Cần nghiên cứu chuyên sâu để đánh giá động đất cực đại ở Kon Plông

Mai Đan | 24/08/2022, 14:24

(TN&MT) - Huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vừa trải qua 4 trận động đất liên tiếp vào chiều 23/8, trong đó, có trận động đất mạnh 4,7 độ Richter được cho là trận động đất lớn nhất tại khu vực miền Trung từ trước tới nay.

12(1).jpg
Bản đồ rung chấn trận động đất có cường độ 4,7 độ Richter. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Theo đánh giá bước đầu của Viện, nguyên nhân xảy ra các trận động đất liên tiếp vào chiều 23/8 là do động đất kích thích, có liên quan đến các thủy điện nhưng cần tiến hành nghiên cứu rõ hơn.

Động đất 4,7 độ Richter là trận động đất được phân loại là trận động đất nhẹ, nhưng cũng đã gây rung lắc ở địa phương và các khu vực lân cận, trong đó, có TP. Đà Nẵng. Trong thời gian tới, động đất vẫn có thể xảy ra và nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân gây hoang mang tâm lý.

Để đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, Viện Vật lý địa cầu đang lắp đặt bổ sung một số trạm để quan trắc hoạt động động đất ở huyện Kon Plông; đồng thời, sẽ thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu trong thời gian sớm nhất để đánh giá động đất cực đại ở khu vực này, bởi những nghiên cứu từ trước đến nay chỉ là các nghiên cứu sơ bộ.

Vào tháng 4/2022, huyện Kon Plông cũng xảy ra hàng chục trận động đất, mặc dù, không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng đã khiến người dân lo lắng, bất an. Viện Khoa học và Địa chất và Khoáng sản (Bộ TN&MT) đã thành lập đoàn khảo sát sơ bộ tìm hiểu hiện trạng và nắm bắt tình hình trên địa bàn xảy tra động đất. Viện đã thiết kế các hành trình kiểm tra tập trung vào các đối tượng nguyên nhân nền móng địa chất cũng như tác động của nó đến các khu vực dân cư xung quanh.

image001.jpg
Đoàn khảo sát của Viện Khoa học và Địa chất và Khoáng sản triển khai bay chụp ảnh khu vực hồ Thủy điện Đak Đring

Từ đó, đoàn khảo sát cho rằng, cần tiếp tục quan trắc để có những đánh giá chi tiết hơn về vấn đề động đất kích thích, cũng như lưu ý khả năng tác động cộng ứng của các yếu tố.

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cũng đề xuất triển khai nghiên cứu, quan trắc mức độ tác động của các trận động đất đến các hiện tượng trượt lở, lũ quét trong khu vực; nghiên cứu, đánh giá sự tồn tại của các đứt gãy hoạt động và mức độ an toàn hồ đập trên địa bàn; nghiên cứu tai biến địa chất liên quan đến các núi lửa đang hoạt động ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam.

Trước đó, trong chiều 23/8, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu Việt Nam) đã ghi nhận 4 trận động đất liên tiếp tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Cụ thể, trận động đất thứ nhất mạnh 4,7 độ Richter xảy ra lúc 14 giờ 8 phút 4 giây tại vị trí tọa độ 14,768 độ vĩ bắc - 108,209 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km. Chỉ 3 phút sau, trận động đất thứ 2 xảy ra với cường độ 3,6 độ Richter, tại vị trí tọa độ 14,796 độ vĩ bắc - 108,252 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Đến 15 giờ 2 phút 9 giây, trận động đất thứ 3 xảy ra, với độ lớn 3,7 độ Richter, tại vị trí có tọa độ 14.801 độ vĩ bắc, 108.238 độ kinh đông. Đến khoảng 15 giờ 27 phút, xảy ra trận động đất thứ 4 mạnh 2,5 độ Richter, với độ sâu khoảng 8,1 km.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
 • Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng
  Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO