Cập nhật dịch COVID-19 sáng 29/8: Hiệu trưởng các trường học Anh lo ngại về phương pháp truy dấu và xét nghiệm COVID-19

Mai Đan | 29/08/2020, 08:42

(TN&MT) - Theo một cuộc khảo sát hơn 4.000 lãnh đạo trường học mới đây, gần 70% hiệu trưởng các trường học không tin tưởng vào phương pháp xét nghiệm, theo dõi và cách ly của chính phủ Vương quốc Anh trước khi hàng triệu trẻ em đi học trở lại vào tuần tới.

Một nhân viên y tế dùng tăm bông lấy mẫu xét nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm sau khi số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến ở Stone, Anh vào ngày 29/7/2020. Ảnh: Reuters

Gần 25.000 trường học của Anh sẽ hoạt động trở lại toàn thời gian vào tuần tới sau khi nhiều trường chỉ có một phần nhỏ học sinh quay trở lại vào cuối năm học trước.

Họ phải đối mặt với những thách thức khi cố gắng xử lý những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra và lo ngại khó khăn sẽ càng nhiều hơn nếu xảy ra một đợt bùng phát tiếp theo trong trường học, như một số quốc gia khác đã trải qua.

Cuộc khảo sát của Hiệp hội các Hiệu trưởng trường học Quốc gia Anh (NAHT) cho thấy chỉ 7% hiệu trưởng các trường học tin tưởng vào kế hoạch xét nghiệm, theo dõi và cách ly của chính phủ trong khi 68% không tin vào kế hoạch này. Chỉ 30% hiệu trưởng cho rằng học sinh và phụ huynh hiểu hướng dẫn an toàn của chính phủ về việc trở lại lớp học và chỉ 18% tin tưởng về việc sắp xếp trong trường hợp phong tỏa địa phương trong khu vực của họ.

Sau khi không thành công trong việc thuyết phục các trường học mở cửa trở lại trước mùa hè và một vụ bê bối về kết quả kỳ thi, Thủ tướng Anh Boris Johnson rất muốn đảm bảo việc mở cửa trở lại diễn ra suôn sẻ. “Rất rõ ràng, các nhà lãnh đạo trường học cần thêm thông tin về kế hoạch của chính phủ về việc truy dấu và tìm kiếm những trường hợp nhiễm COVID-19 và những điều giới chức trách mong muốn họ làm nếu có lệnh phong tỏa địa phương”, Paul Whiteman, Tổng thư ký NAHT cho biết.

Theo Whiteman, các hiệu trưởng trường học cũng lo lắng rằng nhận thức của cộng đồng về việc đi học trở lại vẫn còn thấp.

Trong một diễn biến khác, Vương quốc Anh cho biết sẽ nới lỏng phong tỏa vì COVID-19 ở các vùng phía Bắc đất nước. Bộ Y tế Anh ngày 28/8 công bố các hạn chế về việc 2 gia đình trở lên không được tiếp xúc với nhau sẽ được dỡ bỏ ở các vùng Greater Manchester, Lancashire và West Yorkshire từ ngày 2/9. “Lệnh phong tỏa chặt chẽ vẫn sẽ được duy trì ở Leicester trong 2 tuần nữa khi số ca nhiễm vẫn ở mức cao”, Bộ này tuyên bố.

Trước đo, ngày 30/7, Anh đã ra lệnh cho khoảng 4 triệu người không được tiếp xúc với các gia đình khác ở Greater Manchester - thành phố lớn nhất ở miền Bắc nước Anh, các khu vực Tây Yorkshire và Đông Lancashire, tuy vậy họ vẫn có thể đến quán rượu và làm việc.

Cập nhật lúc 8h ngày 29/8/2020:
*Thế giới: 24.897.346 người mắc; 840.633 người tử vong
Tính đến 6h sáng 29/8, 5 quốc gia có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất thế giới gồm:
STT Tên nước Số ca mắc Số ca tử vong
1 Mỹ 6.092.545 185.824
2 Brazil 3.812.605 119.571
3 Ấn Độ 3.461.240 62.713
4 Nga 980.406 16.914
5 Peru 621.997 28.277

*Việt Nam:
- Số ca mắc: 1038
- Số ca khỏi bệnh: 663
- Số ca tử vong: 30
Theo Tổng hợp từ Reuters & CNN
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
(TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
Đừng bỏ lỡ
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO