Cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật tài nguyên nước

15/01/2017, 00:00

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày càng có nhiều tổ chức, cá nhân khai thác nước mặt và nước ngầm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh song nhiều trường hợp trốn phép, thậm chí có giấy phép vẫn không chấp hành nghiêm các quy định, gây thất thoát tài nguyên, gia tăng ô nhiễm nguồn nước.

Theo Phòng Tài nguyên nước (Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang), năm 2016, toàn tỉnh có 104 trạm khai thác nước mặt phục vụ sản xuất, sinh hoạt thuộc diện phải cấp phép nhưng chỉ có 27 đơn vị bảo đảm thủ tục này. Riêng 24 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do các doanh nghiệp (DN) quản lý đang khai thác nước mặt, nước ngầm lưu lượng từ 10m3 đến hàng nghìn m3/ngày đêm nhưng hiện mới có một công trình tuân thủ đúng quy định. 

Một số công trình chưa được cấp phép khai thác nước mặt. Ảnh minh họa
Một số công trình chưa được cấp phép khai thác nước mặt. Ảnh minh họa

Thống kê trên địa bàn tỉnh cho thấy, Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Điện nước Đại Phúc (TP Bắc Giang) quản lý 4 công trình khai thác nước mặt với tổng công suất hơn 1,4 nghìn m3/ngày đêm ở các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam nhưng không có giấy phép. Ở huyện Yên Dũng, Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Nam Sơn khai thác nước mặt để cấp nước sinh hoạt cho người dân cũng rơi vào tình trạng này.

Không chỉ khai thác nước mặt, 41 tổ chức, cá nhân đang khai thác nước ngầm trái phép, chiếm 23%. Các trường hợp này chủ yếu đào giếng ở đồng ruộng, vườn đồi, khu dân cư lấy nước sinh hoạt, tưới rau màu, cây ăn quả. Người dân khoan hàng trăm giếng trên đồng, cạnh đường giao thông để lấy nước tưới và sinh hoạt. Nhiều giếng khoan xong nhưng chưa được trám lấp. Đó là chưa kể ở một số địa phương có DN xin cấp phép một đằng nhưng lại khai thác một nẻo. Mới đây, qua kiểm tra, Sở TN&MT phát hiện Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Trường Thành (Lạng Giang) tự khoan thêm một giếng lấy nước.

Theo Luật Tài nguyên nước năm 2012, đơn vị khai thác từ 10 m3 nước ngầm và 100m3 nước mặt/ngày đêm trở lên phải xin cấp phép. Nghị định 142/2013 của Chính phủ cũng quy định, đối tượng khai thác nước mặt cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và mục đích phi nông nghiệp với lưu lượng từ 100m3/ngày đêm trở lên và nước dưới đất từ 10 m3 đến dưới 200m3 bị phạt thấp nhất từ 30-50 triệu đồng, phạt tối đa là 250 triệu đồng. Song mấy năm gần đây, trong tỉnh chưa có tổ chức, cá nhân nào vi phạm bị xử phạt hay tạm đình chỉ để hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép. Bởi vậy, nhiều DN dù biết rõ quy định nhưng vẫn “phớt lờ” trách nhiệm. 

Ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Điện nước Đại Phúc (TP Bắc Giang) cho rằng, nếu cấp phép sẽ phải thuê đơn vị tư vấn khảo sát, lập đề án, báo cáo phù hợp với quy hoạch, phải nộp phí tài nguyên, rất tốn kém và mất thời gian. 

Theo ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó Giám đốc Sở TN&MT, để chấn chỉnh những vi phạm nêu trên, năm nay, Sở đã có văn bản đề nghị các huyện, TP tăng cường phối hợp, rà soát tất cả các tổ chức, cá nhân đang khai thác nước thuộc diện phải cấp phép để yêu cầu hoàn thiện thủ tục hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đơn vị nào cố tình vi phạm, sau khi đôn đốc, Sở sẽ xử phạt nghiêm minh. Sở TN&MT cũng tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định công bố một vùng cấm và 23 vùng hạn chế khai thác nước ngầm trong tỉnh.

Cùng với đó, Sở TN&MT tăng cường phổ biến, hướng dẫn các thủ tục, quy định về xin cấp phép cho các DN, cá nhân. Tiếp tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền sâu rộng Luật Tài nguyên nước cho các tổ chức, cá nhân, cán bộ địa chính để thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Đặc biệt, chính quyền cấp huyện, xã siết chặt công tác quản lý hoạt động này trên địa bàn, kịp thời xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm; yêu cầu trám lấp giếng không sử dụng, tránh gây ô nhiễm và tiềm ẩn yếu tố mất an toàn đối với người dân; lồng ghép vốn để cứng hóa kênh mương, cải tạo trạm cấp nước phục vụ sản xuất.

PV


(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO