Cầu Bạch Đằng vẫn đảm bảo an toàn chịu lực

07/11/2018, 13:10

Ngay khi có thông tin trên một số phương tiện truyền thông phản ánh việc mặt cầu Bạch Đằng sau khi thông xe có hiện tượng lún võng, không bằng phẳng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia lưu thông trên cầu với tốc độ cao. Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu thực tế hiện trường.

Được biết, việc đo đạc cao độ hiện trạng mặt cầu và xem xét đánh giá số liệu quan trắc đã được tư vấn kiểm định và đơn vị quan trắc tiến hành ngay trong ngày 04/11. Liên quan đến vấn đề này, Bộ GTVT cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá các yếu tố kỹ thuật của cầu Bạch Đằng.

dự án cầu Bạch Đằng
Dự án cầu Bạch Đằng dài 3km với ba trụ tháp.

Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến nằm trên đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng được đầu tư theo hình thức BOT do UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng cầu dây văng Bạch Đằng dài 3km, kết cấu bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48,4m, chịu được động đất cấp 8. Cầu có 3 trụ tháp, trụ tháp giữa cao 99,74m, trụ tháp hai bên cao 94,5m với 4 nhịp cầu dây văng.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, chuyên gia Nguyễn Văn Nhậm, hiện là giảng viên Đại học Giao thông vận tải, người đã có rất nhiều năm làm công tác thiết kế, kiểm định cầu tại Việt Nam cho biết: Cầu Bạch Đằng là dự án cầu dây văng hoàn toàn do Việt Nam thiết kế, thi công.

Khác với các cầu dây văng đã xây dựng ở Việt Nam, khi kết cấu nhịp lớn thì đa số được thiết kế dạng dầm thép liên hợp với bản bê tông cốt thép, riêng công trình cầu Bạch Đằng thì thiết kế kết cấu nhịp bằng bê tông cốt thép dự ứng lực.

dự án cầu Bạch Đằng 1
Cận cảnh mặt cầu Bạch Đằng.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn khai thác bay tại sân bay Cát Bi nên trụ tháp cầu Bạch Đằng có chiều cao hạn chế 40m tính từ bản mặt cầu. Vì vậy đã gây ra những khó khăn nhất định trong công tác thiết kế, thi công (bị hạn chế về điều chỉnh cao độ các khối đúc do góc nghiêng của dây văng so với mặt phẳng nằm ngang nhỏ).

Chuyên gia Nguyễn Văn Nhậm nhấn mạnh, trong quá trình thi công các đốt dầm, do kiểm soát độ vồng thi công chưa tốt nên đã xảy ra cục bộ một số đốt dầm bị chênh lệch cao độ. Một số vị trí đã được xử lý ngay trong quá trình thi công. Đối với các vị trí có độ chênh lệch không lớn thì có thể khắc phục bù vênh bằng bê tông nhựa.

dự án cầu Bạch Đằng2
Đơn vị kiểm định đang kiểm tra cao độ mặt cầu Bạch Đằng.

“Mặc dù, mặt cầu hiện nay vẫn còn một vài vị trí chênh lệch cao độ, nhưng qua kết quả đo đạc, quan trắc cho thấy mặt cầu không có biểu hiện võng, nứt như báo chí đã nêu. Các phương tiện giao thông vẫn có thể lưu thông bình thường” – chuyên gia nói.

Qua kết quả quan trắc về lực căng dây văng, chuyển vị trụ tháp và dầm trong quá trình thi công cho đến nay cho thấy các thông số vẫn đáp ứng yêu kỹ thuật.

Còn về phía đại diện nhà đầu tư, ông Nguyễn Tiến Oánh - Phó Tổng Giám đốc Cty CP BOT cầu Bạch Đằng cho biết, dự kiến trong tháng 12/2018, nhà đầu tư sẽ có kế hoạch tổ chức sửa chữa, bù vênh mặt cầu để khắc phục tình trạng chênh lệnh cao độ mặt cầu trên cơ sở kết quả tính toán của tư vấn thiết kế và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Bài liên quan
 • Quý 2/2018, hoàn thành cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng và Quảng Ninh
  (TN&MT) - Cầu Bạch Đằng bắc qua sông Bạch Đằng từ khu vực quận Hải An, Hải Phòng đến xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Cầu nối liền tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long. Nếu thông cầu sẽ rút ngắn khoảng cách từ Hải Phòng đi Hạ Long chỉ còn 25 km, thay vì 75 km như hiện tại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO