Cao Bằng bảo vệ môi trường: Đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức

Nguyễn Hùng | 26/07/2022, 16:25

(TN&MT) - Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm chú trọng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường (BVMT), nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Lan tỏa hoạt động BVMT từ cơ sở

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về BVMT, Đảng ủy, UBND phường Đề Thám - một trong những phường đông dân cư của TP. Cao Bằng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích cá nhân, tổ chức, cộng đồng xã hội tích cực tham gia phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bước đầu đạt được kết quả tích cực. Nhiều hoạt động thiết thực đã được người dân hưởng ứng. Đặc biệt, phường thường xuyên phát động phong trào nhân dân thực hiện công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cống rãnh thoát nước ít nhất 2 lần/tháng; mỗi khu thành lập tổ tự quản vệ sinh môi trường.

Ông Hoàng Hữu (tổ 7 phường Đề Thám) chia sẻ: Thời gian qua, công tác BVMT trên địa bàn phường đã nhận được sự quan tâm của các cấp. Tổ dân phố cũng đã phối hợp với Hội Phụ nữ để triển khai mô hình thu gom phế liệu, qua đó vừa nâng cao nhận thức, ý thức BVMT cho người dân, vừa giúp có thêm thu nhập.

t6a.jpg

Các mô hình hoạt động hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ môi trường sống.

Còn tại huyện Quảng Hòa, hiện nay, công tác BVMT đã và đang trở thành hoạt động thường xuyên của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Phong trào vệ sinh môi trường và nếp sống văn hóa được đẩy mạnh thông qua việc thực hiện phong trào toàn dân thu gom rác thải, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện tham gia BVMT, nhiều mô hình tự quản được tổ chức và hoạt động hiệu quả.

Bà Hoàng Thị Gấm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Hòa cho biết: Xác định công tác BVMT là một nhiệm vụ quan trọng, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, Hội LHPN huyện Quảng Hòa cũng thường xuyên phát động và duy trì hiệu quả các mô hình, hoạt động như: “Thu gom rác thải đường làng”, “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”… Cùng với đó, thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét mương thủy lợi, trồng cây, vệ sinh tuyến đường phụ nữ tự quản…; phối hợp với Đoàn Thanh niên xây dựng tuyến đường hoa phụ nữ và thanh niên tự quản dài hơn 1km.

Giải pháp hiệu quả trong công tác BVMT

Có thể thấy, thời gian qua, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có những chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật về BVMT của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân từng bước nâng lên; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chú trọng đầu tư công trình xử lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm và BVMT. Tại một số điểm trước đây từng là điểm nóng về ô nhiễm môi trường, có nhiều bãi rác tự phát, bốc mùi hôi thối thì đến nay đã được thay thế bằng những vườn hoa xanh tươi, là nơi vui chơi, tập thể dục của người dân.

t6b.jpg

Bảo vệ môi trường sống đã dần trở thành thói quen của người dân.

Theo lãnh đạo Chi cục BVMT Cao Bằng: Công tác tuyên truyền, vận động về BVMT đã được đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức. Năm 2021, Sở TN&MT Cao Bằng đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức hội nghị triển khai mô hình hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần tại Khu Du lịch thác Bản Giốc; phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về BVMT. Thời gian dịch Covid-19, Sở TN&MT phối hợp với Sở Y tế, UBND tỉnh cung cấp thông tin cho các đơn vị có chức năng xử lý chất thải y tế nguy hại nhằm bảo đảm lượng chất thải phát sinh tại các khu cách ly, khu phong tỏa được thu gom, xử lý kịp thời, an toàn, không có nguy cơ phát tán mầm bệnh ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh.

“Thời gian tới, các địa phương cần phát huy sức mạnh của nhân dân trong công tác BVMT. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về BVMT đối với các tổ chức, cá nhân; kiên quyết xử lý những cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoạt động gây ô nhiễm môi trường và buộc phải đầu tư khắc phục ô nhiễm… Đồng thời, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ môi trường, công nghệ xử lý, tái chế chất thải phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững” - Lãnh đạo Chi cục BVMT Cao Bằng cho biết thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO