Cần hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến tận các điểm nhóm, cơ sở sinh hoạt tôn giáo tại địa phương

Trí Hòa | 27/05/2021, 21:14

(TN&MT) - Đó là một trong những nội dung chính trong cuộc họp chiều 27/5 của Ban Tôn giáo Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng chủ trì nhằm kiểm tra, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo tại địa phương.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp của Ban Tôn giáo Chính phủ chiều 27/5

Tăng cường nắm bắt tình hình dịch Covid-19 liên quan đến tổ chức, cá nhân tôn giáo

Theo thông tin của Ban Tôn giáo Chính phủ, tại cuộc họp, trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19 liên quan đến chùm ca bệnh được phát hiện tại TP. HCM trong ngày 26/5 là thành viên của một điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo ở quận Gò Vấp, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã nghe lãnh đạo vụ Công tác tôn giáo phía Nam và vụ Tin Lành báo cáo kết quả thu thập thông tin sơ bộ.

Thông tin bước đầu cho thấy, chùm ca bệnh liên quan đến điểm nhóm Tin Lành Truyền giáo Phục Hưng tại TP.HCM hiện ghi nhận 25 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, tổng số người có liên quan được đưa đi cách ly tập trung là 29 người ở 7 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Điểm nhóm Tin Lành Truyền giáo Phục Hưng là một nhóm Tin Lành tư gia, được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung tại địa chỉ số 205/2, đường số 1, Phường 3, quận Gò Vấp (nay là số 415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp) kể từ tháng 10 năm 2006. Hiện tại, số tín hữu tham gia sinh hoạt thường xuyên của điểm nhóm là 29 người. Nhóm này không thuộc giáo phái Tân Thiên Địa.

Trong tháng 5/2021, nhóm tổ chức sinh hoạt tôn giáo 4 lần, vào các ngày Chủ Nhật, 02/5, 09/5, 16/5 và 23/5. Tổng số tín hữu tham dự là 20 người. Tuy vậy, không gian sinh hoạt tôn giáo chật hẹp, không đảm bảo yêu cầu về giãn cách có thể là nguyên nhân lây nhiễm Covid-19 trong các thành viên tham gia sinh hoạt tôn giáo tại điểm nhóm.

Mục sư đại diện điểm nhóm Tin Lành Truyền giáo Phục Hưng cho biết, từ đầu tháng 5/2021 tới nay, việc tuyên truyền đạo bên ngoài điểm nhóm đã tạm dừng, Mục sư cũng không tiếp nhận tín đồ mới. Do đó, hiện tại chưa xác định được nguồn lây nhiễm Covid-19 tại điểm nhóm này.

Ngay khi có thông tin về các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, các thành viên của điểm nhóm đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương cung cấp thông tin, lịch trình, khai báo y tế để giúp truy vết các mốc dịch tễ có liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng yêu cầu Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các vụ, đơn vị thuộc Ban thực hiện quyết liệt các Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường hướng dẫn các tổ chức tôn giáo thực hiện Công văn số 1988 ngày 07/5/2021 của Bộ Nội vụ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để tăng cường nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 liên quan đến tổ chức, cá nhân tôn giáo.

Thứ trưởng đồng thời giao lãnh đạo các vụ chuyên môn làm đầu mối triển khai thông tin, phát hành thông báo gửi tới lãnh đạo các tổ chức tôn giáo để hướng dẫn cụ thể công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đề nghị tăng cường tuyên truyền cho chức sắc, tín đồ và người dân.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cũng giao Văn phòng Ban và các vụ có liên quan tăng cường công tác thông tin, phối hợp với Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ các địa phương để kịp thời triển khai các văn bản, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến tận các điểm nhóm, cơ sở sinh hoạt tôn giáo tại địa phương; tăng cường thông báo, nhắc nhở ngay các điểm nhóm, cơ sở sinh hoạt tôn giáo khi phát hiện có biểu hiện không đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố.

Các tổ chức Tôn giáo rất quan tâm ủng hộ chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19

Không để tổ chức sinh hoạt tập trung đông người, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh

Trả lời báo chí chiều 27/5 về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, trong thời gian qua, Lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo đã cam kết với Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ chấp hành tốt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, và thông điệp 5K của Bộ Y tế; nhiều tổ chức giáo hội đã hướng dẫn cho các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ hạn chế tổ chức các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo có đông tín đồ tham dự; tạm dừng hội nghị thường niên, đại hội nhiệm kỳ; chuyển sang tổ chức sinh hoạt tôn giáo, hoạt động tôn giáo trực tuyến, sử dụng các trang truyền thông của giáo hội và cầu nguyện online tại gia đình; thực hiện giãn cách, không tổ chức lễ hội tập trung đông người; không mời đón giáo sĩ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là những quốc gia có dịch.

Đồng thời, đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chỉ đạo chức sắc, chức việc, tín đồ nghiêm túc, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của chính quyền địa phương và tích cực đóng góp, ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với kinh phí hàng trăm tỷ đồng, trong đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ trên 200 tỷ đồng.

Để tích cực phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, Bộ Nội vụ đã hướng dẫn lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự. Ngay sau khi phát hiện những ca đầu tiên của đợt dịch lần thứ tư; ban hành văn bản số1988/BNV-TGCP ngày 07/5/2021 gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức và hoạt động tôn giáo. Thông qua các hoạt động chúc mừng Giáng sinh trong Công Giáo, Tin Lành; chúc mừng Phật trong Phật giáo và các công tác tiếp xúc vận động chức sắc, tôn giáo, tín đồ tham gia bầu cử…đều hướng dẫn và yêu cầu Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, không để lây lan trong cơ sở sở tôn giáo.

Về một số chủ trương của Bộ Nội vụ về tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo các tôn giáo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phố, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tấn công phòng chống dịch, đó là “đến các địa bàn trọng điểm, gặp gỡ từng chức sắc tôn giáo; rà soát từng cơ sở thờ tự, đặc biệt là các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo tôn giáo cấp cơ sở, hoạt động nhỏ, lẻ, chưa được công nhận tổ chức và các nhóm, phái tôn giáo mới…”, để thông tin, tuyên truyền, vận động dừng các sinh hoạt tôn giáo khi dịch bệnh diễn phức tạp và có nguy cơ cao.

Đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tùy từng mức độ vi phạm, đề nghị chính quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các địa phương có dịch,  đề nghị treo biển cảnh báo và cấm sinh hoạt tôn giáo tại cơ sở thờ tự. Đối với các địa phương có nguy cơ lây nhiễm nhiễm cao, tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo…, đồng thời thiết lập kênh liên lạc online với lãnh đạo các tổ chức tôn giáo để trao đổi, hướng dẫn chức sắc, tín đồ trong công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và các địa phương quan tâm chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo; kiểm tra giám sát các hoạt động tôn giáo, không để tổ chức sinh hoạt tập trung đông người, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh; thu thập, củng cố vi phạm của người đứng đầu điểm nhóm Tin lành Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng và các cơ sở thờ tự (nếu có) để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật; không để thế lực xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động tín đồ vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền; xuyên tạc công tác phòng, chống dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ giao các vụ chức năng, chủ động phối hợp với các ngành và địa phương, khẩn trương lập bản đồ về dịch bệnh Covid - 19 trong các tôn giáo để cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh hàng này, phân loại cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiêm, để thông tin phối hợp với chính quyền địa phương,  hướng dẫn Lãnh đạo các Giáo hội có biện pháp nhắc nhở cá nhân chức sắc, tín đồ phải chủ động phòng dịch.

Đồng thời Ban Tôn Giáo Chính phủ cũng tiếp tục vận động các tôn giáo tham gia đóng góp vào quỹ mua Vacin phòng chống dich Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ phát động…

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào công giáo Lãng Vân bảo vệ môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”
  (TN&MT) - Với ý thức trách nhiệm, người công giáo Lãng Vân ở xã Gia Lập, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) không những tạo được cảnh quan xanh, sạch, đẹp trong khuôn viên các giáo xứ, giáo họ, trong mỗi gia đình mà còn góp công, góp sức đồng hành cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn.
 • TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Cộng đồng tôn giáo chú trọng công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) -  Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu đã được các tôn giáo đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.
 • Đồng bào giáo dân bảo vệ giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các linh mục, người có uy tín thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của giáo dân, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, nâng cao đời sống cho bà con nhằm góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên Vườn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • TP.HCM: Triển khai nhiều mô hình tôn giáo bảo vệ môi trường ở huyện Củ Chi
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, để đạt kết quả tốt, các đoàn thể, ban, ngành cùng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi cùng nhau triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.
 • Đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở mỗi địa phương.
 • Công giáo Bắc Ninh đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
  (TN&MT) - Phát huy truyền thống “Tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo Bắc Ninh đã luôn đoàn kết, đồng lòng cùng tham gia có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, từ đó có những đóng góp to lớn vào sự phát triển, khởi sắc của quê hương.
 • Hiệu quả từ mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”
  (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc góp sức tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức Hội thi mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”.
 • Gia Lai: Trên 900 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để cụ thể hóa Chương trình phối hợp của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho hơn 200 cán bộ Đoàn
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2021. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến cấp huyện, xã.
 • Giáo dân Vĩnh Thành tham gia xây dựng cảnh quan môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con Giáo dân tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) thường xuyên ra quân xây dựng cảnh quan môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư; đồng thời xây dựng nhiều hầm chứa rác thải độc hại để xử lý vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật...
 • Thái Bình: Xây dựng 8 mô hình điểm BVMT tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình, tỉnh đã xây dựng được 8 mô hình điểm tại các cơ sở tôn giáo, 3 mô hình điểm tại các trường hạ của đạo Phật về tham gia bảo vệ môi trường (BVMT). Các mô hình đã phát huy tốt vai trò làm điểm, là hạt nhân, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động tín đồ các tôn giáo tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, từng bước nhân rộng tới các cơ sở tôn giáo trong tỉnh.
 • Gia Lai: Đạo Tin Lành chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhờ tích cực lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt tôn giáo, Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Nam tại Gia Lai đã lan tỏa tinh thần tham gia bảo vệ môi trường sống cho các tín đồ tôn giáo tại địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO