Cảnh sát biển Mỹ, EPA dọn dẹp hàng chục vụ tràn dầu ở Texas sau bão Harvey

12/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Cảnh sát Mỹ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đang làm việc với các nhà chức trách bang Texas để làm sạch dầu và hóa chất tràn ra từ hàng chục cơ sở...

(TN&MT) - Cảnh sát Mỹ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đang làm việc với các nhà chức trách bang Texas để làm sạch dầu và hóa chất tràn ra từ hàng chục cơ sở công nghiệp sau khi bị ngập lụt từ cơn bão Harvey.
 
Sự cố tràn dầu xảy ra từ các nhà máy lọc dầu, trạm nạp nhiên liệu và các cơ sở kinh doanh khác, nhưng Terri White, phát ngôn viên của EPA cho biết không thể ước tính số lượng dầu tràn.
 
"Các báo cáo ban đầu dựa trên sự quan sát. Một số vụ tràn dầu đã được dọn dẹp vào thời điểm EPA hoặc các quan chức khác đến để đánh giá vụ tràn dầu và những người khác đã di chuyển ra ngoài" - White cho biết.
 
Theo các nguồn tin của White, các nhà máy lọc dầu của Valero Energy Corp ở Houston, Motiva Inc ở Port Arthur, và Exxon Mobile Corp ở Baytown nằm trong số các cơ sở đã báo cáo sự cố tràn dầu. Đại diện cho các công ty này đã không đáp ứng ngay các yêu cầu.
 
Các quan chức cũng cho biết sự cố tràn dầu xảy ra tại trạm nạp nhiên liệu Pasadena của Kinder Morgan Inc và một trạm dầu ở Texas.
 
Ngày 11/9, Lexey Long, phát ngôn viên của Kinder Morgan cho biết công ty này báo cáo một sự cố tràn 500 thùng dầu vào ngày 27/8. Người lao động của công ty phủ chăn lên khu vực tràn dầu và dựng hàng rào để ngăn công chúng đến xem.
 
"Vụ tràn đã được khắc phục hoàn toàn” – bà Lexey Long cho biết.
 
Chris Cho, phát ngôn viên của NuStar cho hay, một lượng nhỏ nước dầu tiếp xúc đã tràn ra khỏi bể chứa vào khu vực cấm nhưng sau đó, nhanh chóng được làm sạch; không có ai bị thương và không gây ảnh hưởng đến môi trường.
 
Những chiếc ô tô nằm trong khu vực nhiên liệu bị rò rỉ cùng với nước lũ do bão nhiệt đới Harvey gây ra tại bãi đậu xe của Motiva Enterprises LLC ở Port Arthur, Texas, Mỹ vào ngày 31/8/2017. Ảnh: REUTERS / Adrees Latif
Những chiếc ô tô nằm trong khu vực nhiên liệu bị rò rỉ cùng với nước lũ do bão nhiệt đới Harvey gây ra tại bãi đậu xe của Motiva Enterprises LLC ở Port Arthur, Texas, Mỹ vào ngày 31/8/2017. Ảnh: REUTERS / Adrees Latif
 
Hai nhà máy xử lý nước thải - Integral Golden Triangle Marine Services và San Jacinto River và Rail ở Beaumont cũng xuất hiện trong danh sách các địa điểm phản hồi về tràn dầu mà EPA cung cấp cho Reuters.
 
Một phát ngôn viên của San Jacinto River và Rail nói rằng nhà máy đã đổ "nhũ tương bọt" khi lũ gây ngập các đường ống xung quanh cơ sở của nhà máy, tuy nhiên, các nhà điều hành không mong muốn xảy ra bất kỳ tác động nào về sức khoẻ hoặc môi trường.
 
Ông Robert Goolsby, Giám đốc Integral Golden Triangle Marine Services cho biết một hố nước thải tại nhà máy này tràn vào một chiếc hào bê tông được thiết kế để ngăn nước tràn, và các công nhân nhà máy đã dọn dẹp khi các nhà quản lý và Cảnh sát biển đến kiểm tra.
 
Theo báo cáo của các công ty gửi đến Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas, vụ tràn dầu gây ra một triệu pound khí thải độc hại, vượt quá giới hạn pháp lý của các cơ sở công nghiệp sau bão Harvey.
 
EPA và các cơ quan chức năng khác đã cảnh báo những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt rằng nước có thể chứa vi khuẩn và các hóa chất độc hại, tuy nhiên, gần như không thông báo về về nguồn gốc hoặc số lượng cụ thể.
 
Các cư dân ở Baytown thuộc bang Texas, nơi các ngôi nhà nằm dọc theo kênh tàu Houston (Houston Ship Channel), bên cạnh một số nhà máy lọc dầu và nhà máy hóa học lớn, cho biết họ quan ngại về tác động của sự cố tràn dầu và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 
Carlos Caban, cư dân của Baytown đã chụp hình ảnh lũ lụt gây ô nhiễm ở khu vực nhà máy lọc dầu gần đó. Một số người dân khác cho biết đã nhìn thấy vật liệu bóng như kim loại trên nước chảy và quay video, đưa lên YouTube.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters
 

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO