Cảnh báo cháy rừng nghiêm trọng tại Amazon và Pantanal ở Brazil

Mai Đan | 28/05/2021, 16:21

(TN&MT) - Các nhà khoa học cảnh báo, thời tiết khô hạn trong năm nay làm tăng nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng ở rừng nhiệt đới Amazon và đầm lầy Pantanal của Brazil và hạn hán có thể phá hủy các quần xã sinh vật có vai trò quan trọng chống biến đổi khí hậu.

Khói bốc lên từ đám cháy ở rừng nhiệt đới Amazon tại Porto Velho, bang Rondonia, Brazil. Ảnh: Reuters

Theo Viện Nghiên cứu Vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), năm ngoái, rừng Amazon đã trải qua đợt cháy rừng tồi tệ nhất kể từ năm 2017.

Dữ liệu của INPE cho thấy, mùa mưa năm nay - kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau - thậm chí còn khô hơn tại các khu vực của Amazon - nơi đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, hạn hán năm nay ở Pantanal sẽ lan rộng hơn so với những gì khu vực này đã chứng kiến ​​vào năm 2020.

Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và Pantanal cũng là vùng đất ngập nước lớn nhất. Các nhà khoa học cho biết việc bảo vệ hai khu này là rất quan trọng để hạn chế biến đổi khí hậu thảm khốc do chúng hấp thụ một lượng lớn khí nhà kính. Theo Renata Libonati, chuyên gia viễn thám tại Đại học Liên bang Rio de Janeiro, Brazil, dự báo trong vài tháng tới sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng khô hạn ở phía Nam sông Amazon và bất kỳ vụ cháy rừng nào cũng có khả năng ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi các khu vực dễ bị tổn thương có lượng mưa ít hơn bình thường, lưu vực phía Bắc Amazon đang bị ngập lụt do mưa lớn. Maria Silva Dias, một nhà khoa học khí quyển tại Đại học Sao Paulo, Brazil cho biết hiện tượng này phù hợp với độ ẩm và tình trạng khô hạn khắc nghiệt mà các nhà khoa học dự báo sẽ xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.

“Thời tiết khắc nghiệt hơn ở Amazon một phần có liên quan đến sự ấm lên ở vùng nhiệt đới Bắc Đại Tây Dương trong 20 năm qua, dẫn đến gió mạnh hơn và sự thay đổi trong hoàn lưu khí quyển”, bà Dias nói.

Bà Dias và các nhà khoa học khác cảnh báo, không ai biết chắc chắn rằng biến đổi khí hậu đang làm gia tăng sự thay đổi các hình thái thời tiết ở mức độ nào và đây là câu hỏi mở khiến họ hết sức lo lắng. Biến đổi khí hậu có thể là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến thời tiết và nạn phá rừng ở Amazon làm thay đổi các kiểu mưa trong khu vực và các chu kỳ thời tiết dài hạn.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Những biến động về mức độ băng biển và thời tiết khắc nghiệt tháng 2
  (TN&MT) - Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, tháng 2 vừa qua được ghi nhận là tháng 2 nóng thứ 5 trong lịch sử, với nhiều hiện tượng cực đoan về nhiệt độ và lượng mưa. Cũng trong tháng 2, mức độ băng biển ở Nam Cực đạt mức tối thiểu mọi thời đại trong năm thứ 2 liên tiếp và kích thước băng biển Bắc Cực chạm mức thấp thứ hai được ghi nhận.
 • Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
  (TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
 • Châu Âu trải qua mùa đông nóng thứ hai lịch sử
  (TN&MT) - Ngày 8/3, các nhà khoa học thuộc Liên minh châu Âu cho biết châu lục này vừa trải qua mùa đông nóng thứ hai trong lịch sử, trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng.
 • Năm 2040, rác thải nhựa đại dương có thể tăng gần gấp ba lần
  (TN&MT) - Ngày 8/3, tổ chức môi trường 5 Gyres Institute, một tổ chức của Mỹ vận động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa, công bố một nghiên cứu cho thấy, rác thải nhựa đại dương trên thế giới đã tăng lên với số lượng "chưa từng có" kể từ năm 2005 và có thể tăng gần gấp 3 lần vào năm 2040 nếu chúng không được kiểm soát.
 • Giải quyết cuộc khủng hoảng nước: Tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện
  (TN&MT) - Từ ngày 22 - 24/3, tại New York (Mỹ) sẽ diễn ra Hội nghị về Nước của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2023.
 • Niger tham gia thỏa thuận chia sẻ nước xuyên biên giới quan trọng của Liên Hợp Quốc
  (TN&MT) - Niger vừa tuyên bố quốc gia này sẽ tham gia một thỏa thuận chia sẻ nước quan trọng của Liên Hợp Quốc với các nước láng giềng ở Hồ Chad trong khu vực Sahel ngày càng bị hạn hán.
 • Hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả để cứu một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Nhân Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã (3/3), các nhà lãnh đạo trên toàn hệ thống Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả hơn để bảo vệ các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Kỷ niệm Ngày Cỏ biển Thế giới lần đầu tiên: Tập trung vào bảo tồn
  (TN&MT) - Ngày 1/3, nhân dịp lễ kỷ niệm đầu tiên của Ngày Cỏ biển Thế giới, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động nhiều hơn để bảo vệ cỏ biển - một trong những hệ sinh thái biển quan trọng và phổ biến nhất trên hành tinh.
 • Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phục hồi sau động đất: WFP tiếp tục kêu gọi cộng đồng hỗ trợ
  (TN&MT) - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley vừa cho biết, mặc dù cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng huy động để hỗ trợ người dân địa phương nhưng tác động của trận động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán nghiêm trọng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng mùa đông, lượng mưa thấp kỷ lục và tình trạng thiếu tuyết đáng kinh ngạc ở châu Âu đang đẩy các con sông, kênh và hồ trên khắp lục địa xuống mức thấp đáng báo động. Các chuyên gia cảnh báo hạn hán nghiêm trọng năm ngoái có thể lặp lại.
 • Giải quyết khủng hoảng nước và BĐKH ở Sudan: Trao quyền cho hàng nghìn phụ nữ
  (TN&MT) - Nằm ở rìa phía Nam của sa mạc Sahara, Sudan có khí hậu thay đổi từ sa mạc và bán sa mạc ở phía Bắc, đến thảo nguyên khô cằn trên khắp đất nước.
 • Năm 2050, tiêu thụ nhựa sẽ tăng gần gấp đôi
  (TN&MT) - Ngày 26/2, hai tổ chức Economist Impact và The Nippon Foundation công bố báo cáo cho thấy nếu không có một hiệp ước toàn cầu toàn diện và ràng buộc về mặt pháp lý để hạn chế tiêu thụ nhựa, việc sử dụng nhựa ở các nước G20 sẽ tăng gần gấp đôi vào giữa thế kỷ này.
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO