Cần Thơ: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa”

Lê Hùng | 04/09/2020, 10:55

(TN&MT) - Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND TP. Cần Thơ, vừa qua Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội, hội đoàn thể và UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức trách nhiệm của các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân về phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Trong thời gian Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều chương trình chống rác thải nhựa tại các chợ, khu dân cư, trường học... trên địa bàn TP. Cần Thơ

Theo đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đề nghị các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị- xã hội, hội đoàn thể và UBND quận, huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng hành động để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa và nilon tới môi trường tự nhiên và sức khỏe con người; tăng cường sự tham gia của cơ quan, đơn vị vào các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức và chuyển biến hành vi của cộng đồng về các hoạt động bảo vệ môi trường. 

Cũng theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, tùy vào điều kiện cụ thể, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND quận, huyện tiến hành các hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân gắn với việc hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy cũng như tác hại của chất thải túi nilon khó phân hủy đối với môi trường, khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

Song song với đó các Sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

Cạnh đó, các cơ quan, đơn vị lồng ghép phong trào “Chống rác thải nhựa” vào các hoạt động bảo vệ môi trường đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực gắn với tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường trong việc xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất; tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế về giải quyết rác thải nhựa, phát triển các sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường thay thế nhựa, túi nilon.

Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng đề nghị các địa phương, đơn vị chọn hình thức tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”; đăng ký tham gia thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” của đơn vị gắn với tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon do Bộ TN&MT tổ chức. 

Đồng thời, sau khi kết thúc đợt triển khai hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, các cơ quan, đơn vị lựa chọn, giới thiệu cá nhân, tập thể tiêu biểu trong thực hiện phong trào " chống rác thải nhựa" về Sở TN&MT để tổng hợp trình UBND TP. Cần Thơ xem xét khen thưởng. 

Thông tin với phóng viên, bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết: “Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn TP. Cần Thơ trong thời gian quan được các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND quận huyện triên khai cơ bản bám sát nội dung, nhiệm vụ đề ra và đạt được một số kết quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon”.

Để phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn thành phố đi vào chiều sâu, thực chất, Sở TN&MT TP. Cần Thơ mong muốn các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND quận, huyện trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cá nhân, hộ gia đình về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy đối với môi trường và sức khỏe con người; khuyến khích từng hộ gia đình, khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại sử dụng các sản phẩm bao bì, dụng cụ, túi xách thay thế thân thiện với môi trường. 
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 4/2: Bắc Bộ có mưa nhỏ và sương mù, Nam Bộ trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa phùn và sương mù. Trời rét. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ ngày nắng với nhiệt độ có nơi trên 33 độ C.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO