Cảnh giác cao độ về mưa lớn từ cơn bão Noru

Thanh Tùng | 25/09/2022, 20:14

(TN&MT) - Chiều tối 25/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến thảo luận về mưa lớn, lũ, bão Noru.

Tham dự cuộc họp có Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục KTTV.

55.jpg
Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại cuộc họp. ẢNh: Trần Văn

Tâm bão đang ở phía Đông đảo Lu-Dông, gió giật trên cấp 17

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông. Đến 16 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 117,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 590km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (134-149km/giờ), giật cấp 16.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có xu hướng mạnh lên. Đến 16 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/giờ), giật cấp 17.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 đến 48 giờ tiếp theo (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 107,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

rr.gif
Hướng di chuyển của bão số 4. Ảnh: TTDB KTTV QG

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đến 16 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho rằng, do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và Giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 16; sóng biển cao từ 6-8m, vùng gần tâm bão sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ 20-25km/h, cường độ suy yếu dần.

Theo dõi sát, dự báo kịp thời, chính xác

Phát biểu thảo luận tại cuộc họp, các chuyên gia dự báo và đại diện lãnh đạo các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV các tỉnh đều cho rằng, bão số 4 là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, do đó công tác dự báo, ứng phó phải được tiến hành khẩn trương, chủ động.

Theo lãnh đạo Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ, hiện các địa phương trong khu vực đã có các công điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị sẵn sàng ứng phó. Các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên đã có chỉ đạo cụ thể đối với các tàu thuyền du lịch có biện pháp ứng phó với tình huống gió mạnh trên biển. Hiện các tỉnh trong khu vực đã thu hoạch xong, do đó khi bão vào cũng sẽ không ảnh hưởng lớn. Các tỉnh cũng đã kiểm tra xong tình hình các hồ chứa, tỉnh Bình Định đặc biệt chú trọng công tác ứng phó của tàu thuyền neo đậu tại cảng Quy Nhơn. Với công tác chuẩn bị của Đài, đến thời điểm này, trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực đã sẵn sàng cho công tác dự báo ứng phó bão số 4.

Lãnh đạo Đài KTTV tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngay sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai chiều 25/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức cuộc họp bất thường để triển khai các công tác ứng phó với cơn bão số 4. Với cơn bão này, Đài KTTV tỉnh dự báo tác động là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi. Dự báo, cấp bão khi gần bờ có thể giật cấp 12. Do đó, tinh thần ứng phó với bão là không chủ quan, có sự phòng bị tốt nhất.

Chiều 25/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra công điện chỉ đạo các cơ quan ban ngành sẵn sàng ứng phó bão số 4. Đến ngày 27/9, tỉnh sẽ cho học sinh nghỉ học và dừng tất cả các công trình đang thi công trên địa bàn, di chuyển các phương tiện đến nơi an toàn. Sáng 25/9, tỉnh sẽ cấm biển, hiện tất cả tàu thuyền của tỉnh đã nhận được thông tin về cơn bão. UBND huyện Lý Sơn cho biết, trong sáng mai (26/9) sẽ tổ chức di chuyển xong, đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi thủy hải sản. Mạng lưới Trạm KTTV tỉnh hiện đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho công tác dự báo.

44.jpg
Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Văn

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái nhấn mạnh, dự báo đây là cơn bão lớn, khi vào có thể đạt cấp 12, 13. Do đó, những tác động của nó cũng sẽ lớn hơn, đòi hỏi công tác dự báo, ứng phó cần được đặc biệt chú trọng. Ông Trần Hồng Thái đề nghị các đơn vị dự báo làm việc với tinh thần cao nhất, tâm huyết nhất, cẩn trọng nhất, mọi thông tin đưa ra ở mức độ cảnh báo cao nhất.

Bày tỏ đồng tình với ý kiến nhiều đại biểu đã phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái lưu ý các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV các tỉnh cần cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời cho lãnh đạo các địa phương để tổ chức chỉ đạo ứng phó hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại gây ra.

11.jpg
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Trần Văn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Tổng cục KTTV cần xác định tinh thần cảnh giác cao độ, phản ứng kịp thời trước diễn biến của cơn bão số 4. Cho rằng, hệ thống dự báo của Tổng cục KTTV trong những năm vừa qua đã được chuẩn bị kỹ càng cả về mặt kỹ thuật, công nghệ dự báo, công tác quản lý, công tác đưa tin, truyền thông, Thứ trưởng đề nghị với trận bão này, Tổng cục tiếp tục phát huy những ưu điểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tóm lược lại các ý kiến phát biểu tại cuộc họp về diễn biến, cường độ, hướng di chuyển bão số 4, Thứ trưởng Lê Công Thành yêu cầu Tổng cục KTTV tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của bão, lưu ý tham khảo thêm mô hình dự báo của các cơ quan dự báo trên thế giới, từ đó đưa ra các thông tin dự báo chính xác nhất.

Bài liên quan
 • Biển Đông sắp đón cơn bão số 4 trong năm 2022
  (TN&MT) - Dự báo, khoảng tối và đêm ngày 25/9, bão sẽ đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông gây gió mạnh, sóng lớn, mưa to cho khu vực Bắc và giữa Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO