Cần Thơ: Phát huy mô hình phân loại và thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Lê Hùng | 14/10/2020, 17:28

(TN&MT) - Ngày 14/10, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ tham dự và chủ trì Hội thảo về mô hình thí điểm phân loại và thu gom chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại TP. Cần Thơ.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành phố; đoàn chuyên gia nghiên cứu của JICA (Nhật Bản); đại diện Vụ quản lý chất thải - Tổng cục Môi trường.

Tại hội thảo, báo cáo của ngành chức năng TP. Cần Thơ cho thấy, trong thời gian qua công tác phân loại CTRSH theo tiêu chuẩn rác đốt được, rác không đốt được và rác nguy hại được TP. Cần Thơ triển khai thực hiện thí điểm từ năm 2018 tại quận Ninh Kiều và một số phường thuộc quận Bình Thủy, Cái Răng, qua đó đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về công tác phân loại CTRSH; đảm bảo CTRSH trước khi thu gom, vận chuyển đáp ứng yêu cầu của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ.

Cùng với đó, từ năm 2019 đến nay công tác phân loại rác thải được nhân rộng trên địa bàn TP. Cần Thơ, đáp ứng theo yêu cầu phân loại rác thải tại nguồn cho nhà máy… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc phân loại CTRSH tại nguồn cũng gặp khó khăn ở một số địa phương khi việc phân loại chưa triệt để, thu gom, vận chuyển, xử ý các chất thải rác không đốt được, chất thải rắn nguy hại chưa tốt, còn lẫn lộn.

Quang cảnh Hội thảo về mô hình thí điểm phân loại và thu gom CTRSH tại TP. Cần Thơ ngày 14/10/2020

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng đưa ra phương án phân loại CTRSH theo tiêu chuẩn: đốt được, không đốt được, chất thải nguy hại và chất thải tái chế; Đại diện đoàn chuyên gia nghiên cứu của JICA cũng trình bày hệ thống thu phí theo lượng xả thải cho mô hình phân loại và thu gom rác thải tại Nhật Bản; đại diện Vụ quản lý chất thải - Tổng cục Môi trường giới thiệu về vấn đề áp dụng thu phí theo lượng phát thải theo dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ cho rằng, hội thảo là cơ hội để các đại biểu chia sẻ, thảo luận, đề xuất, sáng kiến thêm các giải pháp mới có thể ứng dụng cho TP. Cần Thơ trong việc phân loại CTRSH.

Ông Đào Anh Dũng cũng đánh giá cao công tác phân loại CTRSH tại nguồn của các địa phương trong thời gian qua; đồng thời, ghi nhận những đóng góp về kinh nghiệm thu gom, phân loại, xử lý, tái chế rác thải sinh hoạt của các đại biểu để các cơ quan quản lý của thành phố ứng dụng, giải quyết những khó khăn tồn tại, những vấn đề còn lúng túng trong công tác quản lý, phân loại CTRSH tại nguồn.
 

Bài liên quan
  • Cần Thơ: Quyết liệt xử lý rác thải, bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Trong thời gian qua, phong trào phân loại rác, nói không với rác thải nhựa đã lan tỏa sâu rộng trên địa bàn TP. Cần Thơ. Từng cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư,… đã và đang có các hoạt động góp phần giảm thiểu loại rác thải gây nguy hại cho môi trường trên địa bàn thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO