Câu lạc bộ Ngoại ngữ xanh: Nâng cao ý thức BVMT cho giới trẻ

09/12/2014, 00:00

(TN&MT) – CLB Ngoại ngữ xanh đã tổ chức thành công các chương trình như: Ngày hội “Đổi rác lấy quà”, Ngày thứ 6 không rác, Ra quân hưởng ứng giờ Trái đất…

(TN&MT) – Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của cộng đồng, Câu lạc bộ (CLB) Ngoại ngữ xanh của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức thành công các chương trình hướng tới mục đích này như: Ngày hội Đổi rác, Ngày thứ 6 không rác, Ra quân hưởng ứng giờ Trái đất…
    
   Ngày hội Đổi rác là chương trình thường kì mỗi tháng một lần. Mới đây nhất, ngày 30/11 CLB đã tổ chức chương trình “Ngày hội Đổi rác 6 - Zombie Night”. Đây là chương trình kết hợp giữa “Ngày hội đổi rác” – diễn ra vào cả ngày 30/11, và “Green Halloween Party” – diễn ra vào đêm ngày 30/11/2014. “Zombie Night là chương trình được tổ chức, tạo sân chơi dành cho các CLB về một ngày lễ Halloween xanh – không rác thải, không túi ni-lông, không tốn kém – tất cả đều là đồ tái chế do CLB tự chuẩn bị, với mục đích vừa tiết kiệm lại vừa có thể tạo ra một sân chơi lành mạnh, giao lưu giữa các CLB trong và ngoài trường.” - em Nguyễn Ái Linh - Chủ nhiệm CLB, sinh viên năm 3 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết.
     
Chương trình "Ngày hội Đổi rác" thu hút rất nhiều các bạn sinh viên trong và ngoài trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia
    
   Tham gia chương trình “Ngày hội Đổi rác 6 - Zombie Night”, em Lê Uyên Trang – sinh viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa và thiết thực vì đã khuyến khích ý thức tiết kiệm và tái sử dụng đồ cũ của các bạn sinh viên, từ đó góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người.
    
   Bên cạnh Ngày hội Đổi rác, chương trình “Ngày thứ 6 không rác” cũng được CLB tổ chức 2 - 3 lần/năm vào thứ 6. Trong ngày này, CLB Ngoại ngữ xanh sẽ tổ chức các hoạt động như: Dọn rác các khu vực trong khuôn viên trường ĐH Ngoại Ngữ; Phát túi giấy và quà handmade miễn phí; Thu thập chữ ký “Lời hứa không vứt rác bừa bãi”; Hướng dẫn gấp túi giấy. Theo em Đặng Tiến Long – thành viên Ban PR của CLB thì chương trình “Ngày thứ 6 không rác” được CLB phát động với mục đích vận động các bạn sinh viên trong và ngoài trường hạn chế sử dụng túi ni-lông, thay vào đó là sử dụng túi giấy, không xả rác bừa bãi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cũng như sự nóng lên của Trái Đất.
    
   Một chương trình nữa cũng đã được CLB tổ chức tuy mới một lần nhưng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều bạn sinh viên và người dân là chiến dịch “Ra quân hưởng ứng giờ Trái đất”. Trong chiến dịch này, CLB dọn dẹp khuôn viên trường và các tuyến đường quanh trường; tuyên truyền, giơ khẩu hiệu bảo vệ môi trường tại các ngã tư và bến xe bus; vận động sinh viên và các hộ dân quyên góp giấy báo, chai lọ, đồ dùng có thể tái chế… “Toàn bộ quỹ thu được từ chiến dịch được đưa vào quỹ Tấm lòng xanh của CLB cho những đợt tình nguyện hướng tới trẻ em và trẻ em khuyết tật sau này.”  - em Nguyễn Ái Linh nói.
    
CLB chuẩn bị các hoạt động cho chiến dịch "Ra quân hưởng ứng giờ Trái đất"
    
   Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong việc tổ chức các chương trình của CLB, em Linh cho biết: Chúng em may mắn nhận được sự ủng hộ từ đoàn trường và các bạn sinh viên trong và ngoài trường cũng như sự giúp đỡ từ các CLB khác trong trường về nhân lực, ý tưởng và công tác chuẩn bị cho các chương trình. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì CLB vẫn còn gặp một số khó khăn như: quy mô các chương trình vẫn chưa thực sự lớn, tuy đã tuyên truyền đến sinh viên các trường khác nhưng mới chỉ trong phạm vi một số bộ phận, chưa thực sự rộng rãi.
    
   Trong thời gian tới CLB Ngoại ngữ xanh sẽ hướng tới hoạt động tình nguyện mà đối tượng là trẻ em và trẻ em khuyết tật. “Trẻ em là tương lai của đất nước, là những mầm non cần được yêu thương, quan tâm và rèn luyện ý thức từ nhỏ. CLB muốn hướng đến các em để rèn luyện cho các em ý thức bảo vệ môi trường ngay từ những ngày đầu trên ghế nhà trường. Còn về trẻ em khuyết tật, đó là đối tượng không chỉ CLB mà cả xã hội đều cần quan tâm, vì vậy CLB muốn mang tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ, cảm thông của mình đến các em để các em thêm tin và yêu cuộc sống, thêm phấn đấu vươn lên số phận.” – em Linh chia sẻ.
    
        
       CLB Ngoại ngữ xanh của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội là một CLB về môi trường, chuyên xây dựng các chương trình hướng tới mục đích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của cộng đồng. CLB được thành lập từ ngày 24/5/2011, có tiền thân là chiến dịch Ngoại ngữ xanh do Hội Sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập. Hiện tại CLB bao gồm 80 thành viên, chủ yếu là sinh viên đến từ trường ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, ngoài ra còn có sinh viên của một số trường khác như: Đại học Công nghê, Đại học Bách khoa.
        
    
   
Mai Đan
  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Kêu gọi người dân tiếp tục xây dựng thương hiệu riêng về môi trường
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Sở TN&MT TP.Đà Nẵng phối hợp UBND quận Cẩm Lệ tổ chức phát động Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam và trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 22 tập thể, cộng đồng, cá nhân trên địa bàn thành phố đoạt giải thưởng môi trường năm 2022.
 • Lào Cai: Thiệt hại hơn 1 tỷ đồng do dông lốc
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của vùng gió hội tụ trên cao, ngày 3/6, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra dông lốc và mưa rào gây nhiều thiệt hại về tài sản, nhà ở, cây hoa màu của nhân dân. Ước tính tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.
 • Tuổi trẻ Công an Quảng Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2023, sáng 3/6, Đoàn cơ sở CSND thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Đoàn xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành và Chi đoàn Công an huyện Núi Thành tổ chức buổi phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
 • Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2023: Sơn La lan tỏa thông điệp Chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại trường Tiểu học Hua La (xã Hua La, thành phố), Sở TN&MT tỉnh phối hợp với UBND thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.
 • Đồng Nai: Phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút khoảng 1.500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Quảng Ngãi: Ra quân thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường biển
  Sáng ngày 2/6, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tổ chức Lễ ra quân thu gom rác thải nhựa hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và Ngày đại dương thế giới năm 2023.
 • Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO