Cần Thơ nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường

LÊ HÙNG | 28/04/2020, 13:17

(TN&MT) - Thời gian qua, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các Sở ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, để triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, từ Chương trình liên tịch hàng năm, Sở đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, của thành phố tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên trong các tầng lớp nhân dân.

Cùng với đó, các tổ chức chính trị - xã hội, của TP. Cần Thơ, như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), Hội Cựu Chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Thành đoàn,… đã triển khai thực hiện có hiệu quả và nhân rộng được nhiều mô hình về bảo vệ môi trường như: Nói không với rác thải nhựa; phân loại rác thải tại nguồn; thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng ra các địa bàn khu dân cư.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ cho biết: Thông qua Chương trình phối hợp, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được Ủy ban MTTQ thành phố quan tâm thực hiện và đưa vào chương trình công tác hàng tháng, hàng quý để tuyên truyền, vận động cán cán bộ, công chức, người dân không được xả rác thải xuống sông, kênh, rạch; phân loại rác thải sinh hoạt; thực hiện biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất, chăn nuôi.

Cũng theo bà Nguyễn Thúy Hằng, hình thức tuyên truyền, vận động được Ủy Ban MTTQ đã tổ chức thực hiện rất phong phú như: Lồng ghép vào các cuộc họp lệ hàng tháng của Ban Công tác mặt trận, chi đoàn, chi hội, tổ nhân dân tự quản, các buổi sinh hoạt tôn giáo; đồng thời, gắn nội dung bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để quán triệt, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân, tín đồ các tôn giáo tham gia hưởng ứng.

Từ các hoạt động bảo vệ môi trường do các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể thực hiện đã góp phần xây dựng TP. Cần Thơ xanh - sạch – đẹp

Bà Chiêm Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cần Thơ cho biết: Các cấp hội trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Cán bộ, Hội viên, phụ nữ và cộng đồng tham gia vào các hoạt động thu gom, phân loại rác thải, ra quân thu gom rác thải, làm vệ sinh tuyến đường, ngỏ hẽm, duy trì và nhân rộng mô hình thu gom phế thải nông nghiệp…

Đẩy mạnh phong trào “Chống rác thải nhựa”

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ TN&MT và UBND TP. Cần Thơ về phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, từ đầu năm 2019 đến nay, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã phối hợp với các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động nhằm giảm thiểu việc sử dụng, tiêu dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần, nhựa khó phân hủy trong các cơ quan, đơn vị, trường học, khu dân cư.

Cụ thể, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư về tác hại của chất thải nhựa, túi ni lông đối với môi trường và sức khỏe con người; vận động các tầng lớp nhân dân nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường; tổ chức cuộc thi tái chế rác thải nhựa thành các đồ dùng, vật dụng trang trí.

Cùng với đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ còn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố tổ chức nhiều buổi tập huấn cho đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các cấp hội về kỹ năng tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đồng thời, Sở TN&MT đã phối hợp triển khai xây dựng các mô hình sử dụng dụng cụ thủy tinh, sành sứ thay cho sản phẩm nhựa sử dụng một lần, dùng giỏ nhựa đựng thức ăn thay thế túi ni lông.

Hội viên, đoàn viên của các tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể của TP. Cần Thơ

Bà Chiêm Thu Hương cho hay: Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan gương mẫu trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần; đồng thời, tuyên truyền, vận động những người thân, bạn bè của mình cùng nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần. Các cấp hội phụ nữ đã hướng dẫn cụ thể cho các Hội viên cách thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày; ra mắt 9 mô hình điểm chỉ đạo phụ nữ thay đổi hành vi thực hiện phong trào chống rác thải nhựa tại 9 quận, huyện.

Trong thời gian tới, để công tác bảo vệ môi trường nói chung, nhất là phong trào “Chống rác thải nhựa” nói riêng trên địa bàn thành phố đi vào chiều sâu và thực chất hơn nữa, Sở TN&MT TP. Cần Thơ mong muốn, các Sở, ngành và UBND các quận, huyện và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của chất thải nhựa, túi ni lông; khuyến khích Cán bộ, Công chức, Viên chức, hội viên, hộ gia đình, khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

Lãnh đạo Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, sau một thời gian triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND quận, huyện trên địa bàn thành phố cơ bản đã bám sát nội dung nhiệm vụ đề ra, từ đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn xã hội, góp phần giảm tiêu thụ các sản phẩm từ nhựa, còn những sản phẩm thay thế ngày càng thu hút được nhiều người dân sử dụng.

Bên cạnh đó, đã có nhiều mô hình “Chống rác thải nhựa” do các tổ chức chính trị -  xã hội, hội đoàn thể của TP. Cần Thơ xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế nên đã phát huy hiệu quả thiết thực, thu hút hàng nghìn người dân, học sinh tham gia như: Mô hình Tổ phụ nữ nói không với túi ni lông; mô hình Bảo vệ môi trường tái chế chai nhựa thành các vật dụng gia đình; mô hình Trường học không rác thải nhựa...

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ cho hay: Thực hiện phong trào nói không với rác thải nhựa, hệ thống MTTQ các cấp đã vận động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố xây dựng mô hình cơ quan không rác nhựa, vận động Cán bộ Công chức, Viên chức và người lao động thường xuyên thực hiện “3 không” (không ly nhựa, không hộp xốp, không túi ni lông), sử dựng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đặc biệt, trong các cuộc họp, hội nghị do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức đều thực hiện không sử dụng ly nhựa, chai nhựa dùng một lần.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập huấn, phổ biến các quy định, chính sách của Luật BVMT cho 7 tỉnh, thành miền Trung
(TN&MT) - Ngày 1/12, tại Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo tập huấn các quy định, chính sách của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản quy định chi tiết thi hành cho đại diện Sở TN&MT và doanh nghiệp 7 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • Ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ, Bắc Trung Bộ 13-15 độ.
 • Chung tay bảo tồn các vùng đất ngập nước tại Việt Nam
  (TN&MT) - Hội thảo “tăng cường vai trò của các bên trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” vừa diễn ra tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hội thảo do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức. Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, ông Huỳnh Văn Nguyên - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp đồng chủ trì Hội thảo
 • Ninh Bình: Phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những tưởng cây bèo tây (lục bình) chỉ để làm thức ăn cho động vật hoặc bỏ đi, nhưng qua bàn tay khéo léo của những người nông dân huyện miền biển Kim Sơn (Ninh Bình) lại trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ thân thiện với môi trường rất được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao và góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
  (TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
 • Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã công bố 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon tại Việt Nam, trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Tổng vốn đầu tư các dự án là 3,7 triệu USD, trong đó, DFAT sẽ hỗ trợ 3,3 triệu USD.
 • Quảng Trị: Thả một cá thể vích nặng 70kg về môi trường biển
  Ngày 29/11, Thiếu tá Nguyễn Văn Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt (Biên phòng Quảng Trị) cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị thả về biển cá thể vích (rùa biển) lớn.
 • Bình Định: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, mang tính cấp bách
  Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn tại Hội nghị về công tác bảo vệ môi trường do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 28/11/2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 11 điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
 • Mang Yang (Gia Lai): Tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 28/11, Phòng TN&MT huyện Mang Yang phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ và Hội Nông dân huyện tổ chức buổi truyền thông về bảo vệ môi trường, phát động phong trào chống rác thải nhựa, hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn và xây dựng nông thôn mới tại làng Ar Trớ, xã Đê Ar, huyện Mang Yang.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO