Cao Bằng: Quản lý, bảo vệ tài nguyên nước ngầm

Nguyễn Hùng | 26/05/2022, 06:09

(TN&MT) - Cao Bằng là một tỉnh miền núi, biên giới. Luôn xác định nước ngầm là nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất trên các lĩnh vực, vì vậy, Sở TN&MT Cao Bằng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nâng cao công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên nước (TNN) ngầm trên địa bàn tỉnh.

Gia đình chị Nông Thị Luyện - xã Nam Tuấn, huyện Hòa An (Cao Bằng), hiện sinh sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi và trồng trọt. Được vay 20 triệu đồng từ Chương trình nước sạch của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Luyện quyết định làm giếng khoan để phục vụ sinh hoạt trong gia đình và sử dụng vào tưới tiêu, chăn nuôi.

11a.jpg

Nước ngầm đóng một vai trò quan trọng đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người, bởi nó cung cấp một tỷ lệ lớn nước chúng ta sử dụng để sinh hoạt, cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp.

“Từ nguồn nước ngầm này, gia đình tôi cũng đã tiết kiệm một phần chi phí trong cuộc sống và sản xuất chăn nuôi thuận tiện hơn. Tôi thấy, nước ngầm không chỉ có những lợi ích trực tiếp đối với người dân, mà nước ngầm còn đóng vai trò quan trọng với tự nhiên khi góp phần ổn định dòng chảy sông ngòi, đồng thời, giúp cố định các lớp đất đá bên trên, tránh các hiện tượng sạt lở hay sụt lún đất. Chính vì vậy, theo tôi việc chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này là vô cùng quan trọng”. Chị Nông Thị Luyện chia sẻ.

Theo đánh giá của Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng, nguồn nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện được bảo vệ tương đối tốt, không xảy ra các sự cố như: Sụt lún, biến dạng địa hình do khai thác nước dưới đất hay sự cố ô nhiễm nguồn nước dưới đất. Việc khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chủ yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình, tuy lưu lượng nhỏ nhưng số lượng giếng khoan lại rất lớn, tập trung chủ yếu tại các huyện có vùng núi cao, không có nước mặt như: Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Hòa… Tỉnh Cao Bằng hiện có 9 công trình khai thác nước dưới đất thuộc diện cấp giấy phép, với tổng lưu lượng khai thác 2.834m3/ngày đêm, trong đó, có 8 công trình cấp nước tập trung. Việc quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn TNN không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi gia đình, mà quan trọng hơn là góp phần làm chậm quá trình suy kiệt trữ lượng và chất lượng nguồn tài nguyên quý giá này.

Ông Đàm Văn Riểm - Phó Giám đốc Sở TN&MT Cao Bằng cho biết, nhằm nâng cao công tác quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn TNN, đặc biệt là nước ngầm trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng đã tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về bảo vệ TNN thông qua các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước Thế giới, Ngày Môi trường Thế giới hằng năm.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện các chương trình, dự án về điều tra, đánh giá và bảo vệ TNN như: Xây dựng, triển khai giải pháp bảo vệ nguồn nước sông Bằng, sông Hiến trên địa bàn các huyện: Hòa An, Thạch An, Nguyên Bình…; lập danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh, trình UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt 15 vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt đối với các cơ sở cung cấp nước sạch tập trung; điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt tại 25 xã trên địa bàn 6 huyện của tỉnh Cao Bằng. Tiến hành công tác điều tra, đánh giá TNN dưới đất tỷ lệ 1:50.000 đến 1:25.000, với diện tích 1.006/6.7003km2 diện tích tự nhiên của tỉnh; tìm kiếm và khoan được trên 30 giếng khoan với chất lượng và lưu lượng nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân tại các khu vực khan hiếm, thiếu nước sinh hoạt.

11(1).jpg

Bảo vệ TNN được xem là một trong những giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững. Đặc biệt, nguồn nước ngầm đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Do đó, Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ TNN, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững TNN của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Nâng cao chất lượng công tác thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng nước dưới mặt đất, giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác, sử dụng và bảo vệ nước dưới đất. Thực hiện nhiệm vụ điều tra, đánh giá xác định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tổ chức rà soát và thực hiện xử lý, trám lấp giếng khoan không sử dụng.

Nguồn nước ngầm khi bị khai thác quá mức sẽ làm suy giảm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng đất đai sụt lún và có nguy cơ cạn kiệt nước ngầm. Vì vậy, bảo vệ nguồn nước ngầm không chỉ là những quy định của hệ thống pháp luật mà cần phải trở thành thói quen, ý thức của mỗi người dân bằng cách sử dụng tiết kiệm nước, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường nói chung, bảo vệ nguồn nước nói riêng.

Bài liên quan
 • Ninh Bình giải pháp bảo vệ nguồn nước ngầm
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình
(TN&MT) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Định hướng quản lý, khai thác, sử dụng phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
Đừng bỏ lỡ
 • Khơi nguồn nước sạch Ba Vì
  (TN&MT) - Cùng với thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất xứ Đoài tiềm năng kinh tế, địa linh cũng tạo cho con người nơi đây những phẩm chất nhân văn. Nước sạch ở Ba Vì là một trong những câu chuyện tử tế nhân văn ấy.
 • Đảm bảo tiến độ xây dựng Luật Tài nguyên nước (Sửa đổi)
  Chiều 16/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Công Thành đã có buổi làm việc trực tuyến với Cục Quản lý tài nguyên nước và các đơn vị liên quan về công tác sửa đổi Luật Tài nguyên nước năm 2012.
 • Tập trung cao độ vận hành điều tiết các hồ chứa trong mùa lũ năm 2022
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 3256/BTNMT-TNN gửi các Bộ; UBND tỉnh, thành phố về việc vận hành các hồ chứa theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2022.
 • Hà Tĩnh: Nước không phải là tài nguyên vô hạn cần được sử dụng tiết kiệm
  Hầu hết người dân đang nghĩ nước là một nguồn tài nguyên vô hạn và thoải mái sử dụng. Quan niệm sai lầm đó đã dẫn đến những khó khăn tại địa phương Hà Tĩnh nói riêng và nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung trong điều phối nước, khiến cho tình trạng thiếu nước đang ngày một nghiêm trọng hơn.
 • Sơn La: Giao nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương về quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 2051/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Trong đó, giao rõ nhiệm vụ cụ thể cho 15 sở, ngành, các tổ chức có liên quan và UBND 12 huyện, thành phố, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ tài nguyên nước, hướng tới phát triển bền vững.
 • Đơn giản hóa hồ sơ khai thác sử dụng nước của các công trình thủy lợi đã vận hành
  (TN&MT) - Thực tế, tại nhiều địa phương, trong đó có Tuyên Quang hiện chưa thực hiện cấp phép khai thác, sử dụng nước mặt cho sản xuất nông nghiệp đối với các công trình thủy lợi có quy mô từ 0,1m3/giây trở lên theo quy định tại Nghị định số 201/2013/NĐ-CP do việc cấp phép phức tạp, gặp nhiều vướng mắc.
 • Chủ động nguồn nước - an toàn hồ đập đảm bảo cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - An ninh nguồn nước là loại hình an ninh phi truyền thống, liên quan đến các yếu tố tự nhiên xuyên biên giới, có tác động đến sự ổn định, phát triển bền vững của quốc gia. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk nhằm làm rõ thêm vấn đề an ninh nguồn nước với Việt Nam hiện nay.
 • TP.HCM: Tiến tới chấm dứt khai thác nước ngầm
  (TN&MT) - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thực hiện Chương trình cung cấp nước sạch và chấm dứt khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố năm 2022. Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu đảm bảo cung cấp nước an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu giảm khai thác nước dưới đất của giai đoạn 2021 - 2023.
 • Thượng nghị sĩ và nhóm hữu nghị Pháp - Việt chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách quản lý tài nguyên nước
  Tiếp nối các hoạt động trong chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước phục vụ xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) của phái đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành dẫn đầu, sáng ngày 31/5/2022, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi gặp gỡ chính thức các Thượng nghị sĩ và nhóm hữu nghị Pháp - Việt nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách quản lý tài nguyên nước.
 • Quảng Ninh: Bảo vệ nguồn nước để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Những năm gần đây, thời tiết diễn biến cực đoan, hạn hán kéo dài, nên mực nước trong các hồ chứa tại tỉnh Quảng Ninh rơi vào tình trạng khô hạn, xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
 • Cao Bằng: Quản lý, bảo vệ tài nguyên nước ngầm
  (TN&MT) - Cao Bằng là một tỉnh miền núi, biên giới. Luôn xác định nước ngầm là nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất trên các lĩnh vực, vì vậy, Sở TN&MT Cao Bằng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nâng cao công tác quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên nước (TNN) ngầm trên địa bàn tỉnh.
 • Cao Bằng nỗ lực đưa nước sạch về nông thôn
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa và tăng cường công tác quản lý khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt. Nhiều công trình cấp nước sạch được đầu tư xây mới đã giúp người dân tại các vùng nông thôn có nước sạch sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO