Cần nguồn nhân lực chất lượng cao cho quản lý tài nguyên, môi trường biển

04/12/2014, 00:00

(TN&MT) - Để trở thành một quốc gia mạnh về biển cần thiết phải có nguồn nhân lực quản lý TNMT biển nhằm góp phần BVMT sống và chủ quyền biển đảo Việt Nam

   
(TN&MT) - Theo hiến lược Biển Việt Nam, chúng ta phải phấn đấu trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước. Để thực hiện mục tiêu trên, cần thiết phải có nguồn nhân lực quản lý TNMT biển nhằm góp phần BVMT sống và chủ quyền biển đảo Việt Nam
   
Nhân lực phân tán, chủ yếu quản lý gián tiếp
   
  Theo điều tra của Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, hiện không kể số cán bộ trực tiếp tham gia quản lý tại cấp huyện (132 huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh ven biển)  và cấp xã (hơn 700 xã, phường, thị trấn ven biển ) và tại các đơn vị của quân đội nhân dân (Cảnh sát biển), công an nhân dân (Cảnh sát môi trường), có 4.797 người làm công tác quản lý TN&MT biển tại các bộ, ngành, các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh (Sở và tương đương) có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến biển.
   
   
Để trở thành một quốc gia mạnh về biển cần thiết phải có nguồn nhân lực quản lý TNMT biển. Ảnh Minh họa
   
  Tuy nhiên một khối lượng lớn số người trong đó làm công tác quản lý và nằm rải rác khắp các cơ quan hành chính như: Tổng cục quản lý đất đai (Cục Đăng ký thống kê, Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Cục Quy hoạch đất đai) và Sở TN&MT 28 tỉnh, thành phố ven biển.
   
  Là lĩnh vực tập trung khá đông các cơ quan, tổ chức ở các ngành khác nhau, lĩnh vực bảo vệ môi trường biển có 3.119 cán bộ, nhưng phần lớn nằm ở các cơ quan Sở TN&MT, Sở Công thương, Sở GTVT… thuộc 28 tỉnh ven biển. Qua điều tra, khảo sát có tới 957 người trên thực tế có tham gia vào công tác BVMT biển. Tuy nhiên,  trong việc triển khai công tác này ở các sở, ngành địa phương cũng như các Chi cục BVMT, thường không có sự phân chia rõ ràng giữa nhóm làm công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm biển từ đất liền và nhóm làm công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm từ các hoạt động trên biển.
   
  Và đa số nguồn nhân lực từ các sở, ngành địa phương làm kiêm nhiệm, chưa có sự phân tách giữa một số các lĩnh vự liên quan đến TNMT và phân biệt những người làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước và những người làm công tác BVMT trong các đơn vị sự nghiệp.
   
Đầu tư cho nguồn nhân lực tương lai
   
  Thực tế cho thấy, hiện trạng nguồn nhân lực đảm bảo cho việc quản lý và phát triển nguồn tài nguyên biển còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Mỗi năm, nước ta chỉ có khoảng 300 sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành này, nhưng chỉ khoảng 20 - 30% trong số đó là làm việc đúng ngành nghề, nhiều sinh viên học xong, ra trường đã chuyển sang làm ở lĩnh vực khác. Nguyên nhân chủ yếu do đây là ngành nghề khó khăn, vất vả nhưng chế độ đãi ngộ, lương bổng chỉ ngang bằng với những ngành nghề hành chính khác. Đặc biệt, Việt Nam đang thiếu cán bộ làm việc trong các lĩnh vực chuyên sâu như: Luật biển, quản lý TNMT biển,  KTTV biển…
   
  Nguyên nhân thì có nhiều, song qua con số thống kê về trình độ và ngành học của các án bộ trong lĩnh vực này cho thấy công tác đào tạo cán bộ nghiên cứu và quản lý TNMT biển của nước ta trong thời gian qua còn bộc lộ nhiều bất cập. Nhiều ngành đào tạo liên quan tới môi trường biển, sinh thái biển, địa chất, địa vật lý và khoáng sản biển, quản lý biển, quy hoạch phát triển kinh tế biển, luật biển và đặc biệt là ngành Hải dương học chưa có các chương trình riêng.
   
  Để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực làm việc trong ngành tài nguyên và môi trường biển, rất cần có chính sách đãi ngộ để thu hút sinh viên ra trường "trụ" và "sống" được với chính ngành nghề mình đã học. Bộ TN&MT đóng vai trò quan trọng trong hoạch định các chiến lược phát triển nguồn nhân lực và nguồn nhân lực phải được chuẩn bị ngay từ bây giờ, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ quản lý bảo vệ TN&MT biển, đảo.
   
  Bên cạnh đó, vấn đề nâng cấp cơ sở vật chất ở trường đại học và các cơ quan có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tìm tòi, khám phá và chấp nhận hiểm nguy của các cán bộ khi nghiên cứu về biển. Bởi nghiên cứu và khám phá về biển và đại dương là lĩnh vực rất mạo hiểm, đòi hỏi người cán bộ, nhân viên phải được bảo vệ an toàn. Đồng thời, cần  đổi mới phương pháp giảng dạy của giáo viên ở các trường đại học và nâng cấp trang thiết bị. Mở rộng các khóa huấn luyện cho giáo viên và sinh viên về kỹ năng khi xuống biển tìm tòi, khám phá động, thực vật của biển. Khuyến khích đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật nâng cao trình độ ngoại ngữ, nhất là tiếng anh, tin học và các kỹ năng quản lý, thực hành khác để tiếp cận, hội nhập vào khu vực và quốc tế.
   
Minh Thư
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Khơi dậy niềm tin, khát vọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Năm nay, sự kiện Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1- 8/6) diễn ra trong bối cảnh khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ tăng, nước biển dâng và môi trường biển đối mặt với nguy cơ ô nhiễm đáng báo động. Vậy Thế giới và Việt Nam đã lấy chủ đề nào làm phương châm hành động để góp phần đạt mục tiêu “đảo ngược” xu thế ô nhiễm môi trường biển, mất cân bằng sinh thái?
 • Phân bổ hợp lý, hài hòa không gian biển
  (TN&MT) - Thế kỷ XXI được thế giới xem là “Thế kỷ của đại dương”. Các quốc gia có biển đều rất quan tâm đến biển và coi trọng việc xây dựng các chiến lược, quy hoạch không gian biển.
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Đà Nẵng: Nghị định số 10/2023/NĐ-CP kịp thời tháo gỡ cấp bách một số nút thắt về đất đai, condotel
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP có ý nghĩa đối với Đà Nẵng, nhất là trong năm 2023, thành phố triển khai chủ đề công tác năm “Tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội”.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Xu thế tất yếu
  (TN&MT) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 • Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
 • Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn): Quản lý tốt TNMT góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
  (TN&MT) - Huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) có 21 đơn vị hành chính, 6 dân tộc anh em cùng chung sống. Huyện đã chú trọng triển khai các giải pháp nhằm phát huy nguồn lực tài nguyên, môi trường để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 28/5, tại Thanh Hóa, Khối Thi đua số I, Khối Thi đua số II, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác khoáng sản hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Quảng Bình: Tăng cường biện pháp phòng chống hạn hán, đảm bảo an toàn công trình đê điều
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành các văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm chủ động các biện pháp phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn công trình đê điều.
 • Đắk Nông: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  Xác định nguồn nước là một yếu tố rất quan trọng giúp địa phương phát triển sản xuất nông nghiệp, tỉnh Đắk Nông đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ, sử dụng tài nguyên nước, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.
 • Cần có quy định để HTX nông nghiệp tích tụ, tập trung đất đai
  Đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng, nên quy định thêm cơ chế để giúp hợp tác xã nông nghiệp tích tụ tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, hình thành chuỗi chế biến, phân phối sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP.
 • Quốc hội tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chủ nhiệm Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, Hồ sơ dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Ủy ban KH,CN&MT tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • ĐBQH Hoàng Đức Chính: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến rất quan trọng về chất
  (TN&MT) - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tiếp tục được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 tới đây sau khi tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 và ý kiến nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO