Cao Bằng: Hội thảo góp ý kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu

Nguyễn Hùng | 04/08/2020, 22:19

(TN&MT) - Ngày 4/8, tại tỉnh Cao Bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu thuộc Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo góp ý kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đánh giá khí hậu tỉnh Cao Bằng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo góp ý kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đánh giá khí hậu tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng là tỉnh nằm ở miền khí hậu phía Bắc thuộc vùng khí hậu Đông Bắc mang đầy đủ đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm từ 20°C đến 22,5°C và có xu thế giảm theo độ cao địa hình. Lượng mưa năm từ trên 1.200mm đến khoảng 1.800mm, ở các vùng núi cao cao hơn các vùng núi vừa, thấp và thung lũng; trung bình mỗi năm có khoảng 120 – 170 ngày mưa. Mỗi năm trung bình có khoảng 45 – 85 ngày nhiệt độ trung bình dưới 15°C; 23 – 70 ngày nhiệt độ dưới 13°C; có khoảng 5 đến trên 8 đợt rét đậm, rét hại. Tần suất xuất hiện hạn trong năm từ 21% đến 30,5%, ở các vùng núi vừa, thấp và thung lũng cao hơn so với vùng núi cao…

Mục tiêu chung của kế hoạch hành động ứng phó BĐKH giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh Cao Bằng nhằm xác định được thách thức và cơ hội của BĐKH đối với quá trình phát triển của tỉnh Cao Bằng theo từng ngành, địa phương; xác định các giải pháp ưu tiên nhằm thích ứng với BĐKH, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, lộ trình triển khai và nguồn lực thực hiện cho từng giai đoạn ngắn hạn 2021 – 2025 và trung hạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến 2050; rà soát, điều chỉnh, bổ sung yếu tố BĐKH trong chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Theo đó, lộ trình triển khai thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tại tỉnh Cao Bằng được xác định gồm: Giai đoạn 2021 – 2025, xây dựng hệ thống giám sát BĐKH cho tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cả cộng đồng, địa phương về BĐKH và ứng phó với những tác động của BĐKH; thực hiện chương trình, dự án liên quan đến thích ứng với BĐKH cho từng ngành, từng lĩnh vực cấp thiết trong giai đoạn đầu…

Giai đoạn 2026 – 2030, rà soát, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách, chiến lược tăng trưởng xanh, thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với hoàn cảnh trong nước và Quốc tế; kiện toàn bộ máy, cơ cấu tổ chức để thực hiện ứng phó với BĐKH. Giai đoạn sau năm 2030, Tăng cường hợp tác quốc tế, khẳng định sự chủ động, nỗ lực của tỉnh Cao Bằng trong ứng phó với BĐKH, vận động hỗ trợ quốc tế về tăng cường năng lực, tài chính, công nghệ để tỉnh Cao Bằng ứng phó hiệu quả với các tác động của BĐKH.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, góp ý một số nội dung về công tác tuyên truyền về BĐKH và ứng phó với những tác động của BĐKH; nguồn lực, kinh phí thực hiện; thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn lồng ghép các quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực trong điều kiện BĐKH… Đề nghị, hằng năm các ngành cần có kế hoạch thực hiện chi tiết, xây dựng dự án chống xói lở bờ kè dòng sông; có phương án di rời các hộ dân sinh sống tại nơi thường xuyên bị sạt lở, nền đất yếu…

Các ý kiến tại hội thảo sẽ được bổ sung, hoàn thiện vào các báo cáo và kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tỉnh Cao Bằng.

Bài liên quan
 • Tập huấn về biến đổi khí hậu khu vực miền núi phía Bắc
  (TN&MT) - Từ ngày 16 - 18/7, tại Phú Thọ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tập huấn về “Biến đổi khí hậu và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu” cho các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO