Cần Thơ: Ấm áp chương trình Tết Quân Dân mừng Tết cổ truyền Chôl hnăm Thmây 2021

Lê Hùng | 11/04/2021, 08:27

(TN&MT) - Tối 10/4, UBND TP. Cần Thơ phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ tổ chức chương trình Tết Quân Dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021. 

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Chương trình

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến dự và phát biểu chúc mừng tại chương trình. Tham dự Chương trình còn có lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, lãnh đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, Sóc Trăng cùng các vị chư tăng, cán bộ, chiến sỹ,…TP. Cần Thơ.

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ cho biết đây là năm đầu tiên lực lượng vũ trang TP. Cần Thơ cùng vui Tết với đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố. Từ ngày 1/4/2021 đến nay đã có trên 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, tăng sinh Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Bệnh viện Hòa Hảo Medic Cần Thơ tham gia phát quang, thắp sáng tuyến đường dài 1.300m. 

Cùng với đó Bộ chỉ huy quân sự thành phố còn phối hợp xây dựng 5 căn nhà đại đoàn kết, 5 nhà tình đồng đội; khám bệnh cấp phát thuốc và tặng 500 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng 150 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn TP. Cần Thơ; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian, hội thi bánh cổ truyền.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Chương trình Tết Quân Dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021 do UBND TP. Cần Thơ tổ chức tối ngày 10/4/2021

Phát biểu tại Chương trình Tết Quân Dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi tới đồng bào, các vị chư tăng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, các cán bộ, chiến sỹ, các cháu thiếu niên, nhi đồng dân tộc Khmer lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Chương trình Quân Dân mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 là một sự kiện hết sức có ý nghĩa và đây không chỉ là ngày hội lớn của đồng bào dân tộc Khmer, mà còn là ngày chung vui của quân và dân TP. Cần Thơ, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa chính quyền, quân và dân các dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố. 

Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, trong nhiều năm qua, bên cạnh việc tu hành và làm phật sự, các vị sư sãi Khmer đã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến tín đồ Phật tử và đồng bào Khmer ở địa phương; tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, giảm nghèo bền vững. 

Ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, năm 2020 mặc dù thiên tai, bão lũ, hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh diễn ra nhiều nơi, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đất nước ta tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Để đạt được những kết quả này có sự đóng góp công sức không nhỏ của đồng bào dân tộc Khmer cả nước nói chung, vùng ĐBSCL nói riêng. 

Ông Trần Thanh Mẫn ( người đứng thứ tư từ phải qua) trao tặng quà cho các vị hòa thượng, đại đức, chư tăng

Trong thời gian tới ông Trần Thanh Mẫn mong muốn đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, tổ chức các hoạt động, lễ hội văn hóa truyền thống đón Tết thật vui tươi và an toàn; tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tham gia cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân dịp này, ông Trần Thanh Mẫn đã trao tặng 12 phần quà cho các vị hòa thượng, đại đức, chư tăng; đồng thời Ban tổ chức Chương trình Tết Quân Dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021 cũng đã trao 14 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình đồng đội, nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình người dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó vào sáng ngày 10/4/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu cũng đã đến thăm và tặng 24 phần quà cho Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước và các vị sư sãi, nhân sĩ trí thức tiêu biểu người Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đề xuất xây dựng đạo luật về lĩnh vực dân tộc
(TN&MT) - Đây là nội dung đặt ra tại Hội thảo xác định nội hàm và việc áp dụng trong hệ thống chính sách, pháp luật một số thuật ngữ liên quan vấn đề dân tộc và phân định vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 2
  Sáng 25/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 2.
 • Bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1385/CĐ-TTg ngày 20/12/2023 về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Hà Giang: Nâng cao nhận thức về môi trường vùng đồng bào dân tộc
  (TN&MT) - Hiện nay, tại một số vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn Hà Giang vẫn còn xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số vùng nông thôn miền núi mà nguyên nhân trước hết và chủ yếu là do ý thức, truyền thống và tập quán lạc hậu do chính người dân gây ra.
 • Cùng giữ “hồn cốt” văn hóa Thái
  Mỗi người một vẻ, một thế mạnh, những người dân tộc Thái ở làng Thái cổ Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đều đang lưu giữ, lan tỏa, phát triển “hồn cốt” của văn hóa đồng bào dân tộc Thái nơi bản làng vùng cao xứ Nghệ này.
 • Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/11, tại Quảng trường Bạch Đằng, TP. Sóc Trăng đã diễn ra Chương trình Khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”.
 • Sửa đổi điều kiện công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 28/2023/QĐ-TTg ngày 23/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
 • [Infographic] - Các tôn giáo TP.HCM bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, trong giai đoạn 2020-2023, TP.Hồ Chí Minh đã xây dựng được 112 mô hình tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của cộng đồng tôn giáo.
 • Chuyện những người “gieo chữ” ở vùng cao A Lưới
  (TN&MT) - Vượt qua những vất vả, gian nan, những giáo viên đang “cắm bản” tại rẻo cao A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế) luôn nỗ lực truyền dạy, động viên đưa các em học sinh gần hơn với con chữ ở đại ngàn Trường Sơn.
 • Già làng, trưởng bản – Tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, một trong những yếu tố quan trọng nhất là ý thức, sự chủ động vào cuộc, chung sức đồng lòng của bà con nhân dân. Trong hành trình ấy, già làng, trưởng bản chính là những hạt nhân uy tín, đi đầu, định hướng tuyên truyền để bà con hiểu, cùng nhau thực hiện các hoạt động ra quân bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Nỗi niềm người gieo chữ trên vùng đất đỏ
  “Hôm nay em phải ở nhà coi em để bố mẹ đi hái cà phê thuê cô ạ !”. Làm giáo viên ở những vùng bản làng xa xôi của Đắk Nông, việc nghe những câu nói như vậy không phải hiếm nhưng sao chua xót...
 • Dạy tiếng dân tộc, giữ gìn văn hóa bản địa
  Việc dạy tiếng dân tộc trong trường tiểu học mang lại hiệu quả giáo dục to lớn đồng thời góp phần giữ gìn và phát huy giá trị ngôn ngữ, văn hóa các dân tộc thiểu số. Nhiều tỉnh đã tích cực triển khai tại hệ thống trường phổ thông.
 • Hiến đất làm trường gieo mầm tương lai
  (TN&MT) - Thấm thía những thiệt thòi và nhọc nhằn của con em mình khi không biết chữ, nhiều hộ dân tại thôn Bản Sài, xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã tình nguyện hiến gần 12.000 m2 đất để xây dựng trường học. Những tấm lòng thơm thảo ấy đã đang thầm lặng gieo những “mầm xanh” cho tương lai.
 • Những bữa cơm tiếp sức cho trẻ vùng cao tới trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều chính sách nhân văn hỗ trợ các em học sinh, đặc biệt là hỗ trợ bữa ăn cho các em học sinh bán trú tại các trường vùng cao của hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải để các em có điều kiện đến trường học tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO