Cần làm rõ chức năng nhiệm vụ của các Tiểu ban lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srêpốk

Hoàng Ngân | 12/11/2020, 14:02

(TN&MT) - Sáng 12/11, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê công Việt Nam đã có buổi báo cáo với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành về tình hình triển khai nhiệm vụ quản lý lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srêpốk.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trương Hồng Tiến, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Công Thành về việc xác định các hoạt động chuyên môn của của Tiểu ban lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srêpốk; căn cứ quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã rà soát chức năng và xác định các nhiệm vụ chuyên môn của các Tiểu ban lưu vực sống Cửu Long và Sê San gồm 6 hoạt động chuyên môn chính, bao gồm: Hỗ trợ công tác điều tra cơ bản; theo dõi, giám sát và dự báo tài nguyên nước; đánh giá tác động xuyên biên giới; đóng góp ý kiến các văn bản pháp luật, các chiến lược, quy hoạch liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước và môi trường, góp ý các quy trình vận hành của các công trình trong lưu vực; tăng cường hệ thống thông tin, tuyên truyền; nghiên cứu khoa học.

Về các nhiệm vụ chuyên môn ưu tiên trong năm 2021, Văn phòng Thường trực dự kiến có 4 sản phẩm chính bao gồm: Báo cáo hiện trạng lưu vực cho lưu vực sông Cửu Long và lưu vực sông Sê San – Srêpốk; báo cáo tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long và lưu vực sông Sê San – Srêpốk; dự thảo báo cáo về kiểm kê tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long và lưu vực sông Sê San – Srêpốk; dự thảo báo cáo về an ninh nguồn nước lưu vực sông Cửu Long.

Quang cảnh cuộc họp

Bên cạnh đó, Văn phòng Thường trực sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động thường xuyên như xây dựng các bản tin định kỳ về diễn biến tài nguyên nước tới Đồng bằng sông Cửu Long (mùa khô và mùa lũ); báo cáo tổng kết mùa hạn và lũ 2021; theo dõi vận hành các công trình khai thác sử dụng tài nguyên nước ở thượng nguồn sông Mê Công; nâng cấp cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước và môi trường lưu vực sống Sê San-Srêpốk.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, đóng góp ý kiến liên quan đến chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của các Tiểu ban lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srêpốk. Trong đó, Cục trưởng Cục quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho rằng, để triển khai các hoạt động thống nhất thì cần làm rõ chức năng của từng tiểu ban; xác định cụ thể các nội dung, xây dựng mẫu chung để làm cơ sở lấy ý kiến tham vấn theo dạng liên ngành, liên vùng và xác định những rõ vấn đề cần lấy ý kiến.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước cần trao đổi, thống nhất với vác đơn vị để làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quy chế thực hiện giữa các Tiểu ban lưu vực sông Cửu Long và Sê San – Srêpốk.

Đối với vai trò của Ủy ban sông Mê Công, việc kết nối chia sẻ thông tin là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, đề nghị Văn phòng đại diện miền Nam của Ủy ban lưu vưc sông phải ở gần trung tâm tích hợp dữ liệu Đồng bằng sông Cửu Long để tiện cho việc trao đổi, chia sẻ dữ liệu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO