Cảnh báo sớm về thất bại mùa màng do thiếu nước

17/10/2018, 16:09

(TN&MT) - Hình ảnh vệ tinh cho thấy rõ tuyết và mưa rất thưa thớt ở các nơi trên thế giới, bao gồm cả Afghanistan, và điều này dẫn đến hạn hán.

 

Sản xuất lương thực bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau: thời tiết quá khô, quá ẩm ướt, quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng của nông dân. Một dự án được NASA và USAID hỗ trợ có tên gọi “Giám sát để cảnh báo sớm cho vụ mùa GEOGLAM” đang triển khai để dự đoán giảm sản lượng cây trồng trong mùa sinh trưởng và trước thu hoạch bằng cách kiểm tra dữ liệu vệ tinh liên quan đến thời tiết.

 

Christina Justice, chuyên gia viễn thám tại Đại học Maryland và điều phối viên dự án Giám sát vụ mùa GEOGLAM (GEOGLAM Crop Monitor) để cảnh báo sớm cho biết: “Cần có thông tin tốt hơn và đáng tin cậy hơn về tình trạng cây trồng ở các nước liên quan đến an ninh lương thực”.

 

An ninh lương thực - hoặc có quyền tiếp cận đủ lương thực để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng — là một ưu tiên ở nhiều quốc gia trên thế giới. Kể từ năm 2014, số lượng người bị suy dinh dưỡng trên thế giới ngày càng tăng do tiếp cận thức ăn không đầy đủ. Dự án này tập hợp các cơ quan giám sát an ninh lương thực quốc tế và các tổ chức khu vực để phân tích cây trồng cho 81 quốc gia. Sử dụng quan sát vệ tinh, thông tin khí tượng, quan sát thực địa và báo cáo mặt đất, dự án xem xét các điều kiện ảnh hưởng đến cây trồng chiếm ưu thế cho từng khu vực, chẳng hạn như gạo ở Đông Nam Á hoặc ngô ở Trung Mỹ.
 

Bản đồ

Các bản đồ trong bài viết này cho thấy Chỉ số thực vật được chuẩn hóa sự khác biệt (NDVI), một trong số các sản phẩm có nguồn gốc từ vệ tinh được sử dụng để đánh giá tình trạng cây trồng. NDVI đo lường sức khỏe hoặc “màu xanh” của thảm thực vật dựa trên ánh sáng đỏ và gần hồng ngoại mà lá phản chiếu. Thảm thực vật lành mạnh phản chiếu ánh sáng hồng ngoại nhiều hơn và ít ánh sáng có thể nhìn thấy ​​hơn thảm thực vật “căng thẳng”. Cả hai bản đồ đều hiển thị NDVI từ tháng 6-8/2018 so với mức trung bình từ tháng 6 đến tháng 8 trong giai đoạn từ năm 2000-2013. Dữ liệu được cung cấp bởi Công cụ đo độ phân giải trung bình (MODIS) trên vệ tinh Terra của NASA.

 

Bản đồ trên cho thấy một trong những khu vực có mùa vụ trong năm 2017 - 2018 bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Afghanistan. Mưa lớn và tuyết rơi ở Afghanistan trong năm qua đã tạo ra tình trạng hạn hán đang làm giảm năng suất cây trồng. Các báo cáo cho biết nhiều người Afghanistan buộc phải sơ tán do hạn hán hơn là xung đột trong năm nay.

 

Sự sụt giảm lớn nhất về màu xanh lá cây của thảm thực vật xảy ra ở miền Bắc Afghanistan, nơi trồng lúa mì chiếm khoảng 20% ​​tổng số lúa mì trong cả nước. Đối với lúa mì mùa xuân (lúa mì trồng vào mùa xuân, thu hoạch vào mùa thu ở Bắc bán cầu), GEOGLAM Crop Monitor xếp các khu vực của miền Bắc Afghanistan là những nơi "thất thu" – mức độ xếp hạng nghiêm trọng nhất - nghĩa là sản lượng cây trồng có khả năng đạt ít nhất 25% dưới mức trung bình. Lúa mì mùa đông (gieo vào mùa đông, thu hoạch vào mùa hè) đã được phân loại là "nghèo", có nghĩa là sản lượng có khả năng thấp hơn từ 10-25% dưới mức trung bình. Afghanistan có thể nhập khẩu lúa mì từ Pakistan và Kazakhstan lân cận.

Bản đồ

Bản đồ trên cho thấy NDVI ở Trung Mỹ và Caribê. Hạn hán nghiêm trọng lan rộng khắp miền Nam Mexico đến Panama. Hồi tháng 7/2018, các khu vực bị ảnh hưởng ở Guatemala, El Salvador và Honduras bị thiệt hại ngô và đậu từ 75-100%. Crop Monitor đã xếp loại hầu hết số ngô ở Guatemala và Honduras ở mức "thất thu" trong khi sản lượng ở Haiti và El Salvador chủ yếu được phân loại là "nghèo".

 

"NDVI là một công cụ quan trọng để theo dõi các điều kiện cây trồng đảm bảo an ninh lương thực. Bất kỳ thay đổi nào về lượng mưa và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến độ xanh của thực vật” - Tư pháp cho biết.

 

Crop Monitor biên soạn tất cả các loại chỉ số điều kiện cây trồng khác nhau - bao gồm NDVI, nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm của đất và chia sẻ chúng với 14 đối tác trong nước và quốc tế. Các đối tác giúp củng cố các phát hiện với dữ liệu vệ tinh và các báo cáo trên mặt đất của riêng họ để tạo sự đồng thuận về tình trạng mùa vụ hiện tại và tóm tắt chúng trong bản tin hàng tháng.

 

Một số tổ chức đối tác, chẳng hạn như Mạng lưới các hệ thống cảnh báo sớm nạn đói (FEWS NET) và Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc được kết nối trực tiếp với các nỗ lực cứu hộ. Được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), FEWS NET cung cấp thông tin về tình trạng mùa vụ cho các nỗ lực cứu trợ. Các đối tác khác của Dự án GEOGLAM Crop Monitor bao gồm Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ và Trung tâm Nghiên cứu chung. Độc giả có thể quan sát tình trạng cây trồng được cập nhật trong tháng này và biết thêm nhiều thông tin hơn trên trang web Crop Monitor.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO