Cần sớm tháo gỡ khó khăn về nguồn nước cho huyện miền núi Nam Giang

Đà Hải | 04/08/2021, 18:18

(TN&MT) - Do nắng hạn kéo dài, các bể chứa nước bị xuống cấp, đường ống dẫn nước gặp sự cố... khiến nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân ở huyên miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Khát nước sinh hoạt 

Dưới cái nắng trưa oi ả vào cuối tháng 4, chị Ka Phu Thị Tiên (trú thôn Pà Ong, xã Cà Dy, huyện Nam Giang) mang những chai nhựa nhỏ bỏ vào trong chiếc gùi rồi đi bộ sang gia đình cách nhà hơn 100 m để xin lấy nước về sinh hoạt.

“Bình thường tôi phải đi bộ gần 2 km để lên suối C5 lấy nước về dùng. Hôm nay, trời nắng quá nên tôi qua chỗ nhà hàng xóm xin nước về dùng tạm, chứ đi bộ xa mệt quá. Nơi tôi ở có mấy bể chứa nước tự chảy đã xuống cấp, không còn nước mấy tháng nay rồi. Thiếu nước dùng, khổ lắm”, chị Tiên chia sẻ.

Người dân thôn Pà Ong, xã Cà Dy, huyện Nam Giang đi gùi nước về sử dụng

Cách nhà chị Tiên không xa, gia đình ông A Lăng Dũng nằm sát bên một bể chứa nước tự chảy, song vẫn phải ngày ngày đi gùi nước về dùng. Ông Dũng cho biết, bể chứa nước tự chảy sát nhà ông được đưa vào sử dụng nhiều năm trước, nhưng mấy tháng nay, bể chứa nước bị xuống cấp, đường ống cũng gặp sự cố nên nước không về nữa. Do đó, hàng chục hộ dân tại thôn Pà Ong, xã Cà Dy phải ngày ngày đi gùi nước về để sinh hoạt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Bing, Chủ tịch UBND xã Cà Dy, huyện Nam Giang, cho biết người dân địa phương sử dụng nguồn nước tự chảy được kéo từ các khe, suối về các bể chứa nước để sử dụng. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài dẫn đến các khe suối bị cạn nước, một số bể chứa nước gặp sự cố nên hiện nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Cà Dy đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, năm 2020, tác động thiên tai bão lũ làm một số công trình nước bị hư hỏng nặng.

Qua tìm hiểu, ngoài xã Cà Dy, một số nơi khác của huyện Nam Giang cũng đang xuất hiện tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt. Ở xã Chà Vàl, người dân phải thức dậy từ sáng sớm để vào tận rừng sâu gùi nước về sử dụng, nhưng do nhu cầu sử dụng quá lớn, nguồn nước ở khe suối này cũng đang dần cạn kiệt, ai đến muộn thì không có nước để mang về. Giải pháp tình thế là thanh niên trong thôn tiến hành đào giếng với hy vọng có được nguồn nước ngầm, đảm bảo để sử dụng trong những ngày nắng hạn.

Ông Avô Tô Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết nguyên nhân của việc thiếu nước sinh hoạt là do các công trình nước sạch được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 134, 135 trước đây trên địa bàn huyện đã xuống cấp, hư hỏng và do suối đầu nguồn đã cạn kiệt nên nước chảy về qua đường ống rất yếu. Để có nước sinh hoạt, bà con phải đi hàng cây số để gùi từng can nước về sử dụng.

Người dân xã Chà Vàl, huyện Nam Giang đào giếng với hy vọng có được nguồn nước ngầm

Giải pháp khắc phục

Trước thực trạng trên UBND huyện Nam Giang đã yêu cầu các phòng, ban chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Cà Dy, xã Chà Vàl, thị trấn Thạnh Mỹ tiến hành kiểm tra hiện trạng, đề xuất UBND huyện phương án cụ thể để sửa chữa, nâng cấp kịp thời các hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.

Trước mắt, UBND các xã Cà Dy, Chà Vàl kiểm tra, chỉ đạo các thôn tổ chức khơi thông hệ thống dẫn nước vào các bể chứa tại các thôn; điều tiết lượng nước cho các thôn một cách hợp lý, tránh trường hợp sử dụng nước lãng phí tại các điểm dân cư đầu nguồn nhằm đảm bảo thôn nào cũng có nước sinh hoạt.

Riêng tại xã Cà Dy, cuối tháng 4/2021, tổ chức đấu thầu và đến nay đã thi công xong hạng mục nước sinh hoạt cho một số thôn của xã Cà Dy, nguồn nước lấy từ suối C5, cơ bản đã đảm bảo cấp nước sạch cho dân.

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, tình trạng nắng hạn kéo dài cũng khiến nguy cơ thiếu nước sản xuất trên địa bàn bàn huyện Nam Giang. Ông Nguyễn Đăng Chương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Giang, cho biết do là địa phương miền núi, mặt bằng làm ruộng lúa nước không lớn nên toàn huyện chỉ có khoảng 350 ha lúa vụ Đông Xuân, trong khi đó diện tích lúa rẫy khoảng 1.700 ha. Do vụ Đông Xuân đã và đang được thu hoạch nên không cần đến nước tưới. Song, nếu nắng hạn còn kéo dài gay gắt thì nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ Hè Thu là rất lớn.

Các hệ thống nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư và nhân dân tự làm đều có khả năng bị ảnh hưởng do suối bị cạn kiệt không đủ nước cung cấp như điểm cấp nước ở khe Blao của thị trấn Thạnh Mỹ, khe Cà Rung, suối Tà Bhing, suối La Ê, suối La Dê, suối Đắc Tôi, suối Chơ Chun, suối Đắc Pring, suối Đắc Pre… ảnh hưởng đến việc cấp nước phục vụ cho nhu cầu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư hơn 16 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục 19 công trình nước sinh hoạt và hệ thống thủy lợi. 

Đến nay, hạng mục cấp nước sinh hoạt cho một số thôn của xã Cà Dy, nguồn nước lấy từ suối C5, đã thi công xong đáp ứng cấp nước sạch cho dân.

Để tháo gỡ khó khăn cho nước sản xuất, ngành Nông nghiệp đã tham mưu UBND huyện Nam Giang ban hành Phương án phòng, chống hạn đảm bảo sản xuất nông nghiệp. Theo đó, các cơ quan chức năng huyện Nam Giang tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hiểu tác hại của việc phá rừng đầu nguồn, từ đó có ý thức bảo vệ và trồng rừng đầu nguồn các công trình thủy lợi, công trình nước tự chảy. Nghiêm cấm người dân không tự ý làm bờ cản trên kênh, tháo nước tràn lan gây thất thoát, thiếu nước khu vực đoạn cuối kênh.

Ngành Nông nghiệp huyện Nam Giang đã triển khai giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chỉ đạo các địa phương tập trung gieo sạ lúa trung và ngắn ngày, hạn chế tối đa giống lúa dài ngày nhằm rút ngắn thời gian tưới, tiết kiệm nước. Đối với vùng trồng lúa thường xuyên bị thiếu nước thì vận động nhân dân chuyển đổi sang cây trồng cạn hoặc sử dụng các giống lúa chịu hạn cao nhằm hạn chế thiệt hại cho sản xuất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO