Canh tác nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu: Chung sống và thỏa hiệp

02/12/2018, 09:59

(TN&MT) - Đó là quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Hùng - Hội Nghề cá Việt Nam nhằm giúp nông dân đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo ông Hùng, việc khai thác lợi thế, tài nguyên tiềm năng có sẵn của các hệ sinh thái, sử dụng khôn ngoan, hợp lý các nguồn tài thiên nhiên sẽ giải quyết được đồng thời hai mục tiêu, phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

9 vùng sinh thái đặc trưng

Theo nghiên cứu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, các yếu tố địa mạo, thổ nhưỡng, khí hậu, thủy văn quyết định đến việc hình thành các vùng sinh thái nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Chế độ mưa, sự phân bố mưa, độ sâu ngập, thời gian ngập lũ đã làm nên các đặc trưng của các vùng sinh thái nông nghiệp, quyết định đến sự phân bố hệ thống canh thác cũng như thời vụ gieo cấy, nuôi trồng của mỗi vùng.

Ảnh: Kênh rạch là yếu tố quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: Bạch Thanh)
Kênh rạch là yếu tố quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Bạch Thanh

Từ những đặc trưng này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đồng bằng sông Cửu Long có thể chia thành 9 vùng sinh thái nông nghiệp. Đó là: Vùng phù sa ven và giữa sông Tiền - sông Hậu với đặc trưng là vùng ngập lũ ven sông, phù sa màu mỡ; Vùng Đồng Tháp Mười là vùng đồng lũ kín, gần nguồn cấp nước ngọt, đa dạng sinh học phong phú; Vùng Tứ giác Long Xuyên là vùng đồng lũ hở, gần biển nên khả năng thoát lũ tốt, có diện tích đất nhiễm phèn và vùng nước lợ.

Ngoài ra còn vùng bán đảo Cà Mau - khả năng thoát nước kém, đất nhiễm mặn; vùng đồng bằng biển cao; vùng đồng bằng ven biển ngập triểu; vùng trũng U Minh, vùng thềm phù sa cổ và vùng đồi núi sót.

Thở cùng nhịp thở tự nhiên

Hơn 300 năm khai phá và tạo dựng nên một đồng bằng sông Cửu Long trù phú, người dân nơi đây đã biết cách nương vào tự nhiên, thế đất, thế sông, thế núi để sinh sống.

“Bà con đã thực thi và phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái hoàn toàn thân thiện môi trường, phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng. Người nông dân đã hòa mình và thực sự thở cùng nhịp thở của các hệ thống sông ngòi, kênh rạch cũng như các nhịp điệu mùa của tự nhiên”, ông Hùng ví von.

Để đối phó với mùa khô thiếu nước, người dân sử dụng các lu, khạp trữ nước. Các khu đất sau nhà thường trồng cây trái, nuôi trồng thủy sản để tăng thu nhập. Đây cũng là khoảng không gian xanh làm dịu mát không khí ngày nắng hạn.

Đối với việc sản xuất nông nghiệp, sự phân bố các vùng canh tác lúa của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long, theo ông Hùng, là hết sức phù hợp với điều kiện sinh thái.

Trước đây, các vùng canh tác hai vụ lúa thường phân bố ở những nơi có điều kiện về tưới tiêu, thực hiện hai vụ đông xuân (tháng 11 đến tháng 4 năm sau) và hè thu (tháng 4 đến tháng 8). Đối với vùng ít nước tươi, nông dân thực hiện hai vụ hè thu và mùa (gieo trồng trong mùa mưa) vì vụ hè thu cần bổ sung nước tưới, còn vụ mùa dựa hoàn toàn vào nước trời. Rõ ràng mô hình canh tác này sử dụng ít năng lượng, nước tưới hơn các mô hình canh tác có tưới hiện nay.

Để hạn chế lũ, hạn, người nông dân áp dụng sáng tạo các biện pháp làm đất để lợi dụng độ ẩm của đất hoặc gieo cấy như sạ ngầm, sạ gửi, cấy lúa hai lần… Trên ruộng lúa, bà con thường dành 20% diện tích để làm đìa nuôi tôm cá, áp dụng các biện pháp phòng trừ địch hại, giảm lượng thuốc trừ sâu, phân bón… Hệ thống nuôi trồng thủy sản xen canh hoặc luân canh với lúa không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn cải thiện điều kiện đất đai, khí hậu và duy trì nguồn nước…

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, việc nghiên cứu các kinh nghiệm của người dân bản địa trong sinh sống, canh tác hết sức cần thiết. Ứng phó không phải là đối đầu, chống chọi là mà đôi khi phải chung sống, thỏa hiệp. Theo ông Hùng, không bao giờ triệt tiêu được hoàn toàn các điều kiện bất lợi, hoặc nếu triệt tiêu sẽ rất tốn kém, không khả thi.

Điều quan trọng là người nông dân chính là người quan lý quan trọng đối với môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Bởi vậy, cần khuyến khích, vận động họ, cùng họ ứng dụng, thực hành canh tác nông nghiệp sinh thái vì một tương lai bền vững.

Đây là bài tuyên truyền về Chương trình hành động Quốc gia Không còn nạn đói ở Việt Nam năm 2018


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO