Cao Bằng: Người dân “tố” Khu Nam mỏ sắt Nà Rụa nổ mìn gây nứt tường nhà

Nguyễn Hùng | 31/08/2020, 14:03

(TN&MT) - Nhiều hộ dân thuộc tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng phải sống trong cảnh hoang mang, lo sợ bởi những tiếng nổ lớn inh tai nhức óc, cùng với đó là những vết nứt to, nhỏ trên tường nhà, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, tính mạng người dân luôn trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Khai trường Khu Nam mỏ sắt Nà Rụa trên địa bàn phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) đang được Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng tổ chức khai thác.

Phản ánh đến Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về tình trạng những năm gần đây, tường nhà của nhiều hộ dân thuộc tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) xuất hiện nhiều vết nứt lớn nhỏ khác nhau, khiến người dân hết sức lo lắng, nhiều ngôi nhà luôn trong “tư thế” sẵn sàng sập đổ bất cứ lúc nào.

Sáng 29/8/2020, phóng viên Báo TN&MT đã trực tiếp tìm đến hiện trường để ghi nhận phản ánh của người dân. Đến tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng), người đầu tiên chúng tôi tìm gặp là ông Nông Trọng Tuyến, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ 10 phường Tân Giang. Theo ông Tuyến, địa bàn tổ 10 phường Tân Giang hiện có 170 hộ dân; theo thống kê của Tổ trưởng thì có khoảng 50 hộ dân bị ảnh hưởng do tiếng nổ mìn lớn, bụi đen và nứt tường nhà, trong đó, tính đến sáng ngày 29/8, có 14 hộ dân phản ánh đến Tổ trưởng là bị ảnh hưởng nặng (nứt tường nhà). Hiện, chúng tôi đang tổng hợp các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn tại Khu Nam mỏ sắt Nà Rụa của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng để có ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri tới này và báo cáo với cấp trên cùng các ngành chức năng tỉnh Cao Bằng để đánh giá nguyên nhân liệu có phải do nổ mìn khai thác quặng của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng gây ra hay không.

Ngôi nhà của bà Phạm Thị Cúc, tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) xuất hiện những vết nứt từ trần kéo dài xuống đến nền nhà, càng ngày các vết nứt tường càng “nở” to.

Để thông tin được khách quan, chính xác nhất, phóng viên đã đề nghị được đến các hộ gia đình để ghi nhận tình hình thực tế về việc nhà cửa bị hư hỏng do nổ mìn. Đến ngôi nhà của bà Phạm Thị Cúc, tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng), chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn thấy những vết nứt dài chạy từ tường ngoài cho đến trong các phòng của ngôi nhà bà. Đưa phóng viên đi “mục sở thị” các vết nứt từ phòng khách, phòng ngủ và bếp ăn, bà Cúc cho biết, tôi năm nay cũng đã cao tuổi, ngôi nhà này gắn bó với gia đình tôi hơn chục năm nay. Mặc dù ngôi nhà đã xây dựng lâu, nhưng các vết nứt này mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây. Trước kia, mỗi khi nổ mìn chỉ thấy rung nhưng chưa thấy nứt tường, cách 2 – 3 năm trở lại đây, bắt đầu xuất hiện những vết nứt, càng ngày các vết nứt tường càng to, khiến tôi hết sức lo lắng bởi nếu cứ tình trạng này diễn ra thì không biết ngôi nhà sẽ đổ sập lúc nào.

“Trước đây, tôi thường ngủ trong phòng, nhưng mấy năm nay phòng ngủ xuất hiện nhiều vết nứt nên tôi đành phải chuyển giường ngủ ra phòng khách để ngủ, sợ đêm có chuyện gì xảy ra còn chạy ra ngoài kịp.”, bà Phạm Thị Cúc kể lại với sắc mặt hoang mang, lo lắng về sự an nguy của gia đình mình.

Anh Hoàng Tuấn Anh, tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) không khỏi xót xa khi ngôi nhà được xây dựng kiên cố, mới hoàn thành năm 2019 nhưng đã xuất hiện những vết nứt chạy ngang tường.

Rời hộ bà Cúc, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu ngôi nhà của anh Hoàng Tuấn Anh, tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng). Chỉ cho phóng viên về những vết rạn nứt trên tường nhà, anh Hoàng Tuấn Anh bức xúc, gia đình tôi dành dụm và xây được căn nhà này. Năm 2019, ngôi nhà vừa mới được xây xong và gia đình chuyển vào ở rất yên ổn, nhà cửa bình thường. Thế nhưng, cách đây khoảng chục ngày thì tôi thấy xuất hiện các vết nứt kéo dài ngang theo bức tường nhà.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị nứt, anh Hoàng Tuấn Anh cho biết, tường nhà bị nứt là do nổ mìn tại Khu Nam mỏ sắt Nà Rụa của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng. Nhà tôi cách điểm mỏ khai thác khoảng 300m đường chim bay nên mỗi khi mỏ nổ mìn, gia đình tôi cảm nhận rất rõ. Họ thường nổ vào buổi trưa (khoảng 12 giờ kém), mỗi lần nổ mìn, tôi cảm nhận được ngôi nhà rung rất mạnh, các cánh cửa còn kêu “cục cục”, mức độ thế thì làm sao người dân chúng tôi chịu được.

Ngôi nhà của gia đình anh Nông Văn Quân, tổ 10 phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) rộng chừng 100m² nhưng bên trong ngôi nhà “chi chít” những vết nứt, thậm chí có những vết nứt to có thể đút vừa ngón tay.

Cách đó không xa là ngôi nhà của gia đình anh Nông Văn Quân cũng cùng chung cảnh. Ngôi nhà của anh Quân rộng chừng 100m² nhưng bên trong ngôi nhà “chi chít” những vết nứt, thậm chí có những vết nứt to có thể đút vừa ngón tay. Anh Nông Văn Quân cho biết, ngôi nhà tôi chỉ cách điểm mỏ khai thác khoảng 100m đường chim bay, gia đình tôi luôn phải hứng chịu ảnh hưởng bởi chấn động từ mỗi đợt nổ mìn. “Họ thường nổ mìn vào buổi trưa, khiến vợ chồng tôi và các cháu nhỏ trong nhà giật bắn cả mình. Có bữa đang ăn cơm trưa, cả nhà phải quăng bát đũa chạy ra ngoài sân.”, anh Quân bức xúc.

Phòng ngủ cũng xuất hiện những vết nứt dài khoảng 50 – 70cm, khiến gia đình anh Nông Văn Quân luôn trong tình trạng thấm thỏm, lo âu.

Trước sự việc trên, bà Nông Thị Minh Thiên, Chủ tịch UBND phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được phản ánh của người dân. Hiện, chúng tôi đang yêu cầu tổ dân phố thống kê, tổng hợp các hộ gia đình bị nứt tường nhà để có phương án kiểm tra, xác minh thực tế tình hình. Còn về phía Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng, chính quyền địa phương đã yêu cầu Công ty cử người xuống phối hợp với tổ dân phố để đi kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đối với người dân. Bên cạnh đó, Phường cũng đã có ý kiến rất nhiều lần về việc khi nổ mìn, Công ty cần thông báo kế hoạch, thời gian nổ mìn để chính quyền địa phương cũng như người dân nắm được, tuy nhiên, phía Công ty đều không thông tin.

Từ người già đến trẻ nhỏ đang ngày đêm lo lắng khi phải sống trong những ngôi nhà nứt toác, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Thiết nghĩ, đã đến lúc các ngành chức năng của tỉnh Cao Bằng cần vào cuộc kiểm tra, đánh giá lại hoạt động nổ mìn tại Khu Nam mỏ sắt Nà Rụa của Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, giúp họ ổn định cuộc sống.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
  • Người dân khốn khổ Nhà máy Gang thép Cao Bằng gây ô nhiễm môi trường
    (TN&MT) - Khói bụi gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn từ nhà máy sản xuất... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của cư dân quanh khu vực nhà máy, đó là những gì người dân ở các xóm: Khuổi Sảo, Cốc Gằng thuộc xã Chu Trinh, Thành phố Cao Bằng đã và đang phải gánh chịu từ các phân xưởng sản xuất thuộc Công ty Cổ phần Gang thép Cao Bằng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
  • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
    (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
  • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
    (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
  • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
    (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
  • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
    Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
  • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
    Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
  • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
    Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
  • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
    (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
  • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
    Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
  • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
    Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
  • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
    Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
  • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
    Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
  • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
    Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO