Cần Thơ: Họ đạo Trường Long tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường

Lê Hùng | 19/11/2021, 20:41

(TN&MT) - Trong thời gian qua, Họ đạo Trường Long, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ đã tích cực triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại khuôn viên Nhà thờ Trường Long cũng như tuyên truyền, vận động giáo dân xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp.

Chia sẻ với phóng viên, Linh mục Huỳnh Ngọc Điệp, Cha sở Họ đạo Trường Long, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ cho biết: “Hiện nay, Họ đạo Trường Long có khoảng 2.000 giáo dân sinh sống tập trung trên địa bàn xã Trường Long. Thực hiện chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ, Phòng TN&MT huyện Phong Điền và UBND xã Trường Long, từ năm 2016 đến nay Họ đạo Trường Long đã triển khai mô hình xử lý rác thải nông thôn đến tất cả giáo dân”.

Theo Linh mục Huỳnh Ngọc Điệp, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của giáo dân đối với việc bảo vệ môi trường tại gia đình, xóm, ấp, hàng tuần ngoài việc giảng dạy giáo lý thì các Linh mục Nhà thờ Trường Long còn lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn giáo dân thực hành phân loại rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định, nghiêm cấm hành vi bỏ rác bừa bãi xuống kênh, rạch.

Quang cảnh Nhà Thờ Trường Long, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Để làm gương cho giáo dân, hàng tuần Nhà thờ Trường Long đều tổ chức quét dọn vệ sinh, cây cối trong khuôn viên Nhà thờ thường xuyên được cắt tỉa, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, mát mẻ. Không chỉ thế, Nhà thờ Trường Long còn trang bị nhiều thùng lưu chứa rác công cộng tạo thuận lợi cho giáo dân khi đến Nhà thờ làm lễ bỏ rác đúng nơi quy định. Đặc biệt, vừa qua Nhà Thờ Trường Long còn xây dựng lò đốt rác mini để chủ động trong việc xử lý lượng rác sinh hoạt thông thường phát sinh hàng ngày.

Sau hơn 4 năm triển khai mô hình xử lý rác thải nông thôn, hiện nay hầu hết giáo dân thuộc Họ đạo Trường Long đều ý thức được trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường bằng nhiều việc làm thiết thực như thường xuyên vệ sinh môi trường nơi ở hay các tuyến đường trong xóm, ấp; rác thải phát sinh được phân loại và để đúng nơi quy định; không vứt rác thải bừa bãi xuống sông, kênh rạch.

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Phướng thuộc Họ đạo Trường Long ở ấp Trường Thọ, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền, hướng dẫn của Linh mục Nhà thờ Trường Long bản thân bà cũng như nhiều người dân thuộc Họ đạo Trường Long đã ý thức được việc xử lý rác thải đúng cách có ý nghĩa như thế nào đối với môi trường. Do đó, hiện nay tất cả rác thải phát sinh trong gia đình tôi đều phân loại và để đúng nơi quy định”.

Mỗi tuần giáo dân Họ đạo Trường Long lại đến Nhà thờ Trường Long quét dọn rác, vệ sinh môi trường xung quanh Nhà thờ.

Thông tin với phóng viên, bà Nguyễn Kim Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Phong Điền TP. Cần Thơ cho biết: “Trong nhiều năm qua Họ đạo Trường Long luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là việc triển khai mô hình xử lý rác thải nông thôn. Sau một thời gian triển khai mô hình này, cảnh quan, môi trường trong khuôn viên Nhà thờ Trường Long cũng như các tuyến đường, xóm, ấp ngày càng khởi sắc, góp phần quan trọng vào việc xây dựng huyện Phong Điền ngày càng xanh, sạch, đẹp ”.

Dưới đây là một số hoạt động bảo vệ môi trường tại khu vực Nhà thờ Trường Long cũng như những hộ dân thuộc Họ đạo Trường Long đang sinh sống tại các xóm, ấp trên địa bàn huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ phóng viên Báo TN&MT ghi nhận trong những ngày vừa qua.

Tại nhiều khu vực trong Nhà thờ Trường Long có trang bị thùng lưu chứa rác tạo thuận lợi cho giáo dân, du khách thập phương khi đến Nhà thờ bỏ rác đúng nơi quy định.

Nhằm hạn chế tình trạng rác thải ứ đọng, Nhà thờ Trường Long đã xây một lò đốt rác mini để xử lý triệt để rác thải sinh hoạt thông thường phát sinh hàng ngày

Ngoài việc thu gom, xử lý rác, Nhà thờ Trường Long cũng rất tích cực trồng và cắt tỉa cây xanh, tạo không gian thoáng mát trong khuôn viên Nhà thờ.

Thông qua các buổi tuyên truyền của các Linh mục tại Nhà thờ Trường Long, những người dân thuộc Họ đạo Trường Long đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng việc để rác thải đúng nơi quy định.

Cùng với việc bảo vệ môi trường trong các sinh hoạt hàng ngày, những người thuộc Họ đạo Trường Long cũng thường xuyên vệ sinh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp cho các tuyến đường ở xóm ấp.

Để nâng cao hiệu quả trong việc xử lý rác thải ở nông thôn, đặc biệt là ở những khu vực còn khó khăn về giao thông, các tổ chức chính trị xã hội, hội đoàn thể huyện Phong Điền đã tặng nhiều thùng lưu chứa rác cho người dân thuộc Họ đạo Trường Long.

Từ hiệu quả của mô hình xử lý rác thải nông thôn tại Họ đạo Trường Long đang góp phần thúc đẩy nhiều phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Những hoạt động bảo vệ môi trường do các Ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, người dân nói chung, Họ đạo Trường Long nói riêng trong thời gian qua đang góp phần xây dựng huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ ngày càng hiện đại, sạch, đẹp và sinh thái.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kiến trúc độc đáo của Vương cung Thánh đường lớn nhất Đông Nam Á tại Nam Định
(TN&MT) - Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội – nhà thờ Phú Nhai (xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) được biết đến là một trong những nhà thờ lớn nhất Đông Nam Á với kiến trúc Gothic nước Pháp. Nhà thờ Phú Nhai là biểu tượng văn hoá nổi tiếng của xứ đạo Nam Định.
Đừng bỏ lỡ
 • Giáo xứ Minh Thanh sống xanh, xây dựng xứ đạo bình yên
  (TN&MT) - Bà con công giáo thuộc Giáo xứ Minh Thanh tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn phát huy tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”, nâng cao công tác giữ gìn môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại khu vực nhà thờ.
 • Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chú trọng gìn giữ, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Không chỉ chú tâm vào những giờ lên lớp trên giảng đường, tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội còn tích cực tham gia lao động dọn vệ sinh môi trường xung quanh khuôn viên Học viện.
 • Kiến trúc cổ kính, độc đáo chùa Trăm Gian
  (TN&MT) - Chùa Trăm Gian (theo chữ Hán gọi là chùa Quảng Nghiêm) hay chùa Tiên Lữ là một ngôi chùa cổ nằm trên một quả đồi cao thuộc thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào năm Trịnh Phù thứ 10 (1185), đời vua Lý Cao Tông. Sở dĩ gọi là chùa Trăm Gian là vì ngôi chùa có tới 100 gian nhà theo cách tính 4 góc cột hợp thành một gian 
 • Nghi lễ Mát nhà của đồng bào dân tộc Mường
  (TN&MT) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Tuần lễ “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” diễn ra tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc, đồng bào dân tộc Mường đến từ tỉnh Hòa Bình đã tái hiện nghi lễ Mát nhà, qua đó thể hiện nét văn hóa đặc trưng vốn đã trở thành nghi lễ.
 • Tận mắt chứng kiến những nghĩa cử đẹp trong phong trào hiến đất làm đường ở Yên Bái
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cùng với các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, nhiều địa phương của tỉnh Yên Bái đã tích cực vận động người dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, đóng góp ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
 • Ấn tượng buổi làm sạch môi trường của Câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa
  (TN&MT) - Hàng tuần, đúng 5h sáng thứ 7 và chủ nhật, hơn 60 thành viên câu lạc bộ “Hành trình xanh” chùa Liên Hoa (phường 8, quận 11, TP.HCM) sẽ ra quân tổng vệ sinh các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh –sạch – đẹp.
 • Đặc sắc lễ cúng bến nước của người Tây Nguyên
  (TN&MT) - Lễ cúng bến nước người đồng bào Tây Nguyên diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.
 • Tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Sơn La vì một môi trường xanh
  (TN&MT) - Phát huy tính tiên phong, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, từ đầu năm tới nay, tuổi trẻ Sơn La đã phát động và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng phong trào Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
  (TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
 • Đặc sắc lễ cầu sức khỏe cho voi
  (TN&MT) - Cùng với văn hóa cồng chiêng đặc sắc thì voi là biểu tượng bất biến gắn bó với người Tây Nguyên được săn bắt từ đại ngàn hùng vĩ bởi những dũng sĩ săn voi dũng mãnh được thuần dưỡng và nuôi như người bạn lớn trong mỗi gia đình M'nông, Ê-đê…Chính vì vậy, việc cúng sức khỏe cho voi cũng hết sức chu đáo, cẩn trọng cũng không kém phần ly kỳ.
 • Lạng Sơn: Đồng bào DTTS xây dựng thôn bản xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân thôn Hồng Phong 1, xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã tích cực xây dựng thôn bản xanh – sạch – đẹp. Ấn tượng khi đến Hồng Phong 1 là những con đường bê tông phẳng lỳ, cây xanh mướt hai bên...
 • Biến đổi khí hậu - những hệ lụy trông thấy ở Tây Bắc
  (TN&MT) - Những năm trở lại đây, khí hậu Tây Bắc ngày càng trở nên diễn biến thất thường. Mùa đông ngắn hơn nhưng mức nhiệt lại thường giảm rất sâu. Mùa mưa không kéo dài, lượng mưa cũng ít hơn trước. Nhưng hễ mưa là kèm theo gió lốc. Đây là hiện tượng diễn biến cực đoan của thời tiết, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Bắc.  
 • Ấn tượng với mô hình Đưa gia súc ra khỏi gầm sàn ở Ít Ong (Sơn La)
  (TN&MT) - Tháng 10/2020, Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La chính thức tổ chức ra mắt Mô hình đưa gia súc ra khỏi gầm sàn tại tiểu khu Ít Bon, góp phần thay đổi ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân.
 • Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
 • Nét đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt nằm trên địa bàn 9 xã thuộc huyện vùng biên Quế Phong (tỉnh Nghệ An), gồm xã Tiền Phong, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Đồng Văn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Cắm Muộn và Châu Thôn. Đây là Khu bảo tồn có tính đa dạng sinh học rất cao ở miền Tây xứ Nghệ với các loại động, thực vật vô cùng đa dạng, phong phú.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO