Cần sớm tháo gỡ khó khăn về nguồn nước cho huyện miền núi Nam Giang

Đà Hải | 04/08/2021, 18:18

(TN&MT) - Do nắng hạn kéo dài, các bể chứa nước bị xuống cấp, đường ống dẫn nước gặp sự cố... khiến nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân ở huyên miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Khát nước sinh hoạt 

Dưới cái nắng trưa oi ả vào cuối tháng 4, chị Ka Phu Thị Tiên (trú thôn Pà Ong, xã Cà Dy, huyện Nam Giang) mang những chai nhựa nhỏ bỏ vào trong chiếc gùi rồi đi bộ sang gia đình cách nhà hơn 100 m để xin lấy nước về sinh hoạt.

“Bình thường tôi phải đi bộ gần 2 km để lên suối C5 lấy nước về dùng. Hôm nay, trời nắng quá nên tôi qua chỗ nhà hàng xóm xin nước về dùng tạm, chứ đi bộ xa mệt quá. Nơi tôi ở có mấy bể chứa nước tự chảy đã xuống cấp, không còn nước mấy tháng nay rồi. Thiếu nước dùng, khổ lắm”, chị Tiên chia sẻ.

Người dân thôn Pà Ong, xã Cà Dy, huyện Nam Giang đi gùi nước về sử dụng

Cách nhà chị Tiên không xa, gia đình ông A Lăng Dũng nằm sát bên một bể chứa nước tự chảy, song vẫn phải ngày ngày đi gùi nước về dùng. Ông Dũng cho biết, bể chứa nước tự chảy sát nhà ông được đưa vào sử dụng nhiều năm trước, nhưng mấy tháng nay, bể chứa nước bị xuống cấp, đường ống cũng gặp sự cố nên nước không về nữa. Do đó, hàng chục hộ dân tại thôn Pà Ong, xã Cà Dy phải ngày ngày đi gùi nước về để sinh hoạt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Doãn Bing, Chủ tịch UBND xã Cà Dy, huyện Nam Giang, cho biết người dân địa phương sử dụng nguồn nước tự chảy được kéo từ các khe, suối về các bể chứa nước để sử dụng. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài dẫn đến các khe suối bị cạn nước, một số bể chứa nước gặp sự cố nên hiện nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Cà Dy đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Ngoài ra, năm 2020, tác động thiên tai bão lũ làm một số công trình nước bị hư hỏng nặng.

Qua tìm hiểu, ngoài xã Cà Dy, một số nơi khác của huyện Nam Giang cũng đang xuất hiện tình trạng người dân thiếu nước sinh hoạt. Ở xã Chà Vàl, người dân phải thức dậy từ sáng sớm để vào tận rừng sâu gùi nước về sử dụng, nhưng do nhu cầu sử dụng quá lớn, nguồn nước ở khe suối này cũng đang dần cạn kiệt, ai đến muộn thì không có nước để mang về. Giải pháp tình thế là thanh niên trong thôn tiến hành đào giếng với hy vọng có được nguồn nước ngầm, đảm bảo để sử dụng trong những ngày nắng hạn.

Ông Avô Tô Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết nguyên nhân của việc thiếu nước sinh hoạt là do các công trình nước sạch được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình 134, 135 trước đây trên địa bàn huyện đã xuống cấp, hư hỏng và do suối đầu nguồn đã cạn kiệt nên nước chảy về qua đường ống rất yếu. Để có nước sinh hoạt, bà con phải đi hàng cây số để gùi từng can nước về sử dụng.

Người dân xã Chà Vàl, huyện Nam Giang đào giếng với hy vọng có được nguồn nước ngầm

Giải pháp khắc phục

Trước thực trạng trên UBND huyện Nam Giang đã yêu cầu các phòng, ban chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Cà Dy, xã Chà Vàl, thị trấn Thạnh Mỹ tiến hành kiểm tra hiện trạng, đề xuất UBND huyện phương án cụ thể để sửa chữa, nâng cấp kịp thời các hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.

Trước mắt, UBND các xã Cà Dy, Chà Vàl kiểm tra, chỉ đạo các thôn tổ chức khơi thông hệ thống dẫn nước vào các bể chứa tại các thôn; điều tiết lượng nước cho các thôn một cách hợp lý, tránh trường hợp sử dụng nước lãng phí tại các điểm dân cư đầu nguồn nhằm đảm bảo thôn nào cũng có nước sinh hoạt.

Riêng tại xã Cà Dy, cuối tháng 4/2021, tổ chức đấu thầu và đến nay đã thi công xong hạng mục nước sinh hoạt cho một số thôn của xã Cà Dy, nguồn nước lấy từ suối C5, cơ bản đã đảm bảo cấp nước sạch cho dân.

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, tình trạng nắng hạn kéo dài cũng khiến nguy cơ thiếu nước sản xuất trên địa bàn bàn huyện Nam Giang. Ông Nguyễn Đăng Chương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Giang, cho biết do là địa phương miền núi, mặt bằng làm ruộng lúa nước không lớn nên toàn huyện chỉ có khoảng 350 ha lúa vụ Đông Xuân, trong khi đó diện tích lúa rẫy khoảng 1.700 ha. Do vụ Đông Xuân đã và đang được thu hoạch nên không cần đến nước tưới. Song, nếu nắng hạn còn kéo dài gay gắt thì nguy cơ thiếu nước sản xuất vụ Hè Thu là rất lớn.

Các hệ thống nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư và nhân dân tự làm đều có khả năng bị ảnh hưởng do suối bị cạn kiệt không đủ nước cung cấp như điểm cấp nước ở khe Blao của thị trấn Thạnh Mỹ, khe Cà Rung, suối Tà Bhing, suối La Ê, suối La Dê, suối Đắc Tôi, suối Chơ Chun, suối Đắc Pring, suối Đắc Pre… ảnh hưởng đến việc cấp nước phục vụ cho nhu cầu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất của nhân dân. Từ đầu năm đến nay, huyện đã đầu tư hơn 16 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục 19 công trình nước sinh hoạt và hệ thống thủy lợi. 

Đến nay, hạng mục cấp nước sinh hoạt cho một số thôn của xã Cà Dy, nguồn nước lấy từ suối C5, đã thi công xong đáp ứng cấp nước sạch cho dân.

Để tháo gỡ khó khăn cho nước sản xuất, ngành Nông nghiệp đã tham mưu UBND huyện Nam Giang ban hành Phương án phòng, chống hạn đảm bảo sản xuất nông nghiệp. Theo đó, các cơ quan chức năng huyện Nam Giang tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân hiểu tác hại của việc phá rừng đầu nguồn, từ đó có ý thức bảo vệ và trồng rừng đầu nguồn các công trình thủy lợi, công trình nước tự chảy. Nghiêm cấm người dân không tự ý làm bờ cản trên kênh, tháo nước tràn lan gây thất thoát, thiếu nước khu vực đoạn cuối kênh.

Ngành Nông nghiệp huyện Nam Giang đã triển khai giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chỉ đạo các địa phương tập trung gieo sạ lúa trung và ngắn ngày, hạn chế tối đa giống lúa dài ngày nhằm rút ngắn thời gian tưới, tiết kiệm nước. Đối với vùng trồng lúa thường xuyên bị thiếu nước thì vận động nhân dân chuyển đổi sang cây trồng cạn hoặc sử dụng các giống lúa chịu hạn cao nhằm hạn chế thiệt hại cho sản xuất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO