CCN Tân Đức (Bình Định): Dân bức xúc vì doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

13/06/2018, 17:59

(TN&MT) - Quá trình vận chuyển, chế biến của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ đóng tại Cụm công nghiệp (CCN) Tân Đức (Xã Nhơn Mỹ, TX.An Nhơn, Bình Định) chưa đảm bảo, làm phát sinh mùi hôi thối, gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân ở địa phương. Các hộ dân dù nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, thế nhưng tình hình trên vẫn chưa được cải thiện.

td1
Người dân ở thôn Tân Đức kêu ca vì mùi hôi phát sinh trong quá trình sản xuất từ nhà máy của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ

Sống chung với mùi hôi thối

Theo phản ánh của người dân thôn Tân Đức và Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ. từ nhiều tháng qua, cuộc sống của hàng chục hộ dân trong vùng hết sức khốn khổ bởi mùi hôi, ruồi nhặng bao phủ cả khu dân cư do hoạt động sản xuất, chế biến bột cá của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ gây ra.

Bà Nguyễn Thị Ngãi, một hộ dân ở Đội 7, thôn Tân Nghi (xã Nhơn Mỹ), bức xúc nói: “Mấy hôm nay, trời có mưa nên mùi hôi thối giảm bớt. Trời nắng lên là mùi xác cá bao trùm cả xóm. Đặc biệt, vào những hôm có gió nam, mùi hôi thối rất nồng nặc. Nhiều khi đang ăn cơm, gặp luồng gió mang theo mùi hôi này chẳng ai ăn được nữa. Ngay cả quần áo mang ra phơi cũng bị ám mùi. Cá biệt có đêm, có người muốn ngủ được cũng phải đeo khẩu trang hoặc lấy gối chẹn vào mặt”.

Chung nỗi niềm, bà Hồng Cẩm, một hộ dân cở gần nhà bà Ngãi cũng lên tiếng phản đối: “Mùi hôi phát sinh trong quá trình sản xuất, chế biến bột cá đã đành, nhưng khủng khiếp nhất vẫn là những lúc những xe vận chuyển xác cá về nhà máy. Các xe này đi tới đâu là người dân nôn ói tới đó do mùi hôi tanh, khăm khẳm như mùi chuột chết xộc vào mũi. Bình quân mỗi ngày, người dân chúng tôi bị “tra tấn” từ 2 - 3 chuyến xe như vậy”.

Qua tìm hiểu, hoạt động sản xuất, chế biến bột cá của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ phát sinh mùi hôi thối đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân 2 thôn Tân Đức và Tân Mỹ. Người dân dù đã kiến nghị lên chính quyền địa phương và đơn vị sản xuất nhiều lần, song đến nay, tình hình này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Vì thế, người dân tiếp tục phải sống chung với mùi hôi thối, người già và trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp ngày càng tăng.

Ông Lê Bá Sơn, Trưởng thôn Tân Nghi, bày tỏ: “So với trước đây, hiện tượng ô nhiễm môi trường bởi mùi hôi phát ra trong quá trình sản xuất và vận chuyển xác cá của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ đã giảm. Tuy nhiên, mùi hôi vẫn còn khá nồng nặc, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong vùng, đặc biệt là 50 hộ dân ở Đội 7 của thôn”.

Theo ông Sơn, để có nguồn nguyên liệu sản xuất, Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ thường thu mua xác cá từ Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), hoặc TP.Quy Nhơn. Sau đó, Công ty này thuê xe chở về nhà máy để chế biến. Thế nhưng các xe chở cá thường không che đậy kín kẽ, nên mỗi khi xe cất đầu lên các đoạn đường dốc là nước cá trong xe chảy xuống đường, phát tán mùi hôi thối, khiến người dân bất bình. Đó là chưa kể với “đặc trưng” của nghề, trong quá trình hoạt động, nhà máy chế biến bột cá còn gây ra mùi hôi thối khác, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của gia đình sống xung quanh.

td2
Hoạt động sản xuất, chế biến của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ đang bộc lộ nhiều bất cập, khiến môi trường không khí bị ô nhiễm

Cần chấn chỉnh kịp thời

Trao đổi vấn đề trên, ông Đặng Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, xác nhận: Vừa rồi, HĐND tỉnh Bình Định có về tiếp xúc cử tri, bà con cũng phản ánh vấn đề một số doanh nghiệp hoạt động tại CCN Tân Đức gây ô nhiễm môi trường, trong đó có Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ. Những bức xúc này của người dân là có cơ sở. Lý do thời gian quan, một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ, bột cá trong CCN Tân Đức tuy có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, song các biện pháp xử lý chưa triệt để, nhất là Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ còn để phát sinh mùi hôi thối trong quá vận chuyển nguyên liệu về nhà máy. Ngoài ra, bà con cũng bày tỏ quan ngại khi mới đây có thông tin UBND TX.An Nhơn sẽ di dời một số cơ sở đúc kim loại từ CCN Gò Đá Trắng (phường Đập Đá, TX.An Nhơn) về CCN Tân Đức. Người dân lo lắng điều này cũng chính đáng; bởi về lâu dài, hoạt động chế biến trong lĩnh vực này cũng đặt ra dấu hỏi về công tác đảm bảo môi trường.

“Trước mắt, xã kiến nghị UBND TX.An Nhơn chỉ đạo bộ phận chuyên môn tăng cường công tác giám sát, kiểm tra hoạt động sản xuất, chế biến của các doanh nghiệp đóng tại CCN Tân Đức, nhằm đảm bảo, kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động bảo vệ môi trường, tránh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Đối với hoạt động của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ, địa phương yêu cầu đơn vị này phải sử dụng xe đông lạnh để vận chuyển cá trong thời gian tới, nhằm ngăn ngừa hiện tượng nước thải, xác cá phát sinh mùi hôi trong quá trình vận chuyển. Trong hoạt động sản xuất, chúng tôi đề nghị đơn vị này cần phải thực hiện, chấp hành nghiêm túc Luật Bảo vệ môi trường. Thời gian tới, xã tiếp tục cử cán bộ chuyên môn theo dõi, giám sát; trường hợp phát hiện có vi phạm, xã sẽ kiến nghị cấp trên xử lý kiên quyết nếu vượt thẩm quyền”, ông Lành cho hay.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO