Cao Bằng: Hiệu quả từ Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ

Anh Thư | 29/01/2021, 15:41

(TN&MT) - Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng được triển khai từ tháng 8/2017, do Chính phủ Việt Nam và Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế tài trợ, nhằm góp phần giảm nghèo bền vững theo hướng tiếp cận thị trường cho các nông hộ nghèo của tỉnh.

Được hưởng lợi từ Dự án, những năm qua, huyện Hà Quảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các hợp phần của Dự án, sản xuất nông nghiệp tại khu vực Dự án triển khai có thay đổi rõ rệt.

Hà Quảng là một huyện vùng cao biên giới của tỉnh Cao Bằng, có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm trên 51%, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn. Toàn huyện Hà Quảng hiện có 14 xã được thụ hưởng từ Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ.

Ông Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban điều hành Dự án CSSP huyện Hà Quảng (Cao Bằng) cho biết, từ khi triển khai Dự án trên địa bàn các xã đã làm thay đổi rõ nét về sản xuất nông nghiệp, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Có thể nói, dự án được triển khai trên địa bàn huyện Hà Quảng đã phần nào làm thay đổi nhận thức, tạo điều kiện cho người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ sang quy mô hàng hóa; kết nối người dân, người sản xuất với các đơn vị bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nông sản.

8-1-.jpg

Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Hà Quảng hướng dẫn bà con trồng ngô làm thức ăn chăn nuôi cho trâu, bò trong mùa rét.

Qua hơn 3 năm triển khai dự án, bộ mặt nông thôn mới của huyện Hà Quảng như “khoác lên mình một tấm áo mới”. Toàn huyện có trên 18.800 lượt người dân được tiếp cận các hoạt động dự án, trong đó hơn 10.500 lượt được hưởng lợi trực tiếp. Một trong những thành công từ dự án là đã thành lập được 248 nhóm đồng sở thích với tổng số 3.417 thành viên, trong đó, tỷ lệ nữ chiếm 56,69%, hộ nghèo chiếm 68,13%. Tham gia nhóm đồng sở thích, các thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, đổi công, được tập huấn kỹ thuật, đề xuất xin tài trợ cạnh tranh…, góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún trước đây của người dân.

Huyện Hà Quảng triển khai được 9 mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu như: trồng gừng trâu tại các xã Cải Viên, Vân An, Thượng Thôn; nuôi gà ta tại xóm Nặm Dựa, xã Cần Nông; mô hình ủ chua thức ăn chăn nuôi hỗ trợ cho 107 hộ gia đình di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở... Huyện mời gọi được trên 10 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh tham gia vào cung ứng và tiêu thụ sản phẩm cho người dân và nhóm đồng sở thích.

8-2-.jpg

Nhóm đồng sở thích xóm Lũng Quảng, xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) thường xuyên tổ chức sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi

Từ bao đời nay, người dân xóm Lũng Quảng, xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) chăn nuôi trâu, bò theo hướng nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu để lấy sức cày, kéo. Năm 2017, Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ được triển khai, hỗ trợ thành lập nhóm sở thích xóm Lũng Quảng với 15 thành viên. Các thành viên tham gia thường xuyên được tuyên truyền, vận động hỗ trợ vốn, di chuyển gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, tập huấn các kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc… Có kinh nghiệm chăn nuôi, thay đổi tư duy từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung đã góp phần đem lại nguồn thu nhập cao, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân.

Chị Triệu Thị Hương, thành viên nhóm đồng sở thích xóm Lũng Quảng, xã Hồng Sỹ, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) chia sẻ: “Từ khi có hỗ trợ từ Dự án, người dân chăn nuôi chúng tôi đã được tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho gia súc. Gia đình tôi đã đầu tư để xây dựng chuồng trại nuôi nhốt gia súc cách xa nhà ở, đảm bảo công tác phòng, chống đói rét cho trâu, bò. Đồng thời, tiêm phòng cho gia súc, ủ chua thức ăn để dự trữ trong mùa đông, nhờ đó đàn trâu, bò phát triển khỏe mạnh. Gia đình tôi nuôi trung bình từ 8 - 10 con, mỗi năm cho thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng”.

8-3-.jpg

Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của người dân đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể khẳng định, Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng được triển khai đã phần nào làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Để tiếp tục phát huy hiệu quả Dự án, thời gian tới, huyện Hà Quảng tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã trong liên kết, bao tiêu sản phẩm cho người dân nhằm bảo đảm tính bền vững của các mô hình. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn tại các xã vùng dự án, góp phần tạo thuận lợi trong quá trình cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • Bac A Bank giảm lãi suất vay, tiếp sức kinh doanh
  Hưởng ứng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo điều kiện để Khách hàng cá nhân dễ dàng tiếp cận các khoản vay phục vụ kinh doanh, tối ưu cơ hội đầu tư phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi tín dụng “Tiếp sức kinh doanh” áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Nghệ An: Yêu cầu kiểm tra việc xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu công nghiệp
  UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản giao các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiên cứu hướng dẫn, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát và đầu tư xây dựng trường học, cơ sở y tế tại các khu đô thị, khu nhà ở, khu dân cư, khu công nghiệp và nhà vệ sinh công cộng tại các trường học, đô thị để chủ động triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời đúng quy định.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Hà Tĩnh: Nhiều mô hình sáng tạo phát triển kinh tế
  Xuất phát là một huyện nghèo nhất tỉnh, nằm cách trở, bao quanh là núi rừng điệp trùng, nhưng huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã biết cách biến khó khăn thành lợi thế để có bước chuyển mình mạnh mẽ.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO