Cần tham khảo những chính sách tốt trên thế giới để quản lý thuốc lá thế hệ mới

Lan Chi | 17/10/2022, 14:07

(TN&MT) - Để quản lý thuốc lá thế hệ mới hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ban ngành liên quan, đồng thời tham khảo những cách làm hay, những chính sách quản lý tốt trên thế giới.

thuoc-la-dien-tu(1).jpeg
Ảnh minh họa

Phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ ngành liên quan

Hút thuốc lá là một trong những tác nhân gây hại cho sức khỏe con người và Việt Nam hiện là một trong 15 quốc gia có mức tiêu thụ thuốc lá cao nhất thế giới. Ngoài thuốc lá điếu, nhiều loại hình thuốc lá mới (được gọi chung là thuốc lá thế hệ mới) đã xuất hiện theo sự phát triển của công nghệ.

Theo các chuyên gia, sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ ngành liên quan sẽ giúp bảo vệ giới trẻ khỏi sự tấn công của tội phạm buôn lậu, vừa đáp ứng quy luật cung - cầu, vừa giúp giảm gánh nặng cho tất cả các cơ quan chức năng. Trong đó, Bộ Y tế giảm tải được gánh nặng về sức khỏe (bệnh tật, tử vong) do thuốc lá điếu gây ra. Bộ Công Thương, Bộ Công an kiểm soát được vấn nạn hàng lậu hay hệ lụy ma túy trá hình dưới vỏ bọc thuốc lá điện tử lậu, từ đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng an tâm hơn về việc ngăn chặn các sản phẩm lậu, trá hình tấn công học đường….

Thuốc lá dạng nào cũng tác hại, nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn có thể cấm hoàn toàn tất cả các sản phẩm thuốc lá, nhưng khi thuốc lá điếu độc hại nhất vẫn được kinh doanh hợp pháp trên toàn cầu thì không thể trì hoãn hay né tránh việc quản lý thuốc lá thế hệ mới. Nhất là việc chuyển đổi sang các sản phẩm giảm tác hại là nhu cầu có thật và chính đáng của 17 triệu người đang hút thuốc chưa thể cai được tại Việt Nam.

Theo PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên chi Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh, cần phải quản lý thuốc lá thế hệ mới và tham khảo những chính sách quản lý tốt trên thế giới; quản lý chặt chẽ từng nào là do chính sách của của nước ta. Đồng quan điểm, ThS.BS. Lê Đình Phương - Bệnh viện FV cho rằng, nếu quản lý tốt thuốc lá làm nóng, sẽ rất có lợi cho cộng đồng, cho người bệnh, giải quyết được vấn đề sử dụng sai mục đích.

ThS.BS Vũ Văn Thành - Bệnh viện Phổi Trung ương cũng đồng tình, thuốc lá điện tử còn tràn lan chứng tỏ chúng ta chưa kiểm soát được vấn đề. Theo ông, cần phải quản lý tốt tất cả sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe, chứ không riêng thuốc lá thế hệ mới.

Tham khảo chính sách quản lý hiệu quả thuốc lá thế hệ mới

Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành liên quan, để quản lý thuốc lá thế hệ mới hiệu quả, cũng cần tham khảo những sáng kiến, chính sách quản lý của nhiều quốc gia trên thế giới. Sau nhiều nghiên cứu, kiểm định khắt khe, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) xác định, thuốc lá điếu đốt cháy là sản phẩm gây hại cao nhất, cần được thay thế dần bởi các sản phẩm giảm tác hại hơn. Do vậy, FDA Hoa Kỳ đã lần lượt cấp phép kinh doanh cho các sản phẩm thuốc lá điều chỉnh nguy cơ, giảm phơi nhiễm với các chất gây hại lên cơ thể, bao gồm một sản phẩm thuốc lá làm nóng, một loại thuốc lá điện tử hệ thống đóng và một số sản phẩm thuốc lá sử dụng qua đường uống (oral tobacco) khác.

Các quốc gia châu Âu như Anh, Thuỵ Điển, Na Uy cũng áp dụng chính sách khuyến khích người hút thuốc lá điếu chuyển sang các sản phẩm ít độc hơn như thuốc lá điện tử, thuốc lá ngậm snus… Các nghiên cứu sau đó đều cho thấy, nhờ sớm đưa các sản phẩm này vào quản lý, tỷ lệ tử vong của nam giới, phụ nữ do thuốc lá đốt cháy giảm đáng kể, đồng thời tỷ lệ thanh thiếu niên tiếp cận với thuốc lá thế hệ mới lậu cũng rất thấp. Mặc dù các quốc gia này từng bắt đầu quản lý thuốc lá thế hệ mới với kinh nghiệm ít ỏi, nhưng từng bước nâng cao năng lực quản lý, phối hợp giữa việc lắng nghe khoa học và đánh giá khách quan tác động thực tiễn của sản phẩm đối với sức khỏe người dùng, sức khỏe cộng đồng, và cả những tác động ngoại ý (như việc thu hút giới trẻ hoặc người chưa từng hút thuốc)… Đến nay, các quốc gia này đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Tại Châu Á, các nước Nhật Bản, Philippines, Trung Quốc… đều hợp thức hóa các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đã qua kiểm nghiệm như một giải pháp giảm tác hại thuốc lá điếu, và là công cụ bổ trợ cho chiến lược phòng chống tác hại thuốc lá toàn diện của quốc gia. Điển hình là trường hợp của Nhật Bản, xếp thuốc lá điện tử có chứa nicotine như một loại dược phẩm, chịu sự quản lý của Bộ Y tế, còn thuốc lá làm nóng là sản phẩm thuốc lá vì chứa nguyên liệu thuốc lá, đặt dưới sự kiểm soát của Bộ Tài chính với những quy định quản lý ít nghiêm ngặt hơn so với thuốc lá điếu thông thường.

Hiện các quốc gia như Mỹ, Anh, Nhật, New Zealand,... không cấm sản phẩm, vì cấm sẽ dẫn đến tình trạng buôn lậu khó kiểm soát. Thay vào đó, chính phủ các nước này chỉ cấm một số hương liệu tinh dầu, mùi vị gây thu hút giới trẻ và ngăn chặn giới trẻ không được phép tiếp cận sản phẩm bằng nhiều biện pháp, đặc biệt các quy định kinh doanh nghiêm ngặt đối với kênh bán lẻ.

Theo đánh giá mới nhất của Đại học King’s College London do Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh ủy quyền thực hiện, những người hút thuốc lá điếu chuyển sang sử dụng thuốc lá thế hệ mới sẽ giảm đáng kể “khả năng tiếp xúc với các chất độc hại gây ung thư, bệnh phổi và tim mạch”. Ngoài ra, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ, từ 0,6% - 0,7% những người chưa từng hút thuốc lá bắt đầu sử dụng thuốc lá thế hệ mới. Được biết, kết quả này dựa trên hơn 400 nghiên cứu khoa học đã được công bố trên toàn cầu.

Lion Shahab - Giáo sư Sức khỏe Tâm lý, Khoa Khoa học Hành vi & Sức khỏe, Viện Dịch tễ và Y tế Anh đánh giá, báo cáo trên sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách và cơ quan y tế an tâm rằng, việc khuyến khích những người không thể cai thuốc lá chuyển đổi sang các sản phẩm giảm tác hại này sẽ có lợi cho sức khỏe cộng đồng.

Bài liên quan
 • Đề xuất giải pháp đồng bộ để ngăn chặn hiệu quả thuốc lá lậu
  (TN&MT) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389), mặc dù, đã có sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng nhưng số vụ buôn lậu thuốc lá được phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn so với thực tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Phú Yên mùa Xuân mới

  Phú Yên mùa Xuân mới

  21:08 30/03/2023
  (TN&MT) - Tuy Hòa từ lâu đã đi vào thơ, vào nhạc, đi vào lòng người, để trong những người đi xa và đi qua Tuy Hòa những dấu ấn khó quên. Tuy nhiên Tuy Hòa cho đến hôm nay chỉ mới là một thành phố loại nhỏ của miền Trung. Tôi có mấy lần được nghe nhắc về Tuy Hòa mà lòng rung động xốn xang và không bao giờ quên được.
 • Truyền thông về chuyển đổi xanh cần song hành chuyển đổi số
  (TN&MT) - Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc truyền thông hướng đến chuyển đổi xanh - định hướng tất yếu mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.
 • PV GAS: Sôi động cùng Giải cờ tướng, cờ vua năm 2023
  (TN&MT) - Với mong muốn tạo sân chơi thể thao, phát huy tình đoàn kết, giao lưu giữa các CBCNV, NLĐ và các công đoàn cơ sở, Công đoàn PV Gas đã tổ chức Giải cờ tướng, cờ vua PV GAS lần thứ Nhất - năm 2023. Đây cũng là hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Hiệu quả công tác giảm nghèo ở Tam Đảo
  (TN&MT) - Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc với gần 50% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
 • Phú Thọ: Người dân thoát nghèo nhờ rừng
  (TN&MT) - Từ một tỉnh với nhiều huyện nghèo, Phú Thọ đã vươn lên đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững, giúp đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO