Cao Bằng: Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa, trang trại 63,7 ha

Nguyễn Hùng | 17/10/2020, 13:56

(TN&MT) - Ngày 17/10, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao (gọi tắt là Dự án) tại huyện Quảng Hòa (Cao Bằng).

Toàn cảnh Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại huyện Quảng Hòa (Cao Bằng).

Dự án có tổng vốn đầu tư 2.544,5 tỷ đồng, xây dựng cụm trang trại chăn nuôi tập trung với quy mô đàn bò sữa 10.000 con và nhà máy chế biến sữa công suất 49.000 tấn/năm.

Dự án có quy mô sử dụng đất dự kiến 66,7 ha, trong đó, khu vực trang trại chăn nuôi bò sữa là 63,7 ha; khu vực nhà máy sữa là 3 ha; quy mô tổng đàn bò là 10.000 con. Địa điểm thực hiện dự án tại Khu Lũng Tén, xã Đại Sơn và Khu Lũng Mười, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng). Dự kiến Dự án sẽ triển khai trong 4 năm, chia thành 2 giai đoạn tương ứng với 4 phân kỳ (mỗi phân kỹ thực hiện trong 1 năm).

Ước tính, khi dự án đi vào hoạt động, hằng năm sẽ đóng góp khoảng 600 tỷ đồng cho tăng trưởng GRDP của tỉnh, trên 200 tỷ đồng nguồn thu cho ngân sách, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp.

Các đại biểu tiến hành động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao.

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Đông Bắc của Tổ quốc, còn gặp nhiều khó khăn về các điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Cao Bằng cũng là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế đa dạng trên tất cả các lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp và dịch vụ. Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh Cao Bằng của Tập đoàn TH được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng xác định là dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh, nằm trong Đề án nông nghiệp thông minh tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030. Dự án là sự tiếp nối mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh đã được tập đoàn TH triển khai thành công.

Dự án triển khai theo quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng công nghệ đầu cuối hiện đại, trong đó có hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afimilk (Israel); quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan. Dự án áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín tập trung ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0.

Trong lĩnh vực trồng cây nguyên liệu làm thức ăn cho bò sữa, Dự án thực hiện liên kết với nông dân trong vùng. Trong đó, Tập đoàn TH cam kết sẽ cung cấp cho nông dân trong tỉnh Cao Bằng giống và hướng dẫn kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu thức ăn cho bò sữa (ngô, cỏ…) đạt năng suất, chất lượng đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hàm lượng dinh dưỡng phối chế khẩu phần cho đàn bò.

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn phát biểu tại Lễ động thổ Dự án.

Phát biểu tại lễ động thổ, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Lại Xuân Môn khẳng định, buổi lễ động thổ dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao là sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đề nghị, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh Cao Bằng tiếp tục tích cực vào cuộc, tạo điều kiện thuận lợi, cơ chế thông thoáng để Dự án sớm triển khai, thực hiện đúng tiến độ. Tỉnh Cao Bằng cam kết sẽ đồng hành, phối hợp chặt chẽ, kịp thời để dự án triển khai đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Cao Bằng đã tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn TH đầu tư thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Cao Bằng đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Tập đoàn TH đầu tư thành công. Đây là tập đoàn có nhiều kinh nhiêm, không chỉ đầu tư trong nước mà còn ở nước ngoài, Tập đoàn TH cũng là doanh nghiệp sữa Việt Nam đầu tiên được xuất khẩu sữa chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị, tỉnh Cao Bằng chỉ đạo chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xây dựng thành công mô hình điểm này; ứng dụng công nghệ cao vào trồng, chế biến cây thức ăn thô xanh cho bò sữa; tạo điều kiện cho lao động địa phương; thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và xây dựng lộ trình cụ thể cho xuất khẩu sữa, sản phẩm sữa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
LNG và ấn định mới của PV GAS trên hành trình định hướng năng lượng Việt Nam
Khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas - LNG) đã trở thành một nguồn năng lượng không thể thiếu trên thế giới. Nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiên phong nhập khẩu LNG, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia cũng như thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
  (TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
 • Xem xét, thống nhất giải pháp xử lý dứt điểm Dự án Bột giấy Phương Nam
  Chiều 4/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, tỉnh Long An để xem xét xử lý Dự án Bột giấy Phương Nam (1 trong 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương).
 • Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Ngày 4/10/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Công điện số 916/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4.
 • PCCC ở NMLD Dung Quất: Tuân thủ, hiện đại, nhận diện nguy cơ, chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó
  Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) luôn tuân thủ thực hiện nghiêm túc các quy định và chính sách của Nhà nước về công tác PCCC tại Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Với những điểm sáng trong công tác PCCC, công tác an toàn NMLD Dung Quất luôn được đảm bảo ở mức độ cao nhất.
 • GSM cung cấp ô tô điện VinFast cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về quản lý thiên tai
  Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) đã ký kết hợp đồng cho thuê ô tô điện VinFast với Công ty TNHH Phát triển Thế kỷ Thương mại và Du lịch (DCT) - đơn vị tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11.
 • Công đoàn PVOIL: Đoàn kết là sức mạnh
  Ngay từ ngày đầu thành lập, Công đoàn Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã xác định rõ nhiệm vụ bảo đảm quyền lợi, chăm lo và gắn kết người lao động (NLĐ) trong ngôi nhà chung PVOIL. Trong hành trình ấy, sự đoàn kết chính là sức mạnh để Công đoàn PVOIL trở thành tổ chức đáng tin cậy, là điểm tựa tinh thần của người lao động PVOIL.
 • Thương hiệu BIA SAIGON tiếp tục bị giả mạo nhãn hiệu
  Thời gian gần đây những sản phẩm giả mạo nhãn hiệu BIA SAIGON có dấu hiệu tái vi phạm khi SABECO phát hiện những sản phẩm này đã xuất hiện tại thị trường tỉnh Bình Dương và Bình Định.
 • Hà Nội: Dự án BĐS Đông Anh, Gia Lâm sẽ phục hồi sớm
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (TT BĐS) trong quý 3/2023 diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Tuy nhiên, sự hình thành quận mới và cơ sở hạ tầng hoàn thiện dự kiến sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi của TT BĐS.
 • Petrovietnam ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
  Tiếp nối truyền thống ngành dầu khí, phát huy văn hóa sẻ chia, tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố với số tiền 10 tỷ đồng.
 • Quảng Bình sẽ xây dựng 15 nghìn căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
  Ngày 2/10, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 2777/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" tỉnh Quảng Bình.
 • Thanh Long Bay dẫn đầu xu hướng rời trung tâm về phố biển an cư
  (TN&MT) - TP.HCM đang chứng kiến một xu hướng di dời dân cư ra các đô thị vệ tinh liền kề. Tất cả nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng và giao thông khiến việc di chuyển từ nhà ngoại ô đến nơi làm việc trong trung tâm thành phố đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực dân số lên lõi trung tâm mà còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các đô thị mới.
 • Xu hướng “Chút Yên từ Thiên Nhiên” tưởng chừng sẽ lạ mà quen: Điều khiến mọi người không ngừng chia sẻ thời gian qua
  (TN&MT) - Cuộc sống bận rộn với bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu điều cần làm – phải làm – muốn làm – thích làm. Nhưng vì luôn sống hết mình từng khoảnh khắc nên chẳng thể tránh những lúc nguồn năng lực tích cực trong ta cạn kiệt. Vậy nên cộng đồng mạng đang chia sẻ nhau bí kíp để sống “tích cực bền vững” là chủ động tìm cho bản thân Chút Yên mỗi ngày để tái tạo tâm trí – cơ thể, nạp lại năng lượng tích cực và cân trọn ngày náo nhiệt?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO