Cao Bằng: Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Anh Thư | 21/09/2021, 20:48

(TN&MT) - Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi để được rước đèn, phá cỗ. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, đối với nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của tỉnh Cao Bằng thì Tết Trung thu vẫn còn rất… “xa xỉ” và chưa được trọn vẹn.

Để các em nhỏ vùng cao, vùng khó khăn được đón Tết Trung thu trọn vẹn, Tỉnh đoàn Cao Bằng đã phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức đón Tết Trung thu cho các em nhỏ ở xóm Cốc Phja, xã Quang Trung, huyện Hòa An (Cao Bằng), với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng sâu, vùng xa một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.

“Leo núi” để mang Tết Trung thu đến với bản nghèo

Ngay từ rất sớm, người dân Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja, xã Quang Trung, huyện Hòa An (Cao Bằng) đã có dưới chân núi để hỗ trợ đoàn viên thanh niên vận chuyển, mang vác đồ để chuẩn bị cho đêm Trung thu.

Giữa cái nắng vẫn còn gay gắt, những người dân và các em nhỏ ở Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja, xã Quang Trung, huyện Hòa An (Cao Bằng) ai nấy cũng đều háo hức khi biết tin có đoàn đến để tổ chức Tết Trung thu tại xóm. Họ đã có mặt dưới chân núi từ rất sớm để tham gia hỗ trợ đoàn vận chuyển, mang vác đồ để chuẩn bị cho đêm Trung thu.

Lũng Mác Tào nằm trên một đỉnh núi cao gần như biệt lập hoàn toàn so với các cụm dân cư khác trong xóm Cốc Phja, xã Quang Trung. Từ trục đường chính để lên đến bản chỉ khoảng chừng hơn 2 km, nhưng phải đi bộ mất gần 2 giờ đồng hồ men theo con đường mòn đồi núi, sỏi đá lởm chởm. Lũng Mác Tào có khoảng 20 hộ dân, 100% dân tộc Mông và là hộ nghèo, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào làm nương, làm rẫy. Con đường để tới Lũng Mác Tào cũng khó khăn y như cuộc sống của bà con nơi đây vậy. Những em nhỏ vì thế cũng không mấy khi được đón một cái Tết Trung thu có đèn ông sao, có bánh nướng, bánh dẻo.

Các em nhỏ ở Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja, xã Quang Trung, huyện Hòa An (Cao Bằng) rất háo hức, mong chờ một đêm Trung thu trọn vẹn, ý nghĩa.

Sau 2 giờ đồng hồ đi bộ vận chuyển bánh kẹo lên Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja, các bạn đoàn viên thanh niên cùng người dân đã khẩn trương dựng sân khấu, lắp những chiếc đèn ông sao hay chuẩn bị những món quà…, tạo nên một bầu không khí Trung thu chưa từng có ở nơi đây. Trong đêm hội đầy màu sắc, các em nhỏ của Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja sẽ được giao lưu với chú Cuội, chị Hằng, xem các tiết mục văn nghệ, các trò chơi vận động và đố vui có thưởng, tạo không khí rộn ràng, ấm cúng.

Chung tay chăm lo thiếu nhi vùng sâu, vùng xa

Mặc dù chương trình Tết Trung thu buổi tối mới bắt đầu, thế nhưng vì sự háo hức, tò mò xen lẫn cả niềm vui, các em nhỏ của Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja đã có mặt từ rất sớm để được tận hưởng không khí rộn ràng, vui tươi của đêm Rằm Trung thu.

Tại chương trình “Trung thu cho em”, các em nhỏ ở Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja được giao lưu, chơi các trò chơi với chú Cuội, chị Hằng, phá cỗ Trung thu…, tạo nên một bầu không khí rộn ràng, ấm cúng.

Khoác trên mình bộ váy dân tộc Mông đẹp nhất để cùng tham gia đêm Trung thu, không giấu nổi niềm vui, sự phấn khởi trên gương mặt, em La Thị Nga chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được đón Tết Trung thu trong không khí rộn ràng, vui tươi như thế. Vừa được ăn bánh kẹo, vừa được chơi các trò chơi giao lưu với chú Cuội, chị Hằng, em cảm thấy rất vui. Trung thu năm nay rất đặc biệt với chúng em.

Còn đối với em La Văn Khư, dù đã học lớp 8 nhưng em chưa một lần được phá cỗ, đón Tết Trung thu trọn vẹn. “Trung thu năm nay được các cô, các chú lên tận xóm tổ chức thế này em vui lắm. Chúng em được cùng các cô, các chú trang trí đèn ông sao, tham gia các hoạt động, trò chơi và cùng nhau phá cỗ. Có lẽ, đây sẽ là một đêm Trung thu đáng nhớ nhất của chúng em”. Em La Văn Khư tâm sự.

Chương trình “Trung thu cho em” được Tỉnh đoàn Cao Bằng phối hợp tổ chức ở Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja, xã Quang Trung, huyện Hòa An (Cao Bằng) nhằm mang đến cho các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa một cái Tết Trung thu trọn vẹn, ý nghĩa với nhiều hoạt động như: tổ chức văn nghệ, giao lưu cùng chú Cuội, chị Hằng, phá cỗ Trung thu…, tạo không khí vui tươi cho trẻ em còn nhiều khó khăn. Chương trình đã trao tặng hơn 30 suất quà cho các em thiếu nhi vùng khó khăn. Những món quà tuy nhỏ, nhưng thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, kịp thời tiếp thêm năng lượng tích cực để giúp các em nhỏ vùng sâu, vùng xa hướng về phía trước bằng một tinh thần đầy lạc quan, cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Niềm vui của các em nhỏ ở Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja khi được đón một cái Tết Trung thu trọn vẹn, ý nghĩa.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cao Bằng Triệu Thanh Dung cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, vùng dân tộc thiểu số luôn được các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Ngay sau khi phát động, chương trình “Trung thu cho em” đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để chúng tôi có thể chuẩn bị tổ chức Tết Trung thu cho các em nhỏ ở Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja, xã Quang Trung, huyện Hòa An (Cao Bằng). Mong rằng, thông qua chương trình này sẽ tiếp thêm động lực giúp các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm chỉ học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

Rời Lũng Mác Tào, xóm Cốc Phja khi màn đêm đã bao phủ, có lẽ không chỉ chúng tôi, mà trong các em nhỏ, cũng dâng lên một cảm xúc rất đặc biệt. Không đầy đủ vật chất như ở Thành thị, nhưng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, đoàn thể, các địa phương, đã phần nào mang đến cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa một cái Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp tình yêu thương, nhất là đối với trẻ em nghèo.

Bài liên quan
 • Lai Châu: Rộn ràng đón tết Trung Thu
    (TN&MT) - Những ngày này, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tại Lai Châu, các cơ quan, tổ chức đang có nhiều hoạt động để giành sự quan tâm đặc...

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Thông qua Nghị quyết tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã Thái Hòa
(TN&MT) - Kỳ họp thứ Ba, khóa XVIII, HĐND tỉnh Nghệ An diễn ra vào ngày 18/10/2021 đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển TX. Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An, giai đoạn 2022-2025. Đáng chú ý là tỉnh Nghệ An sẽ tăng tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất cho thị xã miền núi này.
Đừng bỏ lỡ
 • Tạo đột phá trong phối hợp triển khai chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Chiều 11/10, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 với nội dung trọng tâm là triển khai Đề án và Chương trình MTQG Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.
 • Yên Bái: Tập huấn cho đồng bào vùng cao về công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Vừa qua, Ban quản lý dự án VILG thuộc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã triển khai tập huấn cho đồng bào vùng cao về công tác quản lý đất đai và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi
  (TN&MT) - Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, mưa lũ lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tỉnh Nghệ An đang khẩn trương chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương chủ động ứng phó với ngập úng tại các vùng trũng, thấp, ven sông và nhất là khả năng lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.
 • Xây dựng chế độ, chính sách bền vững cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Chính sách bảo hiểm y tế đối với người DTTS; chế độ, chính sách hỗ trợ ngành giáo dục; chính sách tín dụng ưu đãi... là những nội dung được thảo luận tại cuộc họp giữa Ủy ban Dân tộc với các Bộ, ban, ngành về nội dung đánh giá và đề xuất các giải pháp trong thực hiện các chế độ chính sách trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020.
 • Tập trung thực hiện Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 là tập trung thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hội nghị do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì.
 • Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025: Chú trọng các dự án, tiểu dự án về phụ nữ DTTS
  (TN&MT) - Tuyên truyền, vận động phụ nữ DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; Ứng dụng công nghệ 4.0 hỗ trợ phụ nữ DTTS; Phối hợp triển khai Chương trình mục MTQG giai đoạn 2021 - 2030, trọng tâm là các dự án, tiểu dự án về phụ nữ DTTS… Đây là những nội dung trọng tâm của Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2014 - 2020 và triển khai công tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
 • Ủy ban Dân tộc thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
  (TN&MT) - Hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phát động, với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua đặc biệt “Công chức, viên chức, người lao động Ủy ban Dân tộc đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.
 • Ủy ban Dân tộc thành lập Tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho doanh nghiệp và đồng bào DTTS, miền núi
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ký ban hành Quyết định số 672/QĐ-UBDT về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với 11 thành viên.
 • Sơn La: Khởi công xây dựng nhà vệ sinh chống rác thải nhựa cho học sinh vùng DTTS
  (TN&MT) - Ngày 2/10, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Nhà vệ sinh phòng, chống rác thải nhựa tại điểm trường Tiểu học thuộc Trường TH-THCS xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn.
 • Tiếp tục phát huy, bảo tồn văn hoá dân tộc trong giai đoạn mới
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh khẳng định, 2 cơ quan sẽ cùng nhau phát huy, tiếp nối thành tích của các nhiệm kỳ trước, tiếp tục cụ thể hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước trong công tác dân tộc và lĩnh vực văn hóa.
 • Tập trung hỗ trợ phụ nữ nghèo và dân tộc thiểu số vươn lên
  (TN&MT) - Vận động thực hiện lồng ghép giới hiệu quả và thực chất trong các Chương trình MTQG và các chương trình, đề án của Chính phủ; Tuyên truyền vận động phụ nữ phát huy nội lực, hỗ trợ, giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững; tập trung hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo, phụ nữ DTTS vùng đặc biệt khó khăn... Đó là các nhiệm vụ trọng tâm được nêu tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam khóa XII vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tỉnh Lào Cai
  (TN&MT) - Sáng 30/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Tỉnh Lào Cai được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao vinh dự này cho tỉnh. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO