Cảnh báo lũ lụt khi khối lượng nước chưa từng có chảy xuống Brahmaputra

31/08/2018, 21:56

(TN&MT) - Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ về đám mây ở Tây Tạng, hai bang của Ấn Độ cảnh giác cao về lũ lụt. 

 

Một đám mây lớn ở Tây Tạng đã buộc các nhà chức trách ở Trung Quốc xả nhiều nước xuống Brahmaputra hơn bất cứ thời điểm nào trong vòng 50 năm qua. Trung Quốc đã cảnh báo Ấn Độ về việc xả nước trên sông xuyên biên giới - được gọi là Yarlung Zangbo ở Trung Quốc - và hai bang Ấn Độ đang cảnh giác cao về lũ lụt.

 

Lưu lượng được đo tại 9.020 m3/giây lúc 8 giờ sáng vào ngày 29/8 và tạo ra các đợt sóng khổng lồ trên sông Siang ở bang Arunachal Pradesh, phía Đông Bắc Ấn Độ qua đó sông đổ vào Ấn Độ. Báo cáo của nhân chứng ước tính chiều cao sóng lên tới 4m trong một con sông mà trước đó thường không có sóng.

 

“Ngược lại, lượng nước xả vào ngày 14/8 đã được đo ở mức 8.070 m3/giây”, Ủy ban Nước Trung ương của Ấn Độ cho biết. Siang cùng với 2 con sông khác ở hạ lưu hình thành nên sông Brahmaputra.

Sông Brahmaputra. Ảnh: Deep Goswami
Sông Brahmaputra. Ảnh: Deep Goswami

Tamiyo Tatak, Phó Ủy viên huyện Đông Siang ở Arunachal Pradesh đã gửi cảnh báo trong cùng một ngày, yêu cầu mọi người không câu cá, bơi lội… trên sông Siang để tránh nguy hiểm. Hơn nữa, những người sống ở các khu vực thấp (ở cả 2 bên bờ sông) như Jarku, Paglek, SS Mission, Jarkong, Banskota, Berung, Sigar, Borguli, Seram, Kongkul, Namsing, MER gần sông Siang được khuyên nên giữ tỉnh táo và không hoảng sợ.

 

Theo lời nhân chứng vào sáng 31/8, những con sóng đã giảm, nhưng Siang vẫn đang chảy ở mức cao hơn nhiều so với bình thường, ngay cả khi gió mùa lên cao.

 

Mặc dù có cảnh báo chính thức, 30 người vẫn bị mắc kẹt trên một hòn đảo ở Siang ở vùng Sille-Oyan vào sáng 31/8. Chính quyền bang Arunachal Pradesh đã yêu cầu Không quân Ấn Độ gửi trực thăng để có thể chuyển những người này đến nơi an toàn, vì hòn đảo quá nhỏ để một chiếc trực thăng hạ cánh.

 

Cảnh báo cao ở Assam

 

Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Assam (ASDMA) đã cảnh báo chính quyền quận Dibrugarh ở khu vực phía Đông bang này sẽ báo động lớn. Laya Maduri, Phó Ủy viên quận Dibrugarh đã ban bố cảnh báo vào ngày 30/8.

 

Cảnh báo lũ lụt nhận được từ ASDMA là kết quả của việc xả nước dư thừa của Trung Quốc, có thể có sự gia tăng chưa từng có trong mực nước ở sông Brahmaputra, gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Do đó, cán bộ quận được yêu cầu không rời trụ sở...

 

Các bản tin vào sáng 31/8 cho biết Brahmaputra đang chảy cao ở Dibrugarh, nhưng vẫn chưa vượt qua dấu hiệu nguy hiểm.

 

Hợp tác xuyên biên giới

 

Các nhà chức trách ở Ấn Độ đã có thể chuẩn bị trước 50 năm trong việc xả nước Brahmaputra do cảnh báo được chính quyền Trung Quốc ban bố. Trung Quốc tiếp tục cung cấp dữ liệu lưu lượng nước cho Ấn Độ vào tháng 5/2018 theo Biên bản Ghi nhớ (MoU) giữa hai nước. Các nhà quan sát ở Ấn Độ cho rằng nguyên nhân do cuộc đối đầu giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ dọc theo biên giới Himalaya dài 3.500 km của họ, mặc dù chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang nâng cấp các trạm đo mực nước.

 

Kể từ năm 2009, thethirdpole.net đã thường xuyên hợp tác chặt chẽ hơn giữa Trung Quốc và Ấn Độ qua sông xuyên biên giới Brahmaputra, sau này chảy vào Bangladesh để gia nhập Ganga. Phạm vi của Biên bản ghi nhớ đã được mở rộng qua nhiều năm, nhưng nhiều hơn nữa là có thể.

 

Chuyên gia Partha Jyoti Das của Brahmaputra nói với thethirdpole.net: “Thật tốt khi Trung Quốc hiện đang cung cấp thường xuyên dữ liệu thủy văn trong suốt thời kỳ gió mùa, nhưng nhiều việc hơn có thể được thực hiện. Chúng tôi cũng cần dữ liệu địa hình. Điều đó sẽ cho chúng ta biết nơi có thể xảy ra lở đất sau mưa lớn, và thậm chí sau đó chúng ta có thể dự đoán trước khả năng xảy ra lũ lụt sớm hơn”.

 

Trong trường hợp không có bất kỳ dữ liệu lưu lượng nước nào từ chính phủ Trung Quốc vào năm 2017, đã có sự hoảng loạn ở Arunachal Pradesh và Assam vào tháng 11 năm đó, khi trầm tích trên sông tăng đột ngột và nước đen trong một vài ngày. Các chuyên gia độc lập từ Ấn Độ sau đó cho biết tải lượng trầm tích cao là do một trận động đất ở Tây Tạng, dẫn đến sạt lở đất chặn dòng nước trong sông trong một khoảng thời gian, trước khi tất cả cùng đổ xuống.

 

Anamika Barua, giảng viên tại Viện Công nghệ Ấn Độ, Guwahati đã phát hiện khả năng lưu thông thông tin thường xuyên giữa Trung Quốc và Ấn Độ trên sông Brahmaputra thông qua các kênh xã hội dân sự cũng như chính phủ các nước. Sự hoảng loạn trong năm 2017 có thể tránh được nếu các học giả Trung Quốc thực hiện các khuyến nghị của Anamika Barua.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO