Tư vấn pháp luật

Cấp “sổ đỏ” xâm phạm quyền, lợi ích của người khác, xử lý thế nào?

Báo TN&MT 18:18 05/06/2023

(TN&MT) - Bạn đọc Đỗ Thị Thường ở Thôn An Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hỏi: Năm 1995, gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) với mục đích “Đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài”.

Tuy nhiên, sau này tôi được biết thửa đất của gia đình tôi đã được sang tên một nửa diện tích cho bà Vũ Thị S. và bà S. đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan cấp GCN QSDĐ đã căn cứ giấy chuyển nhượng viết bằng tay, cụ thể: Ngày 10/12/2003, ông Tạ Đình Ph. viết giấy chuyển nhượng cho con trai là Tạ Quang T.. Ngày 12/12/2003, ông Tạ Quang T. viết giấy chuyển nhượng cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Kiên và bà Vũ Thị S. với diện tích 152m2. Hiện tại thửa đất của gia đình tôi diện tích còn lại là 127m2.

Vậy xin hỏi, việc cấp GCN QSDĐ cho bà Vũ Thị S. có đúng không và nếu sai, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Vấn đề bạn hỏi, Văn phòng Luật sư tư vấn như sau:

Để nhận định việc cấp GCN QSDĐ cho bà Vũ Thị S. có đúng quy định pháp luật hay không thì cần có sự vào cuộc của Cơ quan Thanh tra chuyên môn hoặc Thanh tra và/hoặcTòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Để giải quyết vụ việc, các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm thu thập, kiểm tra xác minh tài liệu, chứng cứ và đối chiếu quy định pháp luật trên cơ sở đó đưa ra nhận định, kết luận về việc cấp GCN QSDĐ cho bà Vũ Thị S. có đúng, phù hợp với quy định pháp luật hay không, từ đâu mà 2 giấy chứng nhận bị chồng lấn diện tích. Trường hợp có sai sót, vi phạm pháp luật trong quá trình cấp GCN QSDĐ cho bà Vũ Thị S. sẽ bị hủy/thu hồi.

Về cơ bản, để xác định việc cấp GCN QSDĐ có đúng hay không thì cần phải xét đến nguồn gốc, quá trình sử dụng, biến động về diện tích của thửa đất và tiếp theo là xác định về trình tự thủ tục cấp GCN QSDĐ đã đúng, phù hợp với quy định pháp luật tại thời điểm thực hiện thủ tục hay chưa? Nếu sai có phải nguyên nhân dẫn đến thu hồi/hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Liên quan đến việc xác định nguồn gốc thửa đất, các cơ quan Nhà nước cần kiểm tra các thông tin về hồ sơ địa chính, dữ liệu đất đai qua từng thời kỳ, thông tin quản lý dân cư tại địa phương xem ai là người quản lý và sử dụng thửa đất từ trước cho đến thời điểm hiện tại tới. Trong vụ việc của bạn, mấu chốt cơ quan Nhà nước cần xác định: Căn cứ nào để ông P. lập giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông T. hay nói cách khác ông P. xác lập quyền sử dụng đất đối với thửa đất dựa vào căn cứ nào?

Khi có các hồ sơ về thửa đất nêu trên sẽ đối chiếu, kiểm tra về quy trình, trình tự thủ tục cấp GCN QSDĐ có đúng theo các quy định pháp luật không, trong đó, quan trọng nhất là việc niêm yết công khai tại khu dân cư về các thông tin cơ bản như chủ sử dụng, diện tích đất được cấp... Do đó, trong việc này, bà cần phải gửi đơn thư tới các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo quy định.

Trường hợp Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kết luận có sự vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà S. thì căn cứ tính chất, mức độ, hậu quả, hành vi vi phạm các cán bộ có liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy chế nội bộ của cơ quan hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh có liên quan.

Bài liên quan
 • Sửa đổi bổ sung một số quy định về cấp "sổ đỏ" và hồ sơ địa chính
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp “sổ đỏ” xâm phạm quyền, lợi ích của người khác, xử lý thế nào?
  (TN&MT) - Bạn đọc Đỗ Thị Thường ở Thôn An Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hỏi: Năm 1995, gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) với mục đích “Đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài”.
 • Khai thác khoáng sản trái phép sẽ bị xử lý như thế nào?
  (TN&MT) - Kính gửi Báo Tài nguyên và Môi trường, ở quê tôi xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đang diễn ra tình trạng khai thác đá trái phép hết sức bức xúc.
 • Chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm?
  (TN&MT) - Bạn đọc Đoàn Thị Hoa ở xóm Thín, xã Tinh Nhuệ, Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ hỏi: Năm 2022, ông Nguyễn Văn V. ở xóm tôi mua lại 10.000 m3 đất rừng sản xuất của ông Đinh Văn Th. ở xóm Sinh, xã Tinh Nhuệ. Sau đó ông V. nhờ ông Hà Văn Cường ở xóm Giáo xã Tinh Nhuệ đứng tên và chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm với diện tích 5000m2. Vậy xin hỏi việc chuyển đổi đất như vậy có được pháp luật cho phép hay không? Nếu được cho phép thì thủ tục chuyển đổi như thế nào?
 • Tỷ lệ tái chế và quy cách tái chế của sản phẩm săm, lốp ô tô
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Gia Khánh (TP.HCM) hỏi: Công ty của tôi chuyên sản xuất săm, lốp ô tô. Tôi được biết mặt hàng thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Xin hỏi, với mặt hàng săm, lốp thì tỷ lệ tái chế bắt buộc là bao nhiêu và quy cách tái chế như thế nào?
 • Xác định đối tượng xử lý chất thải dựa vào doanh thu
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Anh (Hà Nội) hỏi: Xin hỏi, những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu những mặt hàng cụ thế nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2022? Tôi được biết, để xác định đối tượng có trách nhiệm xử lý chất thải  phải căn cứ vào doanh thu, giá trị nhập khẩu của năm trước. Vậy doanh thu và giá trị nhập khẩu được tính như thế nào?
 • Những bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm tái chế?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hòa An (Đồng Nai) hỏi: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm như dầu gọi, sữa tắm… Xin hỏi, chúng tôi có thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm tái chế bao bì không? Theo quy định bao bì thương phẩm là bao bì gì?
 • Phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc
  Hỏi: Thưa Luật sư, bố mẹ tôi lấy nhau năm 1991 và có 2 con (2 con đều đã trưởng thành và có gia đình, ổn định cuộc sống, ông bà tôi đã chết từ năm 1996). Mẹ tôi chết từ năm 2010, đến năm 2015 bố tôi có mua mảnh đất 45m2 để ở và đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố tôi. Trước khi mất, bố tôi có nói để lại mảnh đất này cho tôi. Tuy nhiên, gần đây bố tôi vừa qua đời mà không để lại di chúc.
 • Những ưu đãi đối với dự án bảo vệ môi trường?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Mai Phương (Hà Nội) hỏi: Tôi được biết, nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích phát triển xã hội hóa trong công tác bảo vệ môi trường. Xin hỏi, cụ thể những hoạt động, dự án nào sẽ được ưu đãi, hỗ trợ ? Cụ thể dự án đầu tư công nghệ tiên tiến trong xử lý rác thải sẽ nhận được những ưu đãi gì?
 • Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
 • Tra cứu thông tin đất ở và mức phạt khi tự ý chuyển lên đất ở
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thị Hiền Mai (Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi để lại cho vợ chồng tôi 400m2 đất. Trong đó đã có ngôi nhà 2 tầng rộng khoảng 70m2. Xung quanh là vườn. Do nhu cầu chỗ ở tăng lên, nhà tôi muốn bỏ hết đất vườn để làm nhà ở. Nhưng, nhà chồng tôi không biết đất hiện tại của gia đình có được phép chuyển thành đất ở hay không. Xin hỏi, nhà tôi phải tìm thông tin ở đâu. Nếu tự ý chuyển thành đất ở thì nhà tôi có bị xử phạt hay không?
 • Quy định mới nhất về thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hải Vi (Long An) hỏi: Hàng năm công ty chúng tôi đều gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến các cơ quan chức năng trước ngày 5/1. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, quy định về thời gian gửi báo cáo mới được Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi. Xin hỏi, cụ thể quy định mới đó như thế nào?
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO