Cần Thơ tăng cường cải thiện cảnh quan môi trường sông rạch

31/12/2015, 00:00

(TN&MT) -  Mới đây, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ – Lê Văn Tâm đã có chỉ đạo tăng cường biện pháp nhằm cải thiện tình hình, bảo vệ cảnh...

 

(TN&MT) - Sau khi trang web Mysteriousworld công bố thông tin TP.Cần Thơ lọt vào danh sách 10 thành phố trên thế giới có hệ thống kênh đào đẹp nhất thế giới, phóng viên Báo  điện tử Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo UBND cùng các sở ngành về tình trạng xả rác, lấn chiếm, gây ô nhiễm sông rạch và kiến nghị giải pháp. Mới đây, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ – Lê Văn Tâm đã có chỉ đạo tăng cường biện pháp nhằm cải thiện tình hình, bảo vệ cảnh quan môi trường sông rạch…

Danh sách top 10 thành phố có hệ thống kênh đào đẹp nhất thế giới, gồm: Venice (Italy), Birmingham (Anh), Giethoorn (Hà Lan), Tô Châu (Trung Quốc), Alleppey, Kerala (Ấn Độ), Stockholm (Thụy Điển), Bruges (Bỉ), Bangkok (Thái Lan), Cape Coral, Florida (Mỹ) và Cần Thơ (Việt Nam).

Là thành phố trung tâm vùng ĐBSCL, Cần Thơ có mạng lưới sông rạch chằng chịt tổng chiều dài hơn 1.000km, đây là lợi thế đặc thù phát triển du lịch sông nước sinh thái miệt vườn, có các chợ nổi, vườn cây sinh thái gắn với các hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, thu hút du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo khảo sát của cơ quan chức năng vấn đề nan giải nhất ở chợ nổi cũng như các tuyến sông rạch tại Cần Thơ hiện là rác thải, chất thải gây ô nhiễm nguồn nước.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ
Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Ngày 29/12/2015, phóng viên Báo điện tử  Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo TP.Cần Thơ về tình trạng xả rác trực tiếp xuống sông rạch gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm sông rạch xây cất công trình phổ biến trên địa bàn. Việc tổ chức thu gom rác trên sông rạch, đơn vị hợp đồng (Công ty công trình đô thị) không thực hiện, mà chỉ dựa vào các hoạt động tình nguyện. Kiến nghị thành phố thực hiện tổ chức thu gom rác trên sông rạch thường xuyên cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để ngăn chặn xả thải, lấn chiếm gây ô nhiễm sông rạch.

Trao đổi vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Cần Thơ - Nguyễn Minh Thế, cho rằng việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường hệ thống sông rạch rất bức thiết. Việc này giải quyết trực tiếp đến nhiều vấn đề như giảm thải khí gây hiệu ứng nhà kính, giữ gìn đa dạng sinh học,  thông thoát nước, giải nhiệt đô thị… để thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, thực hiện các điều kiện theo lộ trình mà chính phủ đã cam kết với thế giới.

Chợ nổi Phong Điền
Chợ nổi Phong Điền

Ông Nguyễn Minh Thế cũng nêu biện pháp chủ yếu là cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, tạo chuyển biến về ý thức của người dân nên tiếp tục tăng cường phối hợp với các đoàn thể, chính quyền địa phương nhân rộng mô hình tự quản môi trường tại khu dân cư và theo qui định thì hoàn toàn có thể chi từ nguồn 1% kinh phí sự nghiệp môi trường để tổ chức thu gom rác thải trên sông rạch thường xuyên.

Vớt rác trên kênh rạch
Rác trên kênh rạch mới chỉ được vớt nhờ hoạt động tình nguyện không thường xuyên của lực lượng đoàn viên thanh niên

Riêng hệ thống kênh rạch trong nội ô trung tâm thành phố, theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ – Mai Như Toàn, thì từ đây đến năm 2021 sẽ được thành phố đầu tư di dời các hộ đang lến chiếm, xây kè, cải tạo môi trường bằng Dự án “phát triển TP.Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của đô thị”, tổng vốn dự án này hơn 322 triệu USD từ nguồn vốn ODA, vốn tài trợ và đối ứng của thành phố.

Kết luận sự việc này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ – Lê Văn Tâm, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp để thu gom rác trên sông rạch, ngăn chặn tình trạng xả rác xuống sông rạch, chống lấn chiếm sông rạch xây dựng công trình… để bảo vệ cảnh quan môi trường.

Tin & ảnh: Hùng Minh

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
Đừng bỏ lỡ
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO