Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Trung Dũng | 29/06/2022, 07:47

Anh Đào Minh Tuyến công nhân của Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (đơn vị trực thuộc của Tổng công ty Điện lực miền Bắc) đã mang lại rất nhiều cảm xúc về chuyện nghề, chuyện đời nghề thợ điện.

Câu chuyện của anh bắt đầu từ nhiều năm trước, là một chàng trai sinh ra ở mảnh đất Thái Bình giàu truyền thống Cách mạng, có năng khiếu về thể thao, đam mê bóng đá, nhưng vì yêu ngành Điện, Anh đã rời quê lúa Thái Bình, mang cả tuổi thanh xuân, tuổi trẻ và ý chí lập nghiệp cống hiến cho mảnh đất Mường Khương, Lào Cai xa xôi.

nguoi-tho-dien-dao-minh-tuyen-trong-cau-chuyen-.jpg
Người thợ điện Đào Minh Tuyến (trong câu chuyện)

Anh chọn nghề thợ điện, cái nghề nhọc nhằn và gian khó, cái nghề làm bạn với bầu trời, với cao xanh và gió sương mưa nắng, để đem ánh sáng đến cho từng thôn bản. Ngọn cột điện nào cao nhất sẽ thấy anh ở đó, cung đường nào trắc trở, cheo leo đèo núi cũng đều in dấu chân anh.

Những ngày hè đỏ lửa thiêu đốt hay những trận băng tuyết lạnh cắt thịt da, những trận lũ cuốn, lốc xoáy, hay bất kỳ hoàn cảnh khốc liệt nào cũng không khuất phục được anh. Vẫn cái dáng vóc ấy, thoăn thoắt chính xác trong từng thao tác cùng anh em khắc phục mọi sự cố để cấp điện trở lại cho bà con dân bản.

chu-tich-cong-doan-evnnpc-dong-vien-gia-dinh-tuyen-vuot-qua-kho-khan.jpg
Chủ tịch công đoàn TCT Điện lực Miền Bắc động viên gia đình Tuyến vượt qua khó khăn

Anh Tuyến chia sẻ, vào một đêm tháng 3 năm 2013, một trận mưa đá lịch sử trút xuống Mường Khương, khi đó hàng ngàn cục đá to như những vốc tay cứ ào ạt tới tấp trút xuống dữ dội làm sập đổ tan hoang biết bao cửa nhà, xóm làng. Tất cả chìm trong màn mưa đêm, sũng nước và mịt mùng, tối tăm... Lúc đó anh nghĩ phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện, để cứu người bị nạn ngay trong đêm. Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, anh Tuyến vẫn kiên trung dũng cảm vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng.

Nhiều năm gắn bó với mảnh đất vùng cao Mường Khương, anh nên duyên với cô giáo người Tày. Hai người trẻ cùng chung tình yêu và lý tưởng, họ đã đem ánh sáng và con chữ đến với bản làng vùng cao. Hạnh phúc cứ giản dị và bình yên như thế khi những đứa trẻ lần lượt chào đời.

dao-minh-tuyen-xuc-dong-va-bat-ngo-khi-me-vo-va-con-xuat-hien-tai-truong-quay.jpg
Anh Đào Minh Tuyến bất ngờ và xúc động khi mẹ, vợ và con trai xuất hiện tại trường quay cuộc thi Chương trình "Giờ thứ 9+"

Nhưng rồi, năm 2018, bố anh qua đời sau một thời gian trọng bệnh. Anh đã phải ngược xuôi đi về Lào Cai - Thái Bình như con thoi để vừa làm việc, vừa chăm sóc mẹ già một mình ở quê nhà.

Giống như cơn mưa đá năm đó, trận này chưa qua trận khác lại tới, tai họa ập đến khi đứa con trai nhỏ của anh bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác: bệnh tan máu bẩm sinh. Biến chứng của bệnh mỗi ngày một nặng, những ngày tháng vừa chăm sóc mẹ ở Thái Bình, vừa một mình đưa con từ Lào Cai xuống Hà Nội để chữa bệnh, điều đó khiến anh kiệt quệ cả về tinh thần, sức lực và vật chất. Có những lần hai cha con đưa nhau xuống viện để khám bệnh định kỳ, nhưng không còn máu để truyền, lại dắt tay nhau lủi thủi ra về. Cháu bé ngơ ngác nhìn anh và hỏi “Hôm nay con không có máu hả ba?”. Câu hỏi ngây thơ ấy như sát thêm muối vào lòng của những người làm cha, mẹ như anh.

Biết đến hoàn cảnh của anh, lãnh đạo đơn vị và tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện  để anh chuyển công tác về làm việc tại Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc ngay chính quê hương Thái Bình, để tiện chăm sóc mẹ già và đi lại chữa bệnh cho con...

dao-minh-tuyen-dung-giua-tham-gia-phan-thi-vao-ca-tay-nghe-ok.jpg
Đào Minh Tuyến đứng giữa tham gia phần thi vào ca (tay nghề)

Giờ đây, anh đã trở về quê hương, phía trước còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng "người lính áo cam” quê lúa vẫn luôn nhiệt huyết, tận tuỵ hoàn thành tốt công việc của mình. Là tấm gương về nghị lực trong cuộc sống và tình yêu nghề, xứng đáng được vinh danh là một trong những người công nhân ngành Điện tiêu biểu.

Anh Tuyến là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể lớn, nhưng sẽ không có tập thể đó nếu như  không có từng cá nhân như anh, những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiến hết mình vì ngành điện Việt Nam. Không chỉ trình độ chuyên môn mà cả tinh thần, ý chí của thợ điện Đào Minh Tuyến sẽ góp phần khơi dậy và nhân lên mặt tích cực của mỗi người lao động ngành điện. Những người thợ điện sẽ luôn kiên trung với sứ mệnh "Trái tim người thợ điện còn đập thì dòng điện không bao giờ tắt”.

Bài liên quan
 • EVNNPC đã đảm bảo cấp điện đúng tiến độ cho KCN Sông Khoai, Quảng Ninh
  Liên quan đến phản ánh của Công ty Jinko Solar với tỉnh Quảng Ninh về việc hiện nhà máy của doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động, nhưng không đủ điện cung cấp để vận hành sản xuất, gây tổn thất mỗi ngày khoảng 2 triệu USD, Công ty Điện lực Quảng Ninh - đơn vị đang đảm trách việc bán điện tới các hộ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị đã đảm bảo đúng tiến độ cấp điện cho Khu công nghiệp này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”
Vừa qua, Đoàn Thanh niên PV Gas phối hợp cùng Ban Chuyển đổi số và Công nghệ thông tin tổ chức Hội thảo “Thanh niên và công tác chuyển đổi số của PV GAS”.
Đừng bỏ lỡ
 • SHB tự hào là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 2022
  (TN&MT) - Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao giải Best Companies to Work for in Asia được tổ chức trang trọng tại TP Hồ Chí Minh, Tạp chí HR Asia vinh danh Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022”. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực “phát triển con người” của SHB trong nhiều năm qua.
 • Dự án NMNĐ Thái Bình 2 còn nhiều thách thức nhưng phải thực hiện cho được mục tiêu
  Đồng chí Lê Mạnh Hùng khẳng định, dù khó khăn đến mấy cũng phải phấn đấu vượt qua để đưa nhà máy vào hoạt động đúng thời gian chúng ta đã cam kết.
 • PVMTC hợp tác chuyển giao công nghệ với Công ty TNHH SAMSON Việt Nam
  Sự hợp tác giữa Trường Cao đẳng Dầu khí và Công ty TNHH SAMSON Việt Nam đã tạo nên “Cầu nối gắn kết cùng phát triển” giữa hai đơn vị.
 • EVNNPC đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong điều kiện năng nóng gay gắt
  Tổng sản lượng điện thương phẩm trong tháng 7 của EVNNPC đạt 8.014,94 triệu kWh, lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 48,6 tỷ kWh, tăng trưởng 5,07% so với cùng kỳ và đứng đầu trong 5 Tổng công ty phân phối.
 • Luật Dầu khí (sửa đổi) phải thực sự khắc phục được bất cập trong hoạt động dầu khí
  Trước rất nhiều những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, đặc biệt là đối với hoạt động đầu tư tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí trong những năm qua, các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư đang kỳ vọng rất lớn rằng Luật Dầu khí (sửa đổi) thực sự khắc phục được bất cập, tạo bước đột phá, góp phần thu hút đầu tư, phát huy được nguồn lực nội tại, thúc đẩy, phát triển ngành Dầu khí, đóng góp cho sự phát triển bền vững đất nước
 • T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam
  Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPort™ - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
 • INSEE Việt Nam vinh dự được vinh danh trong top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững 2022
  Vào ngày 10.08.2022 vừa qua, INSEE Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Đây là giải thưởng hoan nghênh và ghi nhận những nỗ lực của Doanh nghiệp trong việc phát triển bền vững, giúp kiến tạo một thế giới tốt đẹp và đáng sống hơn, đúng với triết lý thương hiệu mà INSEE đặt ra và hướng đến.
 • Điện lực (Điện Biên) tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
  (TN&MT) - Sáng ngày 13-8, Điện lực Thành phố Điện Biên Phủ tổ chức chương trình “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022. Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ, Công an tỉnh Điện Biên cùng toàn thể lãnh đạo cán bộ, công nhân viên Điện lực thành phố Điện Biên Phủ.
 • Golf Long Thành được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022
  (TN&MT) - Mới đây, trong đêm vinh danh và trao giải thưởng HR Asia tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (Golf Long Thành) đã được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Golf Long Thành được trao tặng giải thưởng danh giá này.
 • Điên Biên: Khắc phục kịp thời sự cố mất điện do ảnh hưởng của mưa bão
  (TN&aMT) - Ngày 10/8/2022 do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra mưa to, kèm theo sấm sét. Theo đó, sét đánh vào đường dây 110kV Tuần Giáo - Điện Biên. Nguồn điện lưới 110kV cấp cho Trung tâm tỉnh Điện Biên và các huyện thị có duy nhất lưới 110kV Điện Biên - Tuần Giáo. Vì vậy gây mất điện cho toàn bộ phụ tải thuộc Thành phố Điện Biên phủ, huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, TX Mường Lay.
 • Vinamilk thuộc Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững tiêu biểu 2022
  (TN&MT) - Ngày 10/8, tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (Top 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
 • Tập đoàn SCG trồng 400 cây xanh tại TP Vũng Tàu
  Vừa qua, Công ty TNHH Đại chúng Hóa dầu SCG (SCGC) và công ty thành viên là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - chủ đầu tư tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam vừa phối hợp với UBND TP Vũng Tàu trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn (TP Vũng Tàu) tương đương với 3,26ha rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO