Cập nhật dịch COVID-19 sáng 30/8: Ấn Độ sẽ mở lại mạng lưới tàu điện ngầm dù số ca nhiễm tăng vọt

Mai Đan | 30/08/2020, 09:24

(TN&MT) - Ấn Độ sẽ mở lại mạng lưới tàu điện ngầm và các sự kiện thể thao và tôn giáo với số lượng hạn chế kể từ tháng tới. Động thái này của chính phủ nhằm phục hồi nền kinh tế mặc dù số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đang tăng cao.

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ cá nhân (PPE) lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ một sĩ quan cảnh sát tại trung tâm xét nghiệm đặc biệt của Cảnh sát bang Gujarat, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở Ahmedabad, Ấn Độ vào ngày 17/8/2020. Ảnh: Reuters

Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết mạng lưới tàu điện ngầm, tuyến đường cứu sinh hàng triệu người ở thủ đô New Delhi, sẽ được mở cửa trở lại theo từng giai đoạn kể từ ngày 7/9. Theo Bộ này, các sự kiện xã hội, học thuật, thể thao và tôn giáo sẽ được phép hoạt động trở lại với tối đa 100 người kể từ ngày 21/9. Các trường học, trường đại học sẽ vẫn đóng cửa cho đến hết tháng 9.

Chính phủ Ấn Độ cho biết, tại tất cả các “khu vực kiểm soát” trên toàn quốc - những khu vực mà sự lây lan của dịch bệnh ở mức nghiêm trọng nhất - các quy định hạn chế nghiêm ngặt sẽ được áp dụng.

Ấn Độ đã ghi nhận 76.472 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 29/8, thấp hơn một chút so với số ca nhiễm hàng ngày trong vài ngày qua, nhưng dịch bệnh đã kéo dài thời gian khiến đợt bùng phát của quốc gia này hiện tồi tệ nhất thế giới.

Quốc gia này cũng ghi nhận tổng cộng 3,46 triệu trường hợp nhiễm COVID-19, chỉ sau Mỹ và Brazil về tổng số ca nhiễm. Tuy vậy, nước này đã xác nhận mức tăng ca bệnh trong một ngày cao hơn cả 2 quốc gia đó trong gần 2 tuần. Dữ liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ cho thấy số người chết vì COVID-19 của Ấn Độ đã tăng thêm 1.021 người trong ngày 29/8, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 62.550.

Bang Maharashtra ở phía Tây - nơi có thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ, đã ghi nhận 331 người chết, mức tăng trong 1 ngày lớn nhất trong số tất cả các bang của nước này trong 2 ngày qua.

Cập nhật lúc 8h ngày 30/8/2020:

*Thế giới: 25.155.358 người mắc; 845.955 người tử vong

Tính đến 6h sáng 30/8, 5 quốc gia có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới gồm:

STT

Tên nước

Số ca mắc

Số ca tử vong

1

Mỹ

6.135.560

186.784

2

Brazil

3.846.153

120.452

3

Ấn Độ

3.539.712

63.657

4

Nga

985.346

17.025

5

Peru

639.435

28.607


*Việt Nam:

- Số ca mắc: 1040 

- Số ca khỏi bệnh: 677 

- Số ca tử vong: 32

Theo Tổng hợp từ Reuters & CNN
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết khẩn cấp các vấn đề về khí hậu và nạn đói
(TN&MT) - Ngày 2/12, Liên Hợp Quốc cho biết, cần một khoản hỗ trợ lớn trị giá 51,5 tỷ USD dành cho 230 triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới ở gần 70 quốc gia trong năm tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO