Cần sớm ban hành kế hoạch cấp tỉnh triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH

18/08/2017, 00:00

(TN&MT) – Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tại Hội nghị triển khai thực hiện thỏa thuận Paris...

 

(TN&MT) – Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân với các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tại Hội nghị triển khai thực hiện thỏa thuận Paris về BĐKH  được tổ chức ngày 18/8  tại TP.HCM.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những tác động của BĐKH tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; thảo luận các nhiệm vụ triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH, ứng với mỗi địa phương.

Ông Hà Minh Châu, Phó Chánh  Văn phòng BĐKH TP. HCM cho biết: TP.HCM đang bị tác động nặng nề của tình trạng BĐKH, nước biển dâng, đặc biệt là hiện tượng thời tiết cực đoan. Gần đây nhất, đợt hạn năm 2015 đầu 2016 đã ảnh hưởng đến  công tác cấp nước sạch của thành phố. Trận mưa lớn  vào ngày 26/9/2016 với vũ lượng  mưa  lên đến  204,3 mm đã gây ngập trên diện rộng. Tình trạng  ngập lụt đô thị  diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, đời sống người dân. Tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở bờ biển khu vực Cần Giờ cũng đang là những mối lo ngại đối với thành phố.

Ông Huỳnh Lê Khoa, Phó Trưởng Phòng KTTV và BĐKH, Sở TN&MT TP.HCM phát biểu
Ông Huỳnh Lê Khoa, Phó Trưởng Phòng KTTV và BĐKH, Sở TN&MT TP.HCM phát biểu

Ông Huỳnh Lê Khoa, Phó Trưởng  Phòng KTTV và BĐKH (Sở TN&MT TP.HCM)  đặc biệt nhấn mạnh tình trạng mưa cực đoan không theo quy luật với vũ lượng rất lớn. Vì vậy,  kịch bản về BĐKH mà Bộ TN&MT công bố về lượng mưa trung bình dường như không phản ánh hết được tình trạng ngập nước do mưa tại TP.HCM trong thời gia vừa qua.

Trao đổi về thực trạng tại TP.HCM, ông Trần Thục, Phó Chủ tịch  Hội đồng tư vấn cho UBQG về BĐKH cũng cho rằng, BĐKH đã gây ra thời tiết cực đoan, lượng mưa lớn trong một thời gian ngắn, kết hợp với hạ tầng thoát nước của không đáp ứng được nên đã gây ra tình trạng ngập nước ngày càng trở nên trầm trọng tại đô thị lớn nhất cả nước. Hiện nay, Bộ TN&MT và TP.HCM đang phối hợp triển khai dự án nghiên cứu, phân tích về cường độ  mưa trong tương lai, trong thời gian ngắn nữa sẽ hoàn thành, đây  là cơ sở để TP.HCM thực thi các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cho UBQG về BĐKH
Ông Trần Thục, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cho UBQG về BĐKH

Ngoài ra, ông Trần Thục cũng lưu ý với TP.HCM, trước mắt, mực nước biển dâng không nguy hiểm bằng tình trạng sụt lún nền đất do việc khai thác nước ngầm quá mức và tình trạng xây dựng, bê tông hóa quá nhanh và tập trung. Điều đó, sẽ dẫn tới tới thực cảnh TP.HCM đang bị lún trong bối cảnh nước biển ngày một dâng.

Nguy hiểm hơn cả TP.HCM, khu vực ĐBSCL đang hứng chịu những tác động nặng nề của tình trạng BĐKH gây ra: xâm nhập mặn đã vào sâu trong đất liền hàng chục km, sạt lở bờ biển xảy ra trên diện rộng với cường độ ngày càng khốc liệt, tình trạng ngập nước tại các đô thị và dân cư nông thôn đang ngày càng trầm trọng…BĐKH đang tác động trực tiếp đến 20 triệu  người dân khu vực ĐBSCL, gây ra những thiệt hại về kinh tế ngày càng lớn.

Chính vì vậy, TP.HCM và các tỉnh khu vực ĐBSCL phải có những hành động kịp thời về ứng phó với BĐKH, trong đó có việc xây dựng và ban hành kế hoạch của mỗi địa phương triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH.

Tuy nhiên,  đại diện các địa phương ĐBSCL  còn “băn khoăn” nhiều vấn đề trong công tác thích ứng BĐKH cũng như việc xây dựng và ban hành kế hoạch cấp tỉnh triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris.

Tình trạng sạt lở bờ biển tại Cà Mau ngày càng nghiêm trọng
Tình trạng sạt lở bờ biển tại Cà Mau ngày càng nghiêm trọng

Ông Đặng Hữu Lạc, Phó Giám đốc Sở TN&MT Cà Mau khẳng định, Cà Mau chính là địa phương bị tác động nặng nề nhất của  tình trạng BĐKH ở ĐBSCL và cả nước, trong đó tình trạng sạt lở, xói mòn bờ biển, xâm nhập mặn ngày càng sâu vào đất liền. Vì vậy, việc giữ nguyên diện tích đất trồng lúa là không phù hợp với thực tế. Ông Lạc kiến nghị nên điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất theo hướng giảm diện tích đất trồng lúa và tăng diện tích đất nuôi tôm.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho rằng, trước mắt Cà Mau không cần thay đổi kế hoạch, mục đích sử dụng đất. Trên thực tế, Cà Mau đã là trung tâm nuôi trồng và chế biến tôm của khu vực ĐBSCL trên cơ sở chuyển đổi phương thức canh tác, nuôi tôm trên những khu vực đất trồng lúa bị nhiễm mặn. Đây là một bước chuyển đổi trong quá trình  “Chuyển đổi quy mô lớn” của ĐBSCL đang được Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành và địa phương nghiên cứu.

Ông Huỳnh Phước Hiệp, Giám đốc Sở TN&MT Trà Vinh
Ông Huỳnh Phước Hiệp, Giám đốc Sở TN&MT Trà Vinh

Ông Huỳnh Phước Hiệp, Giám đốc Sở TN&MT Trà Vinh cho rằng: Trà Vinh là tỉnh nông nghiệp, nhưng dưới tác động của xâm nhập mặn nên năng suất thấp.  Tuy nhiên,  trên địa bàn Trà Vinh  có Trung tâm Điện lực Duyên Hải, đóng góp tỷ lệ vào GDP của đại phương rất lớn, nhưng đây cũng là nguồn phát sinh những nguồn thải có thể tác động đến môi trường rất lớn, trong đó có khí phát thải nhà kính. Đến nay, địa phương cũng chưa biết quy trình, phương pháp, kỹ thuật để quản lý nguồn phát thải nhà kính này như thế nào. Cho nên, ông Hiệp đề nghị Trung ương cần sớm có những văn bản pháp quy, tài liệu hướng dẫn về quản lý phát thải nhà kính để các địa phương có căn cứ triển khai.

Về vấn đề này, Ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục trưởng Cục BĐKH thông tin, thực hiện nhiệm vụ được giao, hiện tại Cục BĐKH đang chủ trì soạn thảo Dự thảo  Nghị định của Chính phủ  về lộ trình  và phương thức  giảm phát thải khí nhà kính, dự kiến trong năm 2018 trình Chính phủ ban hành. Đây sẽ là khung pháp lý thống nhất để cácbộ ngành, địa phương thực hiện.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu kết thúc Hội nghị
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu kết thúc Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao các địa phương khu vực phía Nam đã có nhiều hành động thích ứng với BĐKH, cũng như bước đầu nghiên cứu về Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris của Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị từ nay đến cuối năm 2017, tất cả các địa phương khu vực phía Nam và trên cả nước phải  hoàn thành xây dựng và ban hành kế hoạch cấp tỉnh triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH.. Viện KTTV &BĐKH và Cục BĐKH có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn, trao đổi với các địa phương để hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng lưu ý, các địa phương khi xây dựng kế hoạch phải bám sát thực tế, tính khả thi cao, không làm vì phong trào, làm vì nhiệm vụ mà phải thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình. Đăc biệt, các địa phương khi xây dựng kế hoạch cần có sự liên thông, phối hợp gắn kết với nhau mang tính liên vùng nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Thanh


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO