Cao Lộc (Lạng Sơn): Phớt lờ kết luận thanh tra?

Hoàng Nghĩa | 20/01/2022, 11:37

(TN&MT) - Năm 2011, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu huyện Cao Lộc thu hồi “sổ đỏ” số V012167 đã cấp cho ông Vũ Phong Quyết để xử lý đối với những vi phạm trong việc xét, cấp giấy đối với thửa đất số 35 tờ bản đồ số 29 xã Hợp Thành. Đồng thời lập thủ tục cấp mới “sổ đỏ” đối với 8 thửa đất còn lại ở “sổ đỏ” trên. Tuy nhiên, sau nhiều năm, huyện Cao Lộc không có động thái kiểm tra, đôn đốc thực hiện các yêu cầu của thanh tra. Trong khi đó ông Quyết vẫn sử dụng các thửa đất này để sản xuất…

Tự ý chuyển mục đích sử dụng hàng chục nghìn m2 đất

Ngày 28/7/2011, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn ban hành Kết luận thanh tra số 222/KL-TTr về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng đất của Công ty TNHH Quyết Thắng (Công ty) tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn). Trong đó chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Riêng về lĩnh vực đất đai, tại Kết luận thanh tra nêu rõ, theo đề nghị của Công ty, ngày 9/9/2004 UBND tỉnh Lạng Sơn đã có quyết định số 1374/QĐ-UBND cho phép Công ty được chuyển mục đích sử dụng 6 thửa đất nông nghiệp với tổng diện tích 15.653,3m2 sang đất sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động, ông Vũ Phong Quyết (Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng) và Công ty này đã sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), đất chưa được công nhận quyền sử dụng và đất đã có quyết định quản lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vào mục đích sản xuất gạch nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định của pháp luật với tổng diện tích 17.577,4m2. Cụ thể:

Đất đã được cấp GCN cho hộ gia đình (các ông: Vũ Phong Quyết, ông Vũ Hùng Vương là 2 thành viên sáng lập Công ty) sử dụng là loại đất trồng lúa, đất vườn tạp gồm 20 thửa diện tích 12.214,8 m2.

Một phần diện tích thửa đất số 35, tờ bản đồ số 29 (2.756,4m2/6.318,2m) trên bản đồ địa chính xã Hợp Thành lập năm 1998, thửa đất này là đất giao thông nhưng đã được UBND huyện Cao Lộc cấp cho ông Vũ Phong Quyết (GCNSD đất số V 012167 cấp ngày 26/3/2004) theo đất vườn tạp).

Toàn bộ hoặc một phần các thửa đất do UBND xã Hợp Thành đứng tên trên hồ sơ địa chính gồm: thửa số 6 (diện tích 63,8m2); một phần các thửa đất số 43, 50 (diện tích 708,1m2) và 1.834,3 m2 đất thuộc các thửa số 27,47 và 55 trong tổng số 29.325,9m2 đất UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao cho UBND huyện Cao Lộc xây dựng nghĩa trang nhân dân huyện, đều thuộc tờ bản đồ số 29 xã Hợp Thành lập năm 1998. Các diện tích này, qua 3 lần ông Quyết và Công ty được cấp GCN trong 2 năm 2003 và 2004 đều không thực hiện kê khai.

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, khoáng sản, môi trường của Công ty TNHH Quyết Thắng.

Theo Kết luận Thanh tra, toàn bộ diện tích chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng và đất chưa được quyền sử dụng nêu trên, Công ty đã sử dụng để khai thác đất sản xuất gạch trong thời gian dài, đã làm thay đổi hẳn hiện trạng đất mặt nên không còn khả năng khôi phục lại…

“Việc Công ty vi phạm nghiêm trọng, kéo dài trong quản lý, sử dụng đất có trách nhiệm quản lý của UBND huyện Cao Lộc và xã Hợp Thành mà trực tiếp là cán bộ thừa hành công vụ đã có hành vi làm trái các quy định trong thực hiện trách nhiệm quản lý, sử dụng đất cần được kiểm điểm để xử lý nghiêm khắc”. – Kết luận Thanh tra nêu rõ.

Thanh tra tỉnh Lạng Sơn yêu cầu UBND huyện Cao Lộc thực hiện 8 nội dung. Trong đó yêu cầu thu hồi GCN quyền sử dụng đất số V012167 đã cấp cho ông Vũ Phong Quyết ngày 26/3/2004 để xử lý đối với những vi phạm trong việc xét, cấp giấy đối với thửa đất số 35 tờ bản đồ số 29 xã Hợp Thành. Đồng thời lập thủ tục cấp mới GCN quyền sử dụng đất đối với 8 thửa đất còn lại (đã được cấp tại GCN số V012167) để đảm bảo quyền của người sử dụng đất.

Gần 10 năm chưa thực hiện Kết luận thanh tra?

Theo Phòng TN&MT Cao Lộc, ngày 26/6/2012 UBND huyện Cao Lộc đã ban hành Quyết định số 240/QĐ-UBND thu hồi GCN quyền sử dụng đất số V012167 đã cấp cho ông Quyết. Bên cạnh đó, giao Phòng TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) hướng dẫn và thực hiện thủ tục cấp mới GCN cho ông Quyết đối với diện tích 8 thửa còn lại (trong đó có thửa đất số 39, diện tích 1.474,6 m2, tờ bản đồ địa chính số 29 xã Hợp Thành).

Ông Vũ Phong Quyết - Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng và Công ty này đã tự ý chuyển mục đích sử dụng hơn 17.500 m2 đất nông nghiệp để sản xuất gạch.

Cũng theo Phòng TN&MT huyện Cao Lộc, kiểm tra hồ sơ đất đai liên quan cho thấy, ông Quyết có liên hệ với Trung tâm TN&MT - Sở TN&MT Lạng Sơn để thực hiện lập mảnh trích đo địa chính số 43-2019, được Sở TN&MT Lạng Sơn duyệt ngày 26/2/2020, với mục đích để hoàn thiện hồ sơ đất đai theo Kết luận thanh tra 222/KL-TTr ngày 28/7/2011 của Thanh tra tỉnh (trong đó có 8 thửa đất tại GCN số V012167).

Ngày 29/5/2020, ông Quyết đã đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cao Lộc để bàn giao GCN số V012167. Chi nhánh đã hướng dẫn ông Quyết kê khai cấp mới GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi có trích đo địa chính thửa đất cụ thể theo thực tế sử dụng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên sau đó, thửa số 39, diện tích 1.474,6m2 tờ bản đồ số 29 xảy ra tranh chấp giữa hộ ông Vũ Phong Quyết và ông Trần Xuân Quốc. Do đó, hồ sơ của ông Quyết chưa đủ điều kiện để nộp về cơ quan chức năng xem xét thực hiện các thủ tục cấp GCN quyền sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, có thể thấy, sau gần chục năm (kể từ thời điểm thanh tra đến năm 2020), ông Quyết mới có động thái bước đầu để thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của Thanh tra tỉnh. Và cũng từ thời điểm thanh tra đến nay, ông Quyết và Công ty TNHH Quyết Thắng vẫn sử dụng các thửa đất để hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, gần chục năm qua, liệu chính quyền và ngành chức năng ở Cao Lộc có thực hiện vai trò, trách nhiệm của mình trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, và yêu cầu ông Quyết thực hiện kết luận thanh tra? Hay đã “quên” kết luận này?

Liệu huyện Cao Lộc có "quên" Kết luận của Thanh tra tỉnh Lạng Sơn?

Khi được hỏi về kết luận số 222 của Thanh tra tỉnh đã được huyện thực hiện đến đâu? Bà Đỗ Thị Hiền - Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho biết, vụ việc này xảy ra cũng đã lâu, trong khi bà mới giữ cương vị Trưởng phòng từ tháng 6/2021. Vì vậy bà sẽ kiểm tra lại hồ sơ để xem có báo cáo kết quả về việc này hay không rồi thông tin cho PV sau. Bà Hiền cũng thừa nhận, việc chậm trễ này là lỗi của cơ quan tham mưu, đã không kịp thời tham mưu cho UBND huyện kiểm tra, đôn đốc ông Quyết thực hiện kết luận thanh tra.

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Hoàng Mạnh Cường cho biết, sẽ giao phòng chuyên môn kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, đồng thời thành lập tổ kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra số 222 đối với ông Quyết, từ đó đưa ra các phương án xử lý vụ việc.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO