Cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ nguy hiểm động đất tại Kon Tum

Mai Đan | 24/06/2022, 18:21

(TN&MT) - Những năm gần đây, các trận động đất ở các khu vực Lai Châu, Sông Cả (Nghệ An), Động đất thủy điện Sông Tranh 2… ngày càng được cập nhật và lan rộng. Trận động đất ở khu vực Kon Plông, Kon Tum thời gian gần đây là một hiện tượng tương tự.

image001.jpg
Đoàn khảo sát triển khai bay chụp ảnh khu vực hồ Thủy điện Đak Đring

Tổn thất của người dân

Theo thống kê của Viện Vật lý Địa cầu, từ đầu năm 2021 đến 22/04/2022, tại huyện Kon Plông, Kon Tum xảy ra 169 trận động đất. Riêng từ ngày 15 đến 18/4 ghi nhận 22 trận động đất mạnh 2,5 - 4,5 độ Richter. Mới đây nhất, từ ngày 22/4 đến nay, đã có 6 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trong đó, vào lúc 10 giờ 5 phút 8 giây (giờ Hà Nội) ngày 24/6, một trận động đất có độ lớn 3,2 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.892 độ vĩ Bắc, 108.289 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Đối với các trận động đất trong những ngày gần đây, các nhà khoa học của Viện Vật lý Địa cầu bước đầu nhận định, động đất ở Kon PLông là động đất kích thích, xảy ra do hồ thủy điện tích nước. Tuy vậy, các kết quả nghiên cứu trước đây về chế độ kiến tạo và hoạt động động đất tại khu vực Kon Tum và lân cận chưa đủ độ chi tiết và chưa có những nghiên cứu chi tiết về động đất kích thích trong khu vực.

Do vậy, cần có thêm nghiên cứu chi tiết để xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm động đất và đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp.

Trong khi đó, qua tổng hợp báo cáo của UBND các địa phương, các trận động đất vào tháng 4 không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng đã làm người dân lo lắng, bất an. Xuất phát từ tình hình thực tế trên, Viện Khoa học và Địa chất và Khoáng sản có quyết định thành lập đoàn khảo sát sơ bộ tìm hiểu hiện trạng và nắm bắt tình hình trên địa bàn xảy tra động đất. Viện đã thiết kế các hành trình kiểm tra tập trung vào các đối tượng nguyên nhân nền móng địa chất cũng như tác động của nó đến các khu vực dân cư xung quanh.

Về vấn đề an toàn của động đất đối với dân cư, theo khảo sát của đoàn khi tiếp xúc với chính quyền địa phương và người dân, họ đều thể hiện mức độ lo lắng nhất định, đặc biết sau trận động đất có cường độ 4,5 độ richter tháng 4.

image007.jpg
Khảo sát và ghi nhận đới phá huỷ đứt gãy ở thân đập Thượng Kontum rộng ít nhất 20m phát triển theo phương Á Kinh tuyến

Về tổn thất vật chất, đoàn khảo sát đã ghi nhận 2 điểm khả nghi. Cụ thể, xuất hiện vết nứt ngang trên tường của Trường phổ thông Dân tộc Bán trú - tiểu học ĐakRing - nơi ghi nhận các rung chấn của các trận động đất. Sau động đất, trường có xuất hiện các vết nứt ngang ở các cột ở cả 3 dãy nhà của trường, các vết nứt đều phân bố ở độ cao khoang 2.5 - 3m. Hiện trạng còn mới và chưa bị bong tróc vữa. Bên cạnh đó cũng có các vết nứt cũ hơn ở cao hơn tại các điểm tiếp giáp với xà, kèo nhà.

Ngoài ra, xuất hiện vết nứt nền đất trong khu dân cư. Theo đoàn khảo sát, mặc dù vết nứt đã xuất hiện từ trước và đã cũ, nhưng khi các trận động đất mạnh xảy ra, cần quan tâm khảo sát và quan trắc kỹ.

Đề xuất hướng nghiên cứu tiếp theo

Việt Nam tương đối may mắn khi không nằm trên trên vành đai lửa Châu Á - Thái Bình Dương như các Quốc gia: Đài Loan, Nhật Bản, Philippines, Indonesia … cho nên thường không xảy ra những trận động đất lớn mang tính va chạm mảng kiến tạo. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể chủ quan bởi vì Trái đất luôn luôn dịch chuyển vận động, thường xuyên có những trận động đất đất nhỏ có thể là tương tác không thể nhận biết được.

Theo ông Hồ Tiến Chung – Trưởng Phòng Kiến tạo và Địa mạo (Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản), qua việc xảy ra các trận động đất thời gian qua, các tài liệu mới nhất đã phát hiện có những ngọn núi lửa hoạt động trên lãnh thổ của Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10.000 năm trở lại đây cũng là một nguyên nhân hết sức quan trọng cần phải được triển khai nghiên cứu để đề phòng và có phương án ứng phó.

Ông Hồ Tiến Chung cho rằng, cần tiếp tục quan trắc để có những đánh giá chi tiết hơn về vấn đề động đất kích thích, đồng thời, lưu ý khả năng tác động cộng ứng của các yếu tố.

image013.png
Ảnh thể hiện các điểm nứt đất ở Trường phổ thông Dân tộc Bán trú - tiểu học ĐakRing

Hơn nữa, các công trình kiên cố được xây dựng theo quy định kỹ thuật, trong khi các công trình dân sinh của bà con hiện nay đang tiến đến gạch ngói hóa nhưng kết cấu thường sơ sài và không tuân theo quy định kỹ thuật. Do đó, cần khuyến cáo về mức độ ảnh hưởng của động đất và khả năng kháng chịu của các công trình dân sinh trong vùng; tránh tổn thất về người và tài sản.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đánh giá các hiện tượng đứt gãy hoạt động, động đất núi lửa cần được sớm nhận thức và triển khai vì sớm hay muộn khi đất nước phát triển chúng ta cũng cần quan tâm đến xây dựng các công trình lớn như điện hạt nhân, năng lượng mới… rất cần đến việc đầu tư lực lượng đào tạo cán bộ, chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật để có thể đi trước đón đầu.

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đề xuất triển khai nghiên cứu, quan trắc mức độ tác động của các trận động đất đến các hiện tượng trượt lở, lũ quét trong khu vực; nghiên cứu, đánh giá sự tồn tại của các đứt gãy hoạt động và mức độ an toàn hồ đập trên địa bàn; nghiên cứu tai biến địa chất liên quan đến các núi lửa đang hoạt động ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thúc đẩy nghiên cứu giảm thiểu tác động của nhựa đến sức khỏe và môi trường sống
(TN&MT) - Ngày 17/8, tại Hà Nội, Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) phối hợp cùng với Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI 360) tổ chức Hội thảo “Tác động sức khỏe của chất thải nhựa - Các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
Đừng bỏ lỡ
 • Kon Tum thực hiện chi trả DVMTR: Đưa chính sách đi vào cuộc sống của người dân thôn, làng
  (TN&MT) - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, sổ tay hay tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị cấp xã…, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thu hút hàng nghìn hộ gia đình và cộng đồng dân cư là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).
 • Bạc Liêu ứng phó BĐKH: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bạc Liêu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng phó với BĐKH, góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững.
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ môi trường sống của san hô
  (TN&MT) - Thời gian qua, ô nhiễm môi trường biển cùng với sự khai thác trái phép của con người đã gây suy giảm nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh các biện pháp, chế tài quản lý, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển là yếu tố tiên quyết để bảo vệ bền vững hệ sinh thái biển.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Dự báo ngày 16/8, miền Bắc giảm mưa, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/8, các tỉnh thành miền Bắc có xu hướng giảm mưa, nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất đến 35 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.
 • Sơn La: Đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu về môi trường năm 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 2858/STNMT-QLMT, về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao các chỉ tiêu về môi trường thuộc hệ thống chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Sơn La: Chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, BVMT
  (TN&MT) - Thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, những năm qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Bước đầu, ghi nhận một số kết quả tích cực.
 • Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở nhiều đê lớn
  (TN&MT) - UBND TP.Hà Nội vừa có các quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở một số vị trí đê tả Đuống, đê hữu Hồng, đê tả Cà Lồ và ban hành các Lệnh khẩn cấp xây dựng công trình khắc phục các vị trí đang sạt lở.
 • Tiết kiệm điện hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  (TN&MT) - Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, cả nước phấn đấu đạt mức tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về 0 của Việt Nam.
 • Ngày 15/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (15/8), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có mưa to trên 50mm.
 • Phù Cát (Bình Định): Bảo vệ và phát triển rừng thích ứng với biến đổi khí hậu
  Để bảo vệ trên 28.000 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 16.157 ha còn lại là rừng trồng, huyện Phù Cát không ngừng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO