Cần Thơ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid -19

Lê Hùng | 26/07/2021, 12:20

(TN&MT) - Trong những ngày vừa qua với tinh thần chủ động, quyết tâm thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc” của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng tuyến đầu và nhân dân, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn TP. Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững sự ổn định, an tâm, tin tưởng trong nhân dân; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo. 

 

Trong những ngày này công tác tầm soát, truy vết, xét nghiệm phát hiện Sars-Cov-2 đang được các lực lượng chức năng TP. Cần Thơ tập trung thực hiện

Sự nỗ lực của thành phố

Theo Sở Y tế TP. Cần Thơ, trong những ngày vừa qua việc tầm soát, truy vết, phát hiện các trường hợp dương tính với Covid -19 trong cộng đồng cũng như khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng đã được các cơ quan, đơn vị chức năng thành phố thực hiện kịp thời, chặt chẽ; đồng thời công tác quản lý cách ly y tế, cách ly tại nơi cư trú, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tiếp tục được quan tâm đảm bảo đúng theo quy định. 

Cùng với đó đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu ngày đêm khẩn trương làm nhiệm vụ, đến nay số trường hợp phát hiện, đang cách ly tập trung trên địa bàn thành phố là 2.387 người, số người đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 3.764 người; 688 trường hợp mắc Covid-19 (tính đến 18h ngày 25/7/2021); đồng thời tính lũy kế đến nay thành phố đã có hơn 40 trường hợp được chữa trị khỏi bệnh, 5.528 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung; hơn 63.000 trường hợp hoàn thành theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú. 

Song song với đó các cơ quan, đơn vị chức năng TP. Cần Thơ hiện cũng đang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều hoạt động, đảm bảo cung cấp đầy đủ phục vụ nhân dân các nguồn hàng thiết yếu, thông qua việc duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán hàng bình ổn giá, khu vực thực hiện mô hình đưa chợ ra phố; đồng thời để bảo đảm an toàn cho người dân, đơn vị chức năng TP. Cần Thơ chỉ đạo các siêu thị và cửa hàng tiện ích thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra TP. Cần Thơ cũng đã phê duyệt hỗ trợ cho 6.403 đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP với số tiền trên 7,6 tỷ đồng, trong đó đã chi trả tận nhà tiền hỗ trợ cho 5.386 người bán lẻ xổ số lưu động gặp khó khăn bởi dịch Covid -19 với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 còn diễn biến phức tạp, do đó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 TP. Cần Thơ kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân tiếp tục thực hiện tốt chủ trương giãn cách xã hội theo đúng tinh thần của Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường, phát triển ổn định, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid 19 TP. Cần Thơ vào chiều 25/7/2021, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp, ca F0 tăng rất nhanh, do vậy thành phố mong người dân tiếp tục đồng lòng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg, mở rộng vùng xanh, vùng an toàn.

Cũng tại cuộc họp này, ông Trần Việt Trường đã giao cho cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tầm soát trong cộng đồng, tập trung vùng nguy cơ cao; tuyên truyền nâng cao nhận thức tạo sự đồng thuận trong việc thực hiện giãn cách xã hội; đồng thời cung ứng hàng hóa thiết yếu, quan tâm đời sống ở khu phong tỏa; xây dựng kế hoạch đón công dân Cần Thơ ở TP Hồ Chí Minh về cách ly đảm bảo an toàn, tập trung hướng dẫn người dân khai báo y tế. 

Các công ty, doanh nghiệp,…trên địa bàn TP. Cần Thơ đang có những hoạt động tích cực hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid- 19. 

Cộng đồng chung sức

Ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền TP. Cần Thơ trong việc quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo đời sống cho nhân dân thì nhiều công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Cần Thơ ngoài việc tuân thủ nghiêm theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg thì họ còn có những hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về cộng đồng. Những ngày vừa qua hàng trăm chuyến xe mang đầy hàng hóa, nhu yếu phẩm từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn đều đặn đến hướng đến với bà con nghèo, mất việc làm do dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Ông Phạm Trọng Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa (Cần Thơ) cho biết, vừa qua công ty đã tặng trên 200 thùng sữa B’fast cho một số cơ sở y tế và chốt kiểm soát y tế trên địa bàn TP. Cần Thơ; đồng thời công ty cũng đã hỗ trợ cho người nghèo, người bán vé số trên địa bàn huyện Thới Lai các nhu yếu phẩm như: gạo, mì gói, sữa, bột nêm, nước tương…

Không chỉ thế, hưởng ứng mô hình “mang chợ ra phố”, “siêu thị 0 đồng” do thành phố phát động, Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa còn ủng hộ hàng trăm kg chả cá và một số loại cá làm sạch như cá tra, cá điêu hồng… cho “Siêu thị mini 0 đồng” tại phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều.

Còn anh Trần Vũ Trường, Giám đốc Công ty TNHH MTV Ô tô Trường Dũng chia sẻ: “Trong một tuần vừa qua, chúng tôi đã mua gần 6 tấn rau củ đã tới kỳ thu hoạch nhưng do các chợ đóng cửa không tiêu thụ được của bà con nông dân trên địa bàn quận Cái Răng, quận Ô Môn,… Sau khi mua về, chúng tôi phân thành từng phần và phối hợp với các phường phân phát đến tận nhà cho bà con, góp phần giúp họ vượt qua khó khăn, bảo an toàn phòng chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg”.

Những ngày vừa qua Câu Lạc bộ Nữ doanh nhân TP. Cần Thơ cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực chung sức giúp những người nghèo vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Thông tin với phóng viên, bà Tạ Thị Thu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ doanh nhân TP. Cần Thơ, cho biết, với tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, các thành viên của câu lạc bộ đóng góp các nhu yếu phẩm nhằm tiếp sức cho các chốt kiểm dịch cửa ngõ và các “Siêu thị 0 đồng”.

Thông tin với phóng viên, bà Nguyễn Mỹ Thuận, Phó Chủ tịch Thương trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp TP. Cần Thơ cho rằng, câu chuyện doanh nghiệp thành phố hướng về cộng đồng thể hiện trách nhiệm xã hội không còn mới mẻ trong những năm gần đây, điều đó cho thấy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp giờ đây không còn độc lập với kế hoạch kinh doanh mà chiến lược kinh doanh bao hàm cả mục tiêu kinh tế lẫn xã hội. 

Hiệp hội doanh nghiệp TP. Cần Thơ với vai trò là tổ chức hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp với chính quyền thành phố sẽ tiếp tục hướng dẫn, chia sẻ các văn bản chỉ đạo của thành phố đến với doanh nghiệp; đồng thời cũng gửi những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp đến lãnh đạo thành phố để kịp thời chỉ đạo, xử lý. Tất cả những việc này nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động vì cộng đồng trong thời gian tới.

 

Bài liên quan
 • ĐBSCL: Siết chặt công tác phòng chống dịch Covid- 19 và xử lý chất thải
  (TN&MT) - Trước tình hình dịch Covid -19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, trong những ngày vừa qua các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang quyết liệt triển khai khoanh vùng, giãn cách xã hội, truy vết, xét nghiệm, xử lý chất thải,… nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phát triển du lịch nâng cao đời sống
  (TN&MT) - Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh độc đáo, cùng các giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đây chính là những lợi thế giúp Hữu Lũng phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Cựu chiến binh Đà Nẵng giúp nhau giảm nghèo
  Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng luôn xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, là việc làm nghĩa tình để gắn kết hội viên CCB với tổ chức Hội giúp đỡ nhau trong cuộc sống vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu đạt chỉ tiêu xóa nghèo từng năm đã đề ra.
 • Hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư khu vực miền núi sẽ được nhận hỗ trợ
  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
 • Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT
  Trong 2 ngày 21-22/9, tại TP.Hải Phòng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT.
 • Điện Biên giải quyết thực trạng khan hiếm cát xây dựng
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Tại buổi lễ, Ngành xây dựng tỉnh đã đánh giá quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành cùng những thành tích và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Một trong những thành tựu nổi bật của Ngành xây dựng đạt được trong nhiều năm qua là đáp ứng nhu cầu cấp bách về cát cho xây dựng tại tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Bức xúc ở khu TĐC Khe Mừ
  Trải qua hơn một thập kỳ chờ đợi, hơn 100 hộ dân vạn chài ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa thể đến khu tái định cư (TĐC) dù chủ đầu tư cho biết đã thi công xong hạ tầng từ năm 2022. Thực trạng khiến cho nguồn lực bị lãng phí, trong khi dân vạn chài vẫn sống lênh đênh không chốn “an cư” từ năm này qua năm khác.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ban hành Công văn số 415/CĐVC về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội.
 • Phát động Hội thi vẽ tranh “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng em đến trường”
  Thực hiện kế hoạch 322/KH-QBVR ngày 22/9/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với các trường THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường”.
 • Sóc Trăng: Tích cực phòng chống thiên tai hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT)- Các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Sóc Trăng. Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp để ứng phó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.
 • Rất mong báo chí, truyền thông đồng hành cùng Đắk Nông phát triển xanh và bền vững
  Đó là chia sẻ và cũng là mong muốn của ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc làm việc với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon vào sáng 25/9 tại trụ sở UBND tỉnh.
 • Lời cảm ơn của Ban Chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon
  Ngày 23/9/2023, tại TP.HCM, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon đã tổ chức Lễ ra mắt và chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023 - chuỗi sự kiện đã thành công tốt đẹp, Ban Chủ nhiệm CLB xin trân trọng cảm ơn!
 • Vọng mãi lời Người với đồng bào các dân tộc Yên Bái
  (TN&MT) - Sáng mùa thu ngày 25/9/1958, hàng nghìn đồng bào các dân tộc của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại sân vận động thị xã, nay là TP.Yên Bái để được gặp Bác Hồ. Trải qua 65 năm, những kỷ niệm Bác về thăm đã trở thành di sản thiêng liêng, một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá cho những người con Yên Bái. Bao nhiêu năm quê hương vẫn vọng mãi lời Người. Để rồi, những lời dạy ân cần, thiết tha, trách nhiệm, kỳ vọng ấy, đã trở thành niềm tin, ngọn lửa soi đường, chỉ lối để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên.
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO