Cao Bằng: Ấn tượng Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc

Nguyễn Hùng | 18/04/2022, 14:57

(TN&MT) - Huyện vùng cao, biên giới Bảo Lạc đang được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với nhiều điểm du lịch mang đậm màu sắc văn hóa của các dân tộc ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng. Trong đó, Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc cũng là một điểm dừng chân lý tưởng để du khách có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

2(1).jpg

Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần, là nơi giới thiệu, quảng bá văn hóa, các sản phẩm, ẩm thực đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc miền Tây của tỉnh Cao Bằng đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần, nằm trong khu vực chợ trung tâm của huyện Bảo Lạc với các khu chính như: khu ẩm thực; khu bán hàng thương mại, các sản phẩm đặc sản địa phương; khu giải trí, trò chơi dân gian, các loại hình nghệ thuật dân tộc; khu vực trưng bày tranh ảnh.

1(2).jpg
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc.

Huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) với phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vì vậy, Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc đi vào hoạt động là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa và lĩnh vực thương mại, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến khám phá, thưởng thức. Đến với Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc, du khách được giao lưu, thưởng thức những điệu hát then, sli lượn, nàng ới làm say đắm lòng người của đồng bào vùng cao, tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí, trò chơi dân gian, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ. Bên cạnh đó, du khách còn được ngắm nhìn, lựa chọn mua bán hàng hóa tại các gian hàng quảng bá sản phẩm đặc sản và không gian văn hóa đặc trưng của từng xã được mang đến chợ đêm, cũng như thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân như: thắng cố, thịt chua, bánh bò, bánh trứng kiến, bánh chưng đen… Đây là một điểm nhấn kinh tế, một sản phẩm du lịch về đêm mới của huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn và từng bước góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Một số hình ảnh đặc sắc, đầy ấn tượng tại Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã được phóng viên ghi lại:

3.jpg
Khu vực trưng bày tranh ảnh về quá trình phát triển, thành tựu đặc sắc, các điểm du lịch, các món ăn đặc sản địa phương, trang phục dân tộc…, của huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).
4.jpg
Du khách nước ngoài cũng đến thăm quan, khám phá những nét văn hóa đặc trưng các dân tộc miền Tây của tỉnh Cao Bằng tại chợ đêm.
5.jpg
Đến với Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc, du khách còn được thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc như: thắng cố, thịt chua, bánh trứng kiến, bánh chưng đen…
6.jpg
Các gian hàng quảng bá các sản phẩm đặc sản và không gian văn hóa đặc trưng của từng xã được mang đến vào mỗi chợ đêm.
7.jpg
Khu giải trí, trò chơi dân gian như: ô quan, nhảy dây, cà kheo, guốc ván…, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Bài liên quan
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Nỗ lực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống
  (TN&MT) - Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò của môi trường tác động đến đời sống con người và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần giữ gìn cảnh quan ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bến Tre: Thông tin về tổ chức kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(TN&MT) - Ngày 20/6, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Họp báo để thông tin về chuỗi các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 2 điểm cầu tại Văn phòng Tỉnh ủy Bến Tre và tại thành phố Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Tháp Mường Và – Nét đẹp văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào vùng biên giới
  (TN&MT) - Nằm trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, Tháp Mường Và (bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp) là công trình kiến trúc linh thiêng, cổ kính được nhân dân bản Mường Và tôn sùng, bảo vệ từ bao đời nay.
 • Quảng Nam: Gần 91 tỷ đồng đầu tư, tu bổ di tích giai đoạn 2022 - 2025
  HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 13/2022/NQ-HĐND quy định cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ các di tích được xếp hạng trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025.
 • Khai mạc Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 29/4, Lễ khai mạc Tuần lễ Cúc phương đại ngàn và Ngày hội Văn hoá Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan 2022 đã diễn ra tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Bình Định: Chuyện về bảo vật quốc gia “Phật lồi”
  Cách đây hơn 3 năm, tượng Thần Shiva chùa Linh Sơn (Phật lồi) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là bảo vật có giá trị về lịch sử, văn hóa độc đáo của vùng đất Bình Định. Bảo vật quốc gia này hiện đang lưu giữ tại chùa Linh Sơn, xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn.
 • 10.000 tựa sách tại “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022”
  Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022 - đợt I” diễn ra từ ngày 20/4 đến 24/4 tại khuôn viên và khu vực vỉa hè trước Thư viện (số 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
 • Nho Quan "ngọn lửa núi rừng.."
  (TNMT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2022 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/4 đến ngày 1/5/2022 tại huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Cao Bằng: Ấn tượng Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc
  (TN&MT) - Huyện vùng cao, biên giới Bảo Lạc đang được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với nhiều điểm du lịch mang đậm màu sắc văn hóa của các dân tộc ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng. Trong đó, Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc cũng là một điểm dừng chân lý tưởng để du khách có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.
 • Bình Định: Lễ hội Cầu ngư tại xã đảo Nhơn Châu
  Ngày 16/4, tại xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn diễn ra Lễ hội Cầu ngư. Đây là Lễ hội Cầu ngư truyền thống hàng năm của xã đảo Nhơn Châu thường diễn ra bắt đầu từ ngày 16/3 âm lịch để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
 • Ấn tượng không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu
  Với 20 dân tộc anh em chung sống như người Mảng, người Mông, người Hà Nhì.., Lai Châu có sự phong phú, đa màu sắc trong các nét văn hóa của đồng bào dân tộc. Tại Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 được tổ chức từ 14-17/4, không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.
 • Triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân"
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.
 • Lào Cai: Lan toả văn hoá đọc đến học sinh vùng cao
  Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Lào Cai (Lào Cai).
 • Hướng về cội nguồn dân tộc
  (TN&MT) - Hai tiếng Hùng Vương từ rất lâu đã in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt Nam ta. Hình ảnh ngôi mộ Tổ thiêng liêng trên núi Nghĩa Lĩnh (Việt Trì - Phú Thọ), cạnh khu đền thờ cổ kính trang nghiêm mà nhân dân ta đã xây dựng nên từ mấy trăm năm trước, cùng với câu ca dao quen thuộc “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng Ba”, đã như một lời truyền dạy các thế hệ con dân đất Việt về nghĩa vụ đối với tổ tiên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO