Cao Lộc – Lạng Sơn: Dân khốn khổ vì mỏ đá Hồng Phong

Đức Hải – Nhật Lam | 19/04/2021, 06:10

(TN&MT) - Suốt một thời gian dài, người dân 2 xã Hồng Phong và Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn luôn “chìm” trong khói bụi bởi Mỏ đá Hồng Phong, do Cty TNHH Hồng Phong làm chủ quản lý.

Chủ mỏ nghiền đá suốt từng sáng sớm tới chạng vạng tối. Bụi bay trắng mái nhà, cành cây, ngọn cỏ… đường sá tan nát. Điều lạ, mặc dù người dân luôn phải chịu trong cảnh “sương giăng, khói tỏa” nhưng khi hỏi đến các cơ quan chức năng, thì đơn vị nọ, chỉ chỏ sang đơn vị kia rồi giấu nhẹm thông tin....

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị V, thôn Pắc Lùng, xã Phú Xá bức xúc cho biết: hàng ngày, cứ nghe thấy tiếng máy xay của Cty Hồng Phong là dân chúng tôi hốt hoảng rồi. Máy nghiền rầm rập, gió cứ thế đưa bụi ồ ạt vào, gây ô nhiễm trầm trọng. Bụi đá cứ bay từ mỏ đá Hồng Phong tràn sang. Đến cái cây, ngọn cỏ cũng chỉ sống lay lắt tại đây. Mà không chỉ nhà chị V, nhà nào trong làng này cũng thế cả, Chị V cho biết.

Nói rồi chị V dẫn phóng viên trực tiếp ra mảnh vườn nhà chị cũng như những di chấn mà gia đình chị V bị ảnh hưởng, như: đá nổ, làm rung nứt hết cả nhà. Có lần, chị đang nằm, còn rung lăn cả xuống đất. Bức xúc, chị báo lên UBND xã Phú Xá, có lần UBND xã Phú Xá cũng xuống nhưng họ chỉ vào “ngó” rồi bỏ đi. Không có trách nhiệm gì với đời sống nhân dân cả, chị V nói.

“Mục sở thị” tại hiện trường nhà chị V, cũng như đi quanh khu vực từ ngoài xã Hồng Phong vào xã Phú Xá, phóng viên nhận thấy: những tố cáo của người dân địa phương là có cơ sở. Tuyến đường vào đầy ổ gà, ổ vịt, lầy lội ngày mưa, bụi mù ngày nắng. Đường bê tông, đường liên xã vẫn chưa được làm, chỉ có rải ít đá dăm cho dân và xe chạy. Mỏ đá ngay gần đường dân đi, khu vực xay đá, nghiền sàng cũng gần ngay đây. Không có tường chắn  khu tập kết vật liệu xây dựng với đường đi. Xe chở đá chạy lẫn với đường dân sinh, rất dễ gây nguy hiểm với người đi đường.

Xe vào chở đá

Bác Triệu Văn T, một người dân xã Phú Xá cho biết: trẻ con đi học qua đoạn này sợ lắm, xe tải cứ lao như chốn không người, vậy mà suốt gần 10 năm qua, chúng tôi phải oằn mình chịu đựng. Không biết đến bao giờ thì Nhà nước mới đóng cửa cái mỏ đá này. Chứ cứ như thấy này, chỉ khổ dân 2 xã mà thôi, Bác T chia sẻ.

Tương tự như người dân xã Phú Xa, người dân xã Hồng Phong khi được hỏi cũng bức xúc cho biết: hàng ngày, cứ đều đặn tiếng mìn, tiếng máy nghiền đá, tiếng máy xúc, tiếng xe tải hạng nặng gầm rú từ sáng sớm đến tối mịt. Đá chở ra đường thì rơi vãi, xe chở lặc lè, ì ạch leo dốc, mà chả có cơ quan chức năng nào “sờ gáy”.

Điểm tập kết ngay ven đường liên xã

Trao đổi với phóng viên về những bất cập, ông Hoàng Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Phú Xá cho biết: Địa bàn mỏ đá đang khai thác thực chất là 1 khai trường đặt bên địa phận của xã Hồng Phong. Nhưng rất ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân, có bụi bặm, ô nhiễm. Cũng thấy phía công ty họ tưới nước, nhưng không tránh khỏi. Do là địa bàn xã khác, nên hồ sơ cấp phép, kế hoạch khai thác mỏ, xã Phú Xá không nắm được. Có gì thì sang UBND xã Hồng Phong hoặc lên huyện tìm hiểu, ông Đông chia sẻ.

Ông Hoàng Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Phú Xá

Rộng đường dư luận, phóng viên đã đến UBND huyện Cao Lộc để đề nghị làm rõ những vấn đề người dân kiến nghị đã lâu, mà chưa được giải quyết. Sau khi nghe phóng viên đặt nội dung làm việc, ông Hứa Anh Tuấn, Chánh văn phòng UBND huyện Cao Lộc yêu cầu phóng viên phải trình thẻ “phóng viên” ra, rồi mới làm việc. Mặc dù phóng viên đã xuất trình Giấy giới thiệu của tòa soạn và các giấy tờ khác có liên quan, nhưng ông này vẫn không chấp nhận...  

Dàn nghiền không hề có tưới nước

Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết, mỏ đá Hồng Phong do Công ty TNHH Hồng Phong làm chủ đầu tư, đóng luôn lại địa bàn xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc. Mỏ đá này đã được khai thác gần 10 năm nay, và đã biến vùng đất xã Hồng Phong trở nên bụi mù mịt… Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh những bất cập đang diễn ra tại đây.    

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO