng nguyên liệu.

Do đó, Happy Farmers cũng đặt mục tiêu thúc đẩy liên kết với các doanh nghiệp địa phương, các hợp tác xã nông nghiệp, các tổ chức nông hộ để mở rộng nguồn cung hàng hóa, đa dạng hóa các loại sản phẩm khác có thể cung ứng cho nhu cầu của thị trường thế giới, cũng như phát huy hiệu quả mô hình liên kết “Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp” để tạo những cơ hội đầu tư nhằm tăng sức mạnh cạnh tranh trong bối cảnh Việt Nam đang trong vận hội mở rộng thị trường từ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

ba-thao.jpg
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại sự kiện Back & Bounce (Trở lại và vĩ đại hơn)

PV: Việc ứng dụng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số của Happy Farmers sẽ có những tác động như nào đối với người nông dân trồng cà phê tại các địa phương?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo:

Happy Farmers sử dụng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc, giúp người nông dân nỗ lực phát triển trang trại và chất lượng để đạt được giá bán cao hơn và cao nhất.

Ngoài ra, ứng dụng IoT vào việc trồng cà phê là một nền tảng nông nghiệp thông minh, giúp người nông dân nâng cao chất lượng hạt cà phê, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tạo ra giá trị cao cho các chủng loại khác nhau, giúp doanh nghiệp tạo ra chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao cho người tiêu dùng toàn cầu. Bên cạnh đó việc ứng dụng công nghệ 4.0 và hỗ trợ chuyển đổi số sẽ hỗ trợ thông tin nuôi trồng cho nông dân kịp thời và hữu ích nhất.

Hơn nữa, ứng dụng 4.0 và chuyển đổi số giúp chất lượng cà phê trở nên hoàn hảo hơn dựa trên tập dữ liệu thu thập theo thời gian, từ đó người nông dân gián tiếp hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo được sản lượng và chất lượng đầu ra, tạo lợi thế cạnh tranh và dẫn đầu thị phần; Truy suất được nguồn gốc; Kiểm soát Chuỗi cung ứng; Quy định tiêu chuẩn và đánh giá; Kiểm soát chất lượng dựa trên các chứng nhận, qui định, tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

nha-may.jpg
King Coffee - dòng cà phê chất lượng được định vị là Chuyên gia cà phê

PV: Bà có thể chia sẻ những dấu mốc quan trọng, những câu chuyện thú vị trong quá trình sáng lập và phát triển thương hiệu cà phê của Việt Nam, khẳng định thương hiệu và vị thế của cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê của thế giới?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo:

Tôi có hơn 25 năm gắn bó với cà phê, những dấu mốc quan trọng và câu chuyện thú vị cũng nhiều như các loại hương vị cà phê vậy, cứ ở thời gian này, hoàn cảnh kia ghép vào với nhau sẽ thành một dấu mốc, cái gì cũng quan trọng và cần chia sẻ cả.

Tôi không thể quên được ngày tôi sáng lập thương hiệu Trung Nguyên từ một ngôi nhà cấp 4 nhỏ trên đường Nguyễn Kiệm không lầu, không biển hiệu để giờ đây trở thành một trong những thương hiệu cà phê lớn nhất Việt Nam. Tôi cũng không thể quên những thời khắc tôi cho ra đời thương hiệu cà phê hòa tan G7, thương hiệu ngay lập tức giành được thị phần lớn và tới nay vẫn có tầm ảnh hưởng trên thị trường cà phê hòa tan…

Tôi có thể sẽ không chia sẻ hết được ở đây những cột mốc đó. Tôi chỉ muốn nói tới không biết bao lần tôi đi nước ngoài, gặp gỡ, tham dự các hội thảo, cuộc họp cà phê quốc tế để tôi hiểu và quyết tâm thêm ước vọng mang cà phê Việt ra thế giới của mình.

Chính vì vậy, khi gặp biến cố lớn của gia đình, tôi lần nữa khởi nghiệp với King Coffee vào năm 2015. Bạn thấy đấy, 5 năm ra đời, King Coffee chinh phục tới 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các thị trường khắt khe và khó tính như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

5 năm King Coffee tự tin bay cao với các dòng cà phê chất lượng, phong phú bậc nhất và hiện nay định vị là Chuyên gia cà phê. Ngoài ra, 5 năm tôi giúp mang về Kỷ lục Thế giới cho cà phê Robusta và văn hóa pha chế cà phê Việt Nam; 5 năm làm cho King Coffee lớn mạnh vinh dự được đại diện cho ngành nông nghiệp trình diễn cà phê ở Triển lãm Expo 2020 Dubai lớn nhất thế giới; 5 năm để tôi tự tin giới thiệu với bạn bè quốc tế và sắp tới ở Việt Nam cuốn sách được truyền thông quốc tế quan tâm The Queen of King Coffee…

Tôi không thể kể hết được khi tôi vẫn còn tiếp tục chặng đường giới thiệu cà phê Việt Nam với bạn bè thế giới, dù đã có thành công nhưng tôi chưa dừng lại.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”
Vừa qua, Đoàn Thanh niên PV Gas phối hợp cùng Ban Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin tổ chức Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”.
Đừng bỏ lỡ
 • SHB tự hào là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 2022
  (TN&MT) - Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao giải Best Companies to Work for in Asia được tổ chức trang trọng tại TP Hồ Chí Minh, Tạp chí HR Asia vinh danh Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022”. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực “phát triển con người” của SHB trong nhiều năm qua.
 • Dự án NMNĐ Thái Bình 2 còn nhiều thách thức nhưng phải thực hiện cho được mục tiêu
  Đồng chí Lê Mạnh Hùng khẳng định, dù khó khăn đến mấy cũng phải phấn đấu vượt qua để đưa nhà máy vào hoạt động đúng thời gian chúng ta đã cam kết.
 • PVMTC hợp tác chuyển giao công nghệ với Công ty TNHH SAMSON Việt Nam
  Sự hợp tác giữa Trường Cao đẳng Dầu khí và Công ty TNHH SAMSON Việt Nam đã tạo nên “Cầu nối gắn kết cùng phát triển” giữa hai đơn vị.
 • EVNNPC đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong điều kiện năng nóng gay gắt
  Tổng sản lượng điện thương phẩm trong tháng 7 của EVNNPC đạt 8.014,94 triệu kWh, lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 48,6 tỷ kWh, tăng trưởng 5,07% so với cùng kỳ và đứng đầu trong 5 Tổng công ty phân phối.
 • Luật Dầu khí (sửa đổi) phải thực sự khắc phục được bất cập trong hoạt động dầu khí
  Trước rất nhiều những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, đặc biệt là đối với hoạt động đầu tư tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí trong những năm qua, các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư đang kỳ vọng rất lớn rằng Luật Dầu khí (sửa đổi) thực sự khắc phục được bất cập, tạo bước đột phá, góp phần thu hút đầu tư, phát huy được nguồn lực nội tại, thúc đẩy, phát triển ngành Dầu khí, đóng góp cho sự phát triển bền vững đất nước
 • T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam
  Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPort™ - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
 • INSEE Việt Nam vinh dự được vinh danh trong top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2022
  Vào ngày 10.08.2022 vừa qua, INSEE Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Đây là giải thưởng hoan nghênh và ghi nhận những nỗ lực của Doanh nghiệp trong việc phát triển bền vững, giúp kiến tạo một thế giới tốt đẹp và đáng sống hơn, đúng với triết lý thương hiệu mà INSEE đặt ra và hướng đến.
 • Điện lực (Điện Biên) tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
  (TN&MT) - Sáng ngày 13-8, Điện lực Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức chương trình “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022. Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, Công an tỉnh Điện Biên cùng toàn thể lãnh đạo cán bộ, công nhân viên Điện lực thành phố Điện Biên Phủ.
 • Golf Long Thành được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022
  (TN&MT) - Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành) đã được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Golf Long Thành được trao tặng giải thưởng danh giá này.
 • Điên Biên: Khắc phục kịp thời sự cố mất điện do ảnh hưởng của mưa bão
  (TN&aMT) - Ngày 10/8/2022 do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra mưa to, kèm theo sấm sét. Theo đó, sét đánh vào đường dây 110kV Tuần Giáo - Điện Biên. Nguồn điện lưới 110kV cấp cho Trung tâm tỉnh Điện Biên và các huyện thị có duy nhất lưới 110kV Điện Biên - Tuần Giáo. Vì vậy gây mất điện cho toàn bộ phụ tải thuộc Thành phố Điện Biên phủ, huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, TX Mường Lay.
 • Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững tiêu biểu 2022
  (TN&MT) - Ngày 10/8, tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (Top 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
 • Tập đoàn SCG trồng 400 cây xanh tại TP Vũng Tàu
  Vừa qua, Công ty TNHH Đại chúng Hóa dầu SCG (SCGC) và công ty thành viên là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - chủ đầu tư tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam vừa phối hợp với UBND TP Vũng Tàu trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn (TP Vũng Tàu) tương đương với 3,26ha rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO