Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu

Đình Tiệp | 08/10/2021, 07:48

(TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.

Một dự án có ý nghĩa lớn

Dự án “Xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Hiếu, đoạn qua Thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu” là dự án trọng điểm, nhằm chống sạt lở đất, chống lũ, bảo vệ đất và nhà ở cho 11 bản xã Châu Hạnh và 2 khối của thị trấn Tân Lạc với 1.213 hộ dân; bảo vệ mố cầu Kẻ Bọn (trên Quốc lộ 48). Tuyến kè có chiều dài khoảng 5,7km với tổng mức đầu tư 80 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí thực hiện giai đoạn 1 là gần 30 tỷ đồng đã được xây dựng hoàn thành.

Anh Lang Văn Thái (áo xanh góc ảnh bên phải), ở bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh nói về chuyện gia đình hiến đất

Được biết, đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với huyện nghèo vùng cao Quỳ Châu. Vì thế, ngày từ đầu Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Châu đã đặc biệt quan tâm để triển khai các phương án chỉ đạo các cấp chính quyền tập trung các nguồn lực để hoàn thành dự án một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả cao nhất.

Ông Nguyễn Xuân Lâm, ở Khối 2, thị trấn Tân Lạc (hộ cận nghèo): “Nếu tiếc tôi đã không hiến hơn 2.400m2 đất cho dự án”

Theo người dân sống dọc hai bên bờ tả, hữu sông Hiếu, đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh. Trước đây, do ảnh hưởng của bão, lũ, biến đổi khí hậu nên sông Hiếu uy hiếp nhiều diện tích đất của người dân. Đặc biệt là đất canh tác dọc 2 bên bờ sông. Hàng năm, nhiều diện tích canh tác hoa màu của bà con nơi đây bị “hà bá” cuốn trôi khá nhiều. Vì thế, sự cần kíp có dự án đầu tư bờ kè kiên cố để “chống chọi” lại với sự “nổi giận” của thiên tai, bão lụt là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Ông Nguyễn Xuân Lâm, ở Khối 2, thị trấn Tân Lạc, tâm sự rằng: Những năm trước, cứ vào mùa mưa lũ là “hà bá” lại cuốn trôi nhiều diện tích đất canh tác hoa màu của bà con, tiếc lắm. Thậm chí, có nhà còn bị mất cả đất vườn, đe dọa đến sự an toàn tính mạng và tài sản, đất đai của các hộ dân. Mỗi năm cứ vào mùa mưa lũ là bà con lại rơi vào tâm lý lo lắng, bất an bị sạt lở…

: Chị Trần Thị Thu, ở khối 2, thị trấn Tân Lạc: “Hiến đất, nhà tôi đã có xưởng đóng gạch không nung để làm sinh kế

Ông Lang Văn Khâm – Trưởng bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh, nói rằng: Trước đây, một phần diện tích đất Khối 2, thị trấn Tân Lạc đang thuộc bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh. Vì thế, người dân bản Kẻ Bọn có đất canh tác dọc bờ sông Hiếu thuộc thị trấn Tân Lạc ngày nay khá nhiều. Hàng năm, các hộ dân có diện tích đất canh tác bị thu hẹp do thiên tai, bão lụt gây sạt lở ở 2 bên bờ sông Hiếu là khá nhiều. Việc nhà nước đầu tư bờ kè sông Hiếu là sự mong mỏi, có ý nghĩa lớn đối với việc chống chọi lại thiên tai, biến đổi khí hậu.

Anh Thái Bá Thành – Cán bộ Địa chính thị trấn Tân Lạc, cho hay: Nhà nước đầu tư bờ kè kiên cố ở bà tả, hữu sông Hiếu đoạn qua địa bàn thật sự có ý nghĩa rất to lớn. Mục tiêu dự án không chỉ bảo vệ làng mạc, đất canh tác của bà con nhân dân mà còn tạo được cảnh quan môi trường sạch sẽ, tránh hiện tượng một số nơi bị đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm như trước đây.

Một câu chuyện đẹp ở huyện nghèo vùng cao

Dẫn chúng tôi ra khu vực bờ hữu kè sông Hiếu vừa mới thi công hoàn thành. Anh Thái Bá Thành, phấn khởi cho hay: Chuyện các hộ dân hiến đất để mở rộng đường làng, ngõ xóm trong thời kỳ xây dựng nông thôn mới thì đã nghe nhiều nhưng chỉ là nhỏ lẻ, diện tích không nhiều lắm. Tuy nhiên, hiến đất với quy mô lớn lên đến hàng vài chục héc ta như vừa qua ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh thì đời tôi công tác ở địa phương đã hàng chục năm nay lần đầu tiên chứng kiến. Có thể ở các huyện khác, tỉnh khác cũng khó mà làm được như vậy. Thật không thể nào tuyệt vời hơn…

Kè sông Hiếu nhìn từ xa

Nói xong, không cần sổ sách, anh Thành có thể đọc vanh vách những hộ tiêu biểu hiến vài nghìn mét vuông đất cho dự án mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi vật chất nào từ nhà nước.

Anh Thành đưa chúng tôi vào nhà ông Nguyễn Xuân Lâm. Ông Lâm năm nay đã ngoài 73 tuổi, thuộc diện hộ cận nghèo của thị trấn Tân Lạc. Do có bệnh đau khớp và tiền sử tai biến nên khi chúng tôi đến thấy ông đang nằm trên chiếc chõng tre ở ngoài hiên nhà. Thấy nhà có khách lạ, ông Lâm cố gắng vịn tay ngồi dậy tiếp chuyện.

Ông Lâm kể: Tôi quê ở Hà Tĩnh, đã lên Quỳ Châu từ rất lâu. Năm 1982 thì đến nơi ở hiện tại để định cư với diện tích đất khoảng hơn 1 héc ta để vừa làm nhà ở vừa để canh tác hoa màu nuôi vợ con. Vừa rồi, khi nhà nước có chủ trương làm kè thì cán bộ có họp và vận động hiến đất. Khi tôi đem câu chuyện hiến đất về bàn với vợ con thì tất cả không một ý kiến thắc mắc mà đồng ý ngay. Nhà tôi hiến cho dự án kè này diện tích cũng trên 2.400m2 đất đấy.

Bờ hữu kè sông Hiếu đã sớm hoàn thành nhờ tinh thần hăng hái hiến đất của người dân xã Châu Hạnh và thị trấn Tân Lạc

Khi tôi hỏi: Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, hiến nhiều đất như thế ông có cảm thấy tiếc không?

Ông Lâm cười sảng khoái với giọng chắc nịch: Tiếc thì đã không hiến, vì lợi ích chung của cả cộng đồng thì dù có phải hiến nhiều hơn nữa gia đình tôi cũng sẽ sẵn sàng.

Cách nhà ông Lâm không xa là nhà chị Trần Thị Thu. Chị Thu cũng đã hiến đất cho dự án kè nói trên tới 5 sào Trung Bộ (tương đương 2.500m2). Chỉ tay vào tấm giấy khen được treo cẩn thận trên tường mà UBND huyện Quỳ Châu tặng cho gia đình, chị Thu nói: Nếu nói không tiếc đất thì không phải vì từ nay không còn đất để làm màu nữa, cũng sẽ không còn thu nhập từ canh tác trên diện tích đất đã nuôi sống gia đình bấy lâu. Thế nhưng, trước chủ trương lớn của huyện, vì lợi ích chung của cả cộng đồng nên gia đình tôi tự nguyện cống hiến chẳng nghĩ ngợi chi nhiều.

Hàng cây hoa điệp vàng mới được trồng trên bờ kè để tạo cảnh quan, bóng mát

Khi tôi hỏi, nay không còn đất thì giờ thu nhập của gia đình dựa vào đâu mà sống?

Chị Thu, tự tin đáp: Có chứ, nhà tôi mở cái xưởng đóng táp lô (gạch không nung) để bán cho người dân có nhu cầu xây dựng công trình nên cũng đỡ đi phần nào. Ngoài ra, gia đình vẫn còn 1 sào ruộng để canh tác nữa nên cũng không đến nỗi đói…

Trưa muộn ngày 04/10/2021, ông Lang Văn Khâm - Trưởng bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh cùng anh Lang Văn Thái, ở cùng bản đang ngồi chờ chúng tôi ở Nhà văn hóa bản. Anh Thái là người đã hiến tới hơn 3.000m2 đất canh tác hoa màu trong đợt 1 dự án làm kè; trong đợt 2 này, dự kiến gia đình anh Thái cũng sẽ hiến tiếp khoảng 2.000m2 đất nữa.

Tiếp chuyện chúng tôi, anh Thái giọng hiền từ: Bản thân tôi cũng là đảng viên lâu năm, khi thấy nhà nước có chủ trương làm bờ kè chống sạt lở bờ sông thì cũng vui mừng và phấn khởi. Khi Ban quản lý bản và xã tổ chức họp bàn chuyện hiến đất cho dự án thì tôi và vợ con cũng đồng ý với chủ trương ngay mà không một chút lăn tăn, tiếc nuối.

Khen thưởng cho các gia đình hăng hái hiến nhiều diện tích đất cho dự án

Những người hiến đất cho dự án kè chống sạt lở bờ sông Hiếu ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh như anh Thái, chị Thu, ông Lâm…vẫn còn rất nhiều. Theo số liệu thống kê của UBND thị trấn Quỳ Châu, qua đợt làm kè vừa qua thì tất cả diện tích đất bị ảnh hưởng phải giải phóng mặt bằng đều được người dân hiến 100% với diện tích lên đến trên 600.000m2 (60 héc ta). “Đây là một diện tích rất lớn đối với các hộ dân và đối với địa phương. Tuy nhiên, vì cái chung nên tất cả người dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương của nhà nước. Địa phương thật sự rất phấn khởi và cảm ơn người dân đã hy sinh cái riêng vì lợi ích chung lớn lao hơn” – Ông Võ Thái Tịnh – Chủ tịch UBND thị trấn Tân Lạc, phấn khởi nói.

Ông Võ Thái Tịnh – Chủ tịch UBND thị trấn Tân Lạc: Để tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, vừa rồi chúng tôi đã trồng hàng cây hoa điệp vàng làm bóng mát dọc phần tuyến kè bờ hữu. Sắp tới, khi dự án hoàn thành chúng tôi sẽ tiếp tục trồng thêm cây xanh phủ kín chiều dài hai bên bờ kè. Khi đó, cảnh quan ở hai bên bờ sông Hiếu sẽ rất đẹp và thơ mộng.

Nói về câu chuyện ý nghĩa trên, ông Nguyễn Thanh Hoài – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu, cho biết: Quỳ Châu là huyện nghèo nên nguồn vốn triển khai các dự án trên địa bàn rất khó khăn. Trong bối cảnh đó, dự án xây kè nói trên chúng tôi xác định nhà nước và nhân dân cùng làm thì dự án sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Vì thế, chính quyền từ cấp huyện đến cơ sở, khối, bản đã họp bàn với người dân, vận động người dân để triển khai dự án với chi phí thấp nhất, hiệu quả cao nhất và kết quả đạt được thì đã mỹ mãn.

“Tinh thần của người dân như thế là quá tuyệt vời, chúng tôi rất biểu dương và khen thưởng các hộ gia đình đã chung tay, chung sức hiến tặng đất đai để cùng với huyện thi công sớm hoàn thành công trình này. Qua đó, góp phần hoàn thiện bảo vệ ổn định bờ sông Hiếu và các công trình nhà ở địa phận thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh. Đồng thời, góp phần thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện” – Ông Nguyễn Thanh Hoài, phấn khởi nói.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Cần sớm di dời các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở cao
  (TN&MT) - Thời gian cao điểm của mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa) đang nơm nớp lo sợ khi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Người dân trông chờ từng ngày được di dời tới nơi an toàn để an tâm sinh sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Nâng cao tỷ lệ người dân tiếp cận với nước sạch
(TN&MT) - Nhằm mục tiêu giúp người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường. Những năm gần đây, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO