Cần Thơ: Bao giờ hết xấu vì mạng cáp như mạng nhện?

08/07/2017, 00:00

(TN&MT) - Dấu ấn rối rắm khó chịu nhất lộ ra ngoài bộ mặt đô thị Cần Thơ hiện nay là mạng cáp viễn thông và điện lực.

Tất cả các tuyến đường từ nội ô đến ngoại thành, từ đường lớn đến đường nhỏ, các con hẻm đâu cũng thấy dây cáp giăng trên đầu như mạng nhện. Rất nhiều gốc cột điện treo đủ các loại dây cáp từ thấp đến cao rối như tơ vò, vô số các thông điệp quảng cáo ăn theo từ mua bán nhà, tín dụng đến rút hầm cầu… Và còn có nhiều loại hộp, trạm thiết bị viễn thông, điện lực treo, dựng nghênh ngang án ngữ mặt tiền nhiều căn nhà phố, nhìn rất nhức mắt.

 Một số hình ảnh về hiện trạng hệ thống cáp viễn thông, điện lực sau khi đã được bó gọn có thể thấy ở khắp nơi trên địa bàn TP.Cần Thơ.
Một sốt hình ảnh về hiện trạng hệ thống cáp viễn thông, điện lực sau khi đã được bó gọn có thể thấy ở khắp nơi trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Bối cảnh hỗn độn ấy được tạo nên bởi nhiều loại hệ thống thiết bị phục vụ kinh doanh, khai thác lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp Điện lực, VTV Cap, SCTV, FPT, Viettel, Viễn thông 3… đeo bám vào 1 hệ thống trụ - vốn được thiết kế để chỉ phục vụ cho lưới điện. Ai cũng biết, không phải ngẫu nhiên các doanh nghiệp viễn thông, truyền thông có thể “đeo bám” vào hệ thống trụ điện lực để phát triển mạng cáp, khai thác dịch vụ mà không phải “trả giá” cho cơ quan, đơn vị hay những cá nhân có thẩm quyền quản lý hệ thống trụ này.

Hiện trạng vô số thứ “đeo bám” trên hệ thống trụ điện và mạng cáp giăng như mạng nhện bất chấp mỹ quan công cộng ấy phản ánh nhiều khía cạnh. Đó là sự lạc hậu, trì trệ, chồng chéo, thiếu đồng bộ… trong quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Đó là việc quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng của ngành điện cũng như các cơ quan chức năng quản lý nhà nước và chính quyền địa phương còn bất cập, thiếu biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Đó là tình trạng các đơn vị, doanh nghiệp tranh thủ khai thác lợi nhuận, thiếu chú trọng đầu tư, tùy tiện khai thác hệ thống trụ điện ngoài thiết kế…

Việc kéo cáp bất chấp mỹ quan công cộng, hệ thống trụ điện ngày càng trở nên quá tải, hệ thống cáp điện lực, cáp thông tin ngày càng nhiều, bộ mặt các khu dân cư từ đô thị đến nông thôn ngày càng trở nên rối rắm, xấu xí khiến nhiều cử tri bức xúc, kiến nghị đến HĐND từ nhiều năm qua, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có biện pháp khắc phục để chỉnh trang bộ mặt đô thi, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa. Nhiều quận, huyện đã phải thành lập cả Ban chỉ đạo chỉnh trang, bó cáp viễn thông và điện lực quyết liệt vào cuộc.

Cụ thể, từ cuối năm 2014, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch số 118 (29/12/2014) về việc chỉnh trang, bó gọn cáp thông tin và điện lực, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp điện lực, viễn thông và truyền hình cáp phối hợp triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến nay toàn thành phố mới thực hiện bó gọn được 305 tuyến đường, hẻm, nhánh hẻm với tổng chiều dài 523,272 km và thực hiện ngầm hóa một số điểm có yêu cầu cao về mỹ quan như công trình Lotte mart, khách sạn Mường Thanh, Vincom;… Dự kiến tích cực phấn đấu thì đến cuối năm 2017 này cũng chỉ hoàn thành chỉnh trang, bó gọn cáp thông tin và điện lực thêm được trên 150 tuyến đường, hẻm, nhánh hẻm với tổng chiều dài 185,232km.

“Trong thời gian tới, UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ khi triển khai thực hiện chỉnh trang và thi công mạng lưới phải tổ chức thay thế thu hồi các loại cáp thừa, không còn sử dụng để giảm tải cho hệ thống cột và gông treo cáp, tạo vẻ mỹ quan đô thị; nghiên cứu thay thế gông lớn hơn đối với các tuyến đường đã thực hiện chỉnh trang, gông cáp có khối lượng cáp nhiều, quá tải” - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ – Đào Anh Dũng cho biết. Và với biện pháp ấy, TP. Cần Thơ sẽ phấn đấu đến năm 2019 sẽ hoàn thành công tác chỉnh trang, bó gọn cáp thông tin và điện lực ở tất cả các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Điều phi lý là trong khi đang phải tốn nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để khắc phục hiện trạng mạng lưới dây cáp trên không rối rắm ấy thì việc tăng cường biện pháp quản lý, giám sát các đơn vị doanh nghiệp đầu tư ứng dụng các giải pháp hiện đại, thực hiện nghiêm túc qui định đảm bảo mỹ quan công cộng, trong quá trình phát triển mạng lưới hạ tầng kỹ thuật chưa được thành phố chú trọng. Tất cả các dự án quy hoạch, phát triển khu dân cư đô thị mới đều có thể áp dụng giải pháp công trình kết cấu hạ tầng ngầm để từng bước hiện đại hóa, cải thiện mỹ quan đô thị nhưng việc này đã không được thành phố chỉ đạo cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn áp dụng thực hiện.

Nếu không chỉ đạo mạnh mẽ từ khâu quy hoạch, thiết kế, ứng dụng đồng bộ giải pháp công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật ngầm thay thế thì Cần Thơ sẽ chỉ có thể bó gọn lại lưới cáp mạng nhện thành những khối cáp quấn xoắn ngày càng lớn, càng nặng trên hệ thống trụ điện ngày càng quá tải cùng với nguy cơ mất an toàn lưới điện ngày càng lớn. Và như vậy, bức xúc, lo lắng của cử tri sẽ tiếp tục kéo dài.

Hùng Long

   


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
 • Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia
  (TN&MT) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức vào ngày 31/5, tại Hà Nội. TS. Quách Đức Tín - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) chủ trì Hội thảo.
 • Đông Giang (Quảng Nam): Thực hiện hiệu quả chính sách vay vốn, góp phần giảm nghèo bền vững
  Bằng những cách làm hiệu quả, thời gian qua, huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng đối với người nghèo, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững.
 • Xây dựng Công đoàn Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ vững mạnh, tiêu biểu
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 • Công đoàn Sở TN&MT Quảng Bình: Nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi trong nhiệm kỳ 2017-2023
  (TN&MT) - Sở TN&MT vừa tổ chức Đại hội Công đoàn Cơ sở lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO