Cập nhật thường xuyên hướng di chuyển, cường độ bão số 3 để chủ động ứng phó

Thanh Tùng | 24/08/2022, 14:14

(TN&MT) - Sáng 24/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan về ứng phó động đất tại Kon Tum và công tác chuẩn bị ứng phó bão số 3. Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp.

Báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, tối 23/8, bão Ma-on đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2022. Hồi 7 giờ ngày 24/8, vị trí tâm bão số 3 ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 530km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 14.

6.jpg
Quang cảnh cuộc họp

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 7 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Dự báo ngày và đêm 24/8, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối). Cảnh báo mưa dông khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 26/8, từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Bộ đội Biên phòng, tính đến 6h30 ngày 24/8, đơn vị đã hướng dẫn 52.076 tàu/228.460 người chủ động di chuyển phòng tránh bão, trong đó, hoạt động khu vực Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa: 868 tàu/5.912 người; hoạt động tại khu vực khác: 12.567 tàu/59.102 người; neo đậu tại các bến: 38.641 tàu/163.446 người. Các tàu đã nắm được thông tin về diễn biến bão và đã di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

8.jpg
Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Mai Văn Khiêm báo cáo tại cuộc họp

Về tình hình thủy văn, các sông khu vực Bắc Bộ mực nước lúc 7h/24/8 trên sông Hồng tại trạm Hà Nội là 2,52m, trên sông Thái Bình tại trạm Phả Lại là 1,14m. Dự báo mực nước trên sông Hồng tại trạm Hà Nội, sông Thái Bình tại trạm Phả Lại biến đổi chậm. Đến 7h/25/8 mực nước tại trạm Hà Nội có khả năng ở mức 2,50m; đến 19h/24/8, mực nước tại trạm Phả Lại có khả năng ở mức 1,18m.

Tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, mực nước các sông biến đổi chậm, mực nước hạ lưu các sông dao động theo thủy triều và điều tiết hồ chứa.

Các sông Nam Bộ, mực nước lúc 7h/24/8 trên sông Mê Kông tại Kratie (Campuchia) là 18,86m (thấp hơn 0,25m so với 7h/23/8). Mực nước cao nhất ngày 23/8/2022 trên sông Tiền tại Tân Châu 2,24m; trên sông Hậu tại Châu Đốc 1,96m. Mực nước 7h/24/8 trên sông Tiền tại Tân Châu 2,32m; trên sông Hậu tại Châu Đốc 2,01m. Dự báo đến ngày 27/8 mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu ở mức 2,50m; tại Châu Đốc ở mức 2,30m.

Về động đất tại Kon Tum, báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, theo tin từ Viện Vật lý địa cầu, từ ngày 23 - 24/8, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra 12 trận động đất với cường độ từ 2,5-4,7, trong đó có trận động đất M = 4,7 (rủi ro thiên tai cấp 1) gây rung lắc mạnh, lo lắng cho người dân trong khu vực.

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 750/CĐ-TTg ngày 23/8/2022 về việc ứng phó với động đất và Công điện số 26/CĐ-QG ngày 23/8/2022 của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về việc triển khai ứng phó với bão. Đối với hiện tượng động đất tại Kon Tum, ông Trần Quang Hoài đề nghị Viện Vật lý địa cầu cung cấp cho Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai toàn bộ tài liệu về động đất mà Viện đã xây dựng được để phối hợp tuyên truyền đến nhân dân.

Về ứng phó với bão số 3, ông Trần Quang Hoài đề nghị Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thường xuyên cung cấp các thông tin về hướng di chuyển, cường độ của bão để chủ động chỉ đạo ứng phó. Đồng thời, lưu ý các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai có giải pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch; Bộ đội Biên phòng tiếp tục cho bắn pháo hiệu tại các điểm theo quy định để báo hiệu cho tàu thuyền; các địa phương tuyến biên giới phía Bắc chuẩn bị phương án ứng phó lũ lụt, đảm bảo an toàn hồ chứa, đặc biệt các hồ chứa nhỏ, hồ thủy điện; cảnh báo các địa điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn cho người dân đi lại qua các ngầm tràn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu Giang: Hỗ trợ đồng bào Khmer ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Hỗ trợ đồng bào  Khmer ở vùng khó khăn ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tác hại của xâm nhập mặn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là mục đích của Dự án do một nhóm cựu du học sinh chương trình học bổng phát triển Australia, thực hiện ở tỉnh Hậu Giang với nguồn tài trợ từ Chính phủ Australia.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
 • Hydro xanh: Kỳ vọng thay thế năng lượng hóa thạch
  (TN&MT) - Nguồn năng lượng Hydro xanh được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng ít phát thải các-bon của thế giới trong tương lai. Việt Nam với tiềm năng năng lượng tái tạo (NLTT) lớn được đánh giá có nhiều thuận lợi để phát triển Hydro, thay thế than, dầu và các loại năng lượng hóa thạch khác.
 • Lạng Sơn: Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.
 • Điện mặt trời về Vàng On
  (TN&MT) - Khác với những năm trước, mùa mưa phùn gió bấc năm nay với các em học sinh người Mông ở thôn Vàng On (xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) có thêm ánh đèn điện sáng rỡ, không còn lo cảnh thời tiết âm u không đủ ánh sáng để học. Điện về Vàng On như thắp lên niềm vui cho người dân nơi đây, bởi mong ước hàng chục năm nay đã trở thành hiện thực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO