Cánh đồng Mường Thanh: Đón cơn mưa "vàng" cho vựa lúa Đông – Xuân

09/03/2017, 00:00

(TN&MT) – Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Kể từ thời điểm gieo sạ lúa đến nay, cánh đồng Mường Thanh mới chỉ đón nhận cơn mưa đầu tiên. Mưa xuống, “đạm khí trời” sẽ thúc đẩy cây lúa sinh trưởng và phát triển, nhưng kéo theo đó là những cảnh báo.

Cánh đồng Mường Thanh sau cơn mưa rào.
Cánh đồng Mường Thanh sau cơn mưa rào.

Chị Lò Thị Dung, người dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên cho biết: Thời tiết năm nay không chịu ảnh hưởng của rét đậm, rét hại như năm trước. Nhưng trời lại không mưa, cây lúa cũng kém phát triển. Luá được gần 2 tháng rồi mà mới chỉ cao quá gang tay, có những chỗ còn không được gang. Nay trời mưa thì vui rồi, hy vọng lúa sẽ lên cao, phát triển tốt.

Theo số liệu từ Trạm khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, từ đầu năm 2017, khu vực lòng chảo Điện Biên, mưa chỉ tập trung chủ yếu vào tháng 1, với tổng lượng mưa 159.8mm, bắt đầu từ cuối tháng 1 cho tới nay, khu vực lòng chảo Điện Biên không có mưa. ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của cây lúa.

Do gieo cấy quá dày, trời không mưa nhiều diện tích ruộng của cánh đồng Mường Thanh chậm phát triển
Do gieo cấy quá dày, trời không mưa nhiều diện tích ruộng của cánh đồng Mường Thanh chậm phát triển

Ông Phạm Văn Kiên, Trưởng phòng Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên cho biết: Cũng chính vì mưa tập trung nhiều vào tháng 1, thời điểm người dân gieo sạ lúa, vì lo lắng ảnh hưởng như năm trước nên người dân gieo lúa quá dày. Chính vì vậy, cây lúa kém phát triển. Việc người dân tăng cường bón lượng đạm quá nhiều để thúc đẩy cây lúa chỉ khiến cho cây tốt lá, còn về chiều cao cây thì chững lại. rễ lúa chủ yếu ăn nổi bề mặt...

“Lúa chiêm lấp ló đầu bờ/ Hễ nghe tiếng sấm mở cờ mà lên”. Đón nhận những cơn mưa đầu mùa đồng nghĩa với việc lúa sẽ được bổ sung thêm được lượng đạm trời. Kết hợp với lượng phân bón chưa tiêu sẽ giúp cây trở nên xanh tốt. Tuy nhiên, việc cây lúa tốt dồn lên khiến cho một số đối tượng sâu bệnh hại như sâu cuốn lá, rầy và các  bệnh đạo ôn lá, khô vằn phát triển.

Cây lúa tốt dồn sau mưa có nguy cơ bùng phát nhiều sâu, bệnh hại.
Cây lúa tốt dồn sau mưa có nguy cơ bùng phát nhiều sâu, bệnh hại.

Việc tổng nhiệt độ tăng 0,5 đến 1,50c so với cùng kỳ năm ngoái dẫn đến rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa. Cùng với việc người dân gieo lúa không đúng thời vụ sẽ có thể thời điểm lúa đứng cái sẽ trùng với thời gian thường xuyên xảy ra gió lốc, mưa đá( khoảng 25/3 đến 10/4).

Qua đó khuyến cáo người dân ngừng bón đạm, tăng cường bổ sung Kali, đảm bảo từ 10 – 12kg/nghìn m2. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra sâu, bệnh hại trên ruộng. sử dụng thuốc bảo vệ thông qua chuyên môn của trạm bảo vệ thực vật.

Hà Thuận


(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO