Cần tìm hướng đi dài hạn cho ngành bia, rượu, nước giải khát

Quyết Thắng | 20/11/2020, 19:22

(TN&MT) - Năm 2020 ngành bia, rượu, nước giải khát chịu nhiều khó khăn do tác động kép của dịch COVID-19 và Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm giao thông. Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững thì ngành bia, rượu, nước giải khát cần có một tầm nhìn dài hạn.

Doanh thu, lợi nhuận sụt giảm

Phát biểu tại Diễn đàn tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp bia, rượu, nước giải khát do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều 20/11, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nhiều năm nay, song song với lĩnh vực thực phẩm - ngành sản xuất và kinh doanh đồ uống luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và đầy tiềm năng phát triển ở Việt Nam.

Theo ước tính của Bộ Công Thương, mức tiêu thụ hàng năm của ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam luôn chiếm khoảng 15% GDP và có xu hướng tăng trong thời gian tới. Mặc dù mang lại nguồn thu thuế dồi dào cho ngân sách nhà nước, nhưng Phó Chủ tịch VCCI cũng thẳng thắn cho biết, ngành đồ uống có cồn cũng được nhận định là có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người tiêu dùng và an ninh xã hội nên cũng chịu sự chi phối và kiểm soát của Nhà nước với các chính sách thắt chặt và nổi bật nhất là lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt.

PGS.TS Ngô Trí Long, Chuyên gia kinh tế cho biết, năm 2020, ngành bia, rượu, nước giải khát chịu tác động kép do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Các đại biểu chủ trì Diễn đàn tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp bia, rượu, nước giải khát.

Vì thế, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị giảm sút từ 20-40%, chỉ số sản xuất giảm và chỉ số tồn kho tăng lên. Ngoài ra, ngành này còn đang phải chịu sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cạnh tranh với cả các cơ sở kinh doanh rượu bia lậu…

“Dự báo, việc giảm sản lượng tiêu thụ rượu bia, nước giải khát có thể dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 30.000 tỷ đồng trong năm 2020 gồm việc giảm các khoản đóng góp từ doanh nghiệp sản xuất bia rượu và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ liên quan đến bia rượu”, PGS.TS Ngô Trí Long cho biết.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, các “ông lớn” trong ngành bia rươu, nước giải khát như đều ghi nhận sự sụt giảm trong doanh thu. Điển hình như Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trong khi quí 1 và quí 2/2020 liên tiếp báo lỗ, đến quí 3/2020, tình hình kinh doanh đã sáng sủa hơn. Tính chung 9 tháng đầu năm 2020, Sabeco ghi nhận đạt gần 20.100 tỷ đồng doanh thu, giảm 28,7% so với cùng kỳ còn lợi nhuận sau thuế đạt 3.403 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 3.257 tỷ đồng.

Tại Habeco - Tổng Công ty Bia Rượu nước giải khát Hà Nội, kết quả kinh doanh lỗ 98,3 tỷ đồng ngay trong quý I/2020. Sau hai quý lỗ, sang quí 3 tình hình kinh doanh của Habeco đã sáng hơn, tuy nhiên vẫn sụt giảm hơn so với năm trước.

Cần thay đổi để thích nghi

PGS.TS Ngô Trí Long nhận định, dù khá ảm đạm nhưng theo dự báo, thị trường của ngành bia, rượu, nước giải khát sẽ có cải thiện dần trong các năm sau. Năm 2020 là năm đặc biệt với nhiều thách thức nhưng đây sẽ là năm nền tảng cho nhiều bứt phá trong tương lai. Tuy nhiên, về trung va dài hạn, dù phục hồi nhưng tốc độ tăng trưởng các ngành này sẽ không về mức cao như trước đây, khi người tiêu dùng thay đổi thói quen để thích nghi với quy định mới.

“Ngành bia, rượu cần tiếp tục đẩy mạnh tái cấu trúc chi phí để duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn cùng với đó là điều chỉnh phương thức tiếp cận thị trường theo hướng sản xuất những dòng sản phẩm mới, giảm sự ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc có thêm những sảm phẩm thay thế, thích ứng với chính sách, đây sẽ là bước đi mà doanh nghiệp cần tính đến”, PGS.TS Ngô Trí Long nhận định.

Trước tình thế này, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, Hiệp hội đã có công văn gửi Thủ tướng cùng các bộ, ngành nhằm… kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bia, rượu, nước giải khát.

Toàn cảnh Diễn đàn.

VBA đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét giảm một số loại thuế, phí trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngành bia, rượu, nước giải khát khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, VBA cũng đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ khuyến khích các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sản xuất các sản phẩm có độ cồn thấp hoặc không có độ cồn để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, phù hợp với quy định của pháp luật và góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tại diễn đàn cũng nhấn mạnh, với những bài học kinh nghiệm đúc kết từ khủng hoảng, cộng đồng doanh nghiệp ngành đồ uống buộc phải có những thay đổi trong xu hướng vận hành để thích nghi với bối cảnh hiện nay cũng như có thể phát triển vững mạnh hơn trong tương lai.

Bài liên quan
 • SABECO đầu tư nâng công suất sản xuất của các nhà máy bia
  (TN&MT) - Ngày 26/11, tại TP.HCM, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) chính thức công bố Dự án Đầu tư nâng công suất sản xuất tại các nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi, Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi và Bia Sài Gòn - Sóc Trăng. Dự án sẽ chính thức triển khai trong những tháng tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cảnh báo: Số 1900 088800 mạo danh hotline chăm sóc khách hàng của ngành Điện
(TN&MT) - Hiện đầu số điện thoại 1900 088800 trên Google đang mạo danh, gắn với các thông tin mô tả về một số đơn vị thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của khách hàng sử dụng điện mà còn ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của ngành Điện.
Đừng bỏ lỡ
 • BHXH Việt Nam tổ chức 5 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
  (TN&MT) - Từ ngày 2/11 đến ngày 6/11/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức 5 Đoàn công tác do Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn làm việc tại BHXH 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh.
 • “Công tác truyền thông là nhân tố “then chốt” trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện”
  (TN&MT) - Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của ngành BHXH Việt Nam.
 • Phát động bình chọn cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động Dầu khí”
  (TN&MT) - Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021); 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16/12/1991 - 16/12/2021), Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và Người lao động Dầu khí”.
 • Petrovietnam khởi chiếu 20 tập Ký sự "Hành trình Người đi tìm lửa"
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2021), loạt phim ký sự "Hành trình Người đi tìm lửa" do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp Trung tâm phim tài liệu – Đài truyền hình Việt Nam thực hiện sẽ chính thức phát sóng vào lúc 7h45 các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 01/11/2021 trên kênh VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam, phát lại vào khung giờ buổi tối và trên các nền tảng xã hội.
 • Hộ chiếu vắc xin tại Phú Quốc - "liều thuốc" vực dậy du lịch Việt trong đại dịch
  (TN&MT) - Việc thí điểm hộ chiếu vắc xin để Phú Quốc mở cửa đón khách quốc tế vừa giúp hồi sinh một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của nền kinh tế, vừa tác động tích cực đến nhiều ngành, địa phương khác để Việt Nam sớm “bình thường mới”.
 • VCCA mở cửa triển lãm điêu khắc đá “Biến chuyển | Transforming”
  (TN&MT) - Từ ngày 10/10/2021 – 2/1/2022, Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp với Lương Art Space ra mắt triển lãm điêu khắc đá “Biến chuyển | Transforming”, quy tụ 35 tác phẩm xuất sắc với ý tưởng đa dạng và những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.
 • Lào Cai: Hợp long cây cầu cạn cao nhất Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 29/9, UBND tỉnh Lào Cai và Công ty cổ phần đầu tư BOT Lào Cai - Sa Pa đã thực hiện hợp long, đổ những mét bê tông cuối cùng, nối liền cây cầu cạn Móng Sến, có trụ cầu cao nhất Việt Nam, trên tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai- Sa Pa, nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai.
 • Phim giới thiệu về Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam
  (TN&MT) - Đây là bộ phim cập nhật nội dung, hình ảnh về mọi mặt hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để giới thiệu với công chúng và sử dụng để trình chiếu phục vụ tại các sự kiện trong nước cũng như quốc tế của Tập đoàn.
 • EVN: Minh bạch thông tin huy động công suất nguồn điện từng ngày
  (TN&MT) - Để tăng cường thông tin công khai, minh bạch về tình hình vận hành hệ thống điện Quốc gia, kể từ ngày 27/9/2021, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều - tối.
 • Kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP các tỉnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19
  (TN&MT) - Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La, Tỉnh Đoàn Sơn La, Hội Nông dân, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và VinCom Sơn La đã phối hợp tổ chức Chương trình kết nối, tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La và các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chương trình được tổ chức tại sảnh trước VinCom Sơn La, diễn ra đến ngày 21/9.
 • Tọa đàm trực tuyến: “AFT và những giải pháp vượt qua khó khăn mùa dịch”
  (TN&MT) - Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam đang khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình thế khó khăn chưa từng thấy từ trước đến nay. Để tồn tại, duy trì được sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh ưu tiên cao nhất cho phòng chống dịch, nhiều doanh nghiệp đã phải chấp nhận lỗ, nhưng để có thể “vượt bão” thành công, có hướng phục hồi sau đại dịch, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ đồng bộ từ nhiều phía.
 • Mua 6.000 bánh trung thu trôi nổi về bán trên facebook
  (TN&MT) - Ngày 15/9/2021, Cục Quản lý thị trường Gia Lai cho biết Đội Cơ động đang tạm giữ 110 thùng bánh trung thu với số lượng 6.000 chiếc không rõ nguồn gốc.
 • Hai chuyến bay chở 345 khách có “Hộ chiếu vắc xin” từ Mỹ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn
  (TN&MT) - Ngày 12/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công hai chuyến bay đưa 345 công dân từ Mỹ về Việt Nam. Hành khách trên chuyến bay đều đủ điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” của Bộ Y tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO