Caritas Hải Phòng: Đến với những người nghèo nhất

Phạm Duy | 16/11/2021, 15:08

(TN&MT) - “Người nghèo lúc nào anh em cũng có ngay bên cạnh” (Mc 14,7) là chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V năm nay (14/11/2021).

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập trong Giáo hội “Ngày thế giới về người nghèo”, được cử hành lần đầu vào ngày 19/11/2017, Chúa nhật thứ III của tháng 11. Vị Giáo hoàng của người nghèo muốn mời gọi toàn thế giới nói chung và các tín hữu Công giáo nói riêng dành sự quan tâm chăm sóc cho những anh chị em đặc biệt này.

Sáng Chủ nhật, ngày 14/11/2021, Văn phòng Caritas Hải Phòng đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho các bệnh nhân tại Trung tâm Điều dưỡng người Tâm thần Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Nơi đây đang nuôi dưỡng và điều trị cho khoảng 400 bệnh nhân. Họ chính là người nghèo nhất trong số những người nghèo.

Văn phòng Caritas Hải Phòng tất bật, chuẩn bị quà quà cho các bệnh nhân

Khi cơn đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành, người khá giả cũng thấy lao đao, người bình thường trở nên khó khăn, thì người nghèo còn bi đát hơn biết chừng nào! Dù rằng các bệnh nhân được đảm bảo khẩu phần ăn tối thiểu theo tiêu chuẩn chung, nhưng việc cải thiện đời sống của họ hầu như phụ thuộc vào sự chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm. Nhiều tháng qua, Trung tâm vắng bóng các đoàn từ thiện tới thăm và trợ giúp, vì cả nguyên nhân kinh tế khó khăn lẫn dịch bệnh phức tạp.

Ngoài nhu yếu phẩm thiết yếu, chuyến đi lần này còn có những chiếc áo thun thu đông, những đôi tất...

Đón đoàn Caritas Giáo phận tại hội trường, bà Phạm Thị Thu Hiếu, Giám đốc Trung tâm, bày tỏ sự cảm kích trước tình cảm của mọi người trong đoàn, cũng như những món quà nghĩa tình, thiết thực dành cho các bệnh nhân. Bà chia sẻ: “Những người mắc tâm thần không chỉ nghèo, mà họ còn là người yếu thế, dễ bị tổn thương khi bị chính những người thân của mình khước từ”. Bà giám đốc Trung tâm cũng không quên cám ơn và nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp giữa Trung tâm với Caritas Giáo phận qua các chuyến thăm gần đây.

Được biết, ngoài những mặt nhu yếu phẩm thiết yếu như mì tôm, nước uống, mắm muối… chuyến đi hôm nay còn có những chiếc áo thun thu đông, những đôi tất… giúp các bệnh nhân thêm ấm áp khi mùa đông đang về.

 

Tuy không thể trực tiếp tham dự cuộc gặp với đoàn, nhưng các bệnh nhân đã nhận ra và reo to chào Cha, chào Giám đốc cùng mọi người trong đoàn từ xa. Niềm hoan hỉ lộ rõ trên gương mặt các bệnh nhân cũng như những thành viên Caritas. Quả thực, người nghèo không chỉ nhận mà còn cho lại chúng ta rất nhiều điều hơn ta nghĩ.

 

Bài liên quan
 • Bà Rịa- Vũng Tàu: Giáo - Lương đoàn kết đồng lòng chống dịch
  (TN&MT) - Từ khi thành phố Vũng Tàu trở thành “tâm dịch covid-19”, hơn 3.000 giáo dân theo đạo Thiên Chúa thuộc Giáo Xứ Phước Thành tọa lạc phường 12 và người dân không theo đạo, càng thêm đoàn kết, nỗ lực chung sức phòng chống dịch covid với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “giãn cách không cách biệt”, “cách ly không cách tình người”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Quận 6 (TP.HCM): Các tôn giáo đồng lòng bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận 6 (TP.HCM) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Người đảng viên uy tín ở Họ giáo Hưng Long Nam
  (TN&MT) - Thực hiện chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, trên địa bàn huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xuất hiện nhiều gương đảng viên là người công giáo có những đóng góp tích cực cho cộng đồng.
 • Chùa Cương Xá (Hải Dương) dành trên 500 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Từ đầu nạn dịch Covid-19 đến nay, Chùa Cương Xá, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương do Thượng tọa Thích Thanh Cường trụ trì đã dành trên 500 triệu đồng để ủng hộ tiền, trang thiết bị, vật tư y tế nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 • Bà Rịa- Vũng Tàu: Giáo - Lương đoàn kết đồng lòng chống dịch
  (TN&MT) - Từ khi thành phố Vũng Tàu trở thành “tâm dịch covid-19”, hơn 3.000 giáo dân theo đạo Thiên Chúa thuộc Giáo Xứ Phước Thành tọa lạc phường 12 và người dân không theo đạo, càng thêm đoàn kết, nỗ lực chung sức phòng chống dịch covid với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “giãn cách không cách biệt”, “cách ly không cách tình người”.
 • TP.HCM: Các tổ chức tôn giáo đồng hành trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19
  (TN&MT) - Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 tại TP.HCM, hàng trăm tình nguyện viên các tôn giáo đã lên đường trực tiếp hỗ trợ tuyến đầu chống dịch; đồng thời hàng trăm tấn hàng hóa, hàng ngàn xuất ăn đã được các tổ chức tôn giáo gửi đến các bác sỹ, lực lượng chống dịch, bệnh nhân và người dân gặp khó khăn…
 • Gìn giữ môi trường nơi cửa Phật: Gieo nhân sạch - nhận quả lành
  (TN&MT) - Đồ Sơn (Hải Phòng) không những là khu du lịch biển nổi tiếng, mà còn được biết đến là một “miền đất thiêng” với những lễ hội văn hóa - tâm linh đặc sắc cùng nhiều di tích đền, chùa. Trong đó, Chùa Hang là một trong những ngôi chùa cực kỳ linh thiêng thu hút du khách thập phương về đây thưởng ngoạn và hành hương cầu phúc, may mắn.
 • Bảo vệ môi trường ở Kim Sơn - sức mạnh từ các các giáo xứ, giáo họ
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần xây dựng nông thôn mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO