Cần sớm xem xét điều chỉnh Quy hoạch Khu 5,2 ha ở Yên Hòa

Thúy Nhi | 31/03/2022, 20:16

Được phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2002, dù đã nhiều lần điều chỉnh thì quy hoạch Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân và bộc lộ nhiều bất cập. Trước thực tế này, nhiều người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sớm điều chỉnh quy hoạch.

5 lần điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn còn bất cập

Được biết, Quy hoạch khu 5,2 ha, phường Yên Hòa được phê duyệt theo Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg ngày 03/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng 8 năm 1945 cải thiện nhà ở. Đến ngày 16/8/2002, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 118/2002/QĐ-UB phê duyệt Quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 của dự án. Dự án bao gồm các lô A, B, C1, C2, C3, D1, D2, D3 xây dựng nhà thấp tầng với tổng số 90 ô đất, mật độ xây dựng từ 23% đến 51% và lô E xây dựng nhà chung cư.

Tại thời điểm đó, quy hoạch xây dựng của Khu 5,2ha có thể chấp nhận được. Nhưng trước nhu cầu phát triển của xã hội, người dân đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh cho phù hợp, nhưng đến nay việc điều chỉnh diễn ra nhỏ giọt.

Cụ thể, khu 5, 2 ha đã từng được điều chỉnh 5 lần: lần 1 vào tháng 7/2002 điều chỉnh tăng một số căn hộ tại các lô C3, lô D1, D3, lô D2 và thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng các ô đất từ 23% tăng lên 50% đến 56%; Lần 2 vào tháng 10/2007 điều chỉnh các ô đất tại các lô A, lô C3 thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng các ô đất từ 23% tăng lên 54% đến 70%. Lần 3, tháng 10/2009 điều chỉnh các ô đất tại lô C2 thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng các ô đất từ 40% tăng lên 60% đến 65%; Lần 4 vào năm 2010 điều chỉnh các ô đất tại lô A, thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng các ô đất từ 20% tăng lên 65%; Lần 5 vào tháng 4/2014 điều chỉnh lô A, thay đổi diện tích, tăng mật độ xây dựng từ 20% lên 63%.

Như vậy sau 5 lần điều chỉnh Khu 5,2 ha đã tăng số ô đất từ 90 lên 112 ô, mật độ xây dựng sau mỗi lần điều chỉnh đều tăng lên, có những ô đất được điều chỉnh tăng gấp 3,25 lần mật độ xây dựng cũ. Song, dù 5 lần điều chỉnh thì quy hoạch Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân và bộc lộ nhiều bất cập. Điển hình là thiếu thống nhất về chỉ tiêu quy hoạch giữa các ô đất trong dự án (nhiều ô đất vẫn giữ nguyên các chỉ tiêu quy hoạch từ khi dự án được phê duyệt năm 2000 nhưng lại có các ô đất được điều chỉnh). Bên cạnh đó, do thiếu diện tích đỗ xe dẫn đến tình trạng các hộ gia đình sinh sống trong khu vực để phương tiện trên vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông, mất an toàn cho tài sản và phương tiện giao thông qua lại.

Ngoài ra, các chủ sở hữu khi phá dỡ công trình cũ đã xuống cấp để xây dựng công trình mới vẫn phải áp dụng các chỉ tiêu quy hoạch từ khi dự án được phê duyệt năm 2000 mà không áp được áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng hiện hành (nếu áp dụng theo QCVN 01: 2021/BXD ngày 19/5/2021, QCVN 01:2019/BXD ngày 31/12/2019 thì mật độ xây dựng tối thiểu của các ô đất trong khu 5,2 ha được nâng lên 60%) dẫn đến tình trạng không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhân dân trong khu vực.

Người dân trong khu vực đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp cử tri phường Yên Hòa đề nghị chính quyền xem xét thay đổi Quy hoạch khu vực này (lần gần đây nhất là tại kỳ họp thứ 14, nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND phường).

yenhoa-1-(1).jpg
Nhiều lô đất tại khu 5,2ha vẫn bị áp quy chuẩn xây dựng từ năm 2002

Theo đó, người dân ở đây đã đề nghị với các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, xem xét điều chỉnh Quy hoạch tổng thể khu 5,2 ha, phường Yên Hòa theo hướng cho phép tăng thêm mật độ xây dựng, được phép xây dựng 1 tầng hầm, cho phép tăng thêm 1 tầng cao (sau điều chỉnh tối đa không quá 5 tầng cao, 1 tầng hầm, 1 tum) cho phù hợp với nhu cầu thiết thực của người dân.

Cần sớm điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp

Trao đổi với báo chí ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết, những bất cập trên, các lực lượng chức năng phường đã nắm được và có văn bản để gửi đơn vị có liên quan xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Quang, trước kỳ họp thứ 14 của HĐND phường nhiệm kỳ 2016 – 2021, cử tri đã đề nghị UBND phường kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại quy hoạch đô thị tại khu 5,2 ha thuộc Khu đô thị Yên Hòa nhằm đảm bảo nhu cầu thực tế của người dân.

Hiện nay, các quy định của pháp luật liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng đã được điều chỉnh và thay đổi. Trong đó, mật độ xây dựng thuần tối đa của lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở độc lập có diện tích từ 100 – 500m2 là từ 50 - 90%, khuyến khích xây dựng tầng hầm phục vụ đỗ xe…

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều khu vực tại khu 5,2 ha chưa được thực hiện theo quy định này. Điều này đã và đang khiến công tác quản lý trật tự xây dựng, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Quang, hiện UBND phường cũng đã tổng hợp ý kiến của cử tri báo cáo quận để quận báo cáo thành phố tìm hướng tháo gỡ.

Thiết nghĩ, những mong muốn của người dân Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa là nhu cầu chính đáng cần sớm được các cơ quan chức năng xem xét giải quyết, đáp ứng mong mỏi của nhân dân, cũng như tránh những khó khăn cho công tác quản lý trật tự xây dựng ở trên địa bàn này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO